Lí giải về DAICO | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

1. DAICO là gì?

Đây là phiên bản cải tiến của phương thức gọi vốn ICO (Initial Coin Offering) mà tích hợp vào trong đó những đặc tính của tổ chức DAO (Decentralized Autonomous Organization).

Ý tưởng này được đề ra vởi Vitalik Buterin hồi tháng 01/2018 và hướng đến mục tiêu biến ICO trở nên an toàn hơn bằng việc lôi kéo nhà đầu tư tham gia ngay từ quá trình phát triển dự án.

Nó còn sẽ cho phép nhà đầu tư token yêu cầu hoàn tiền nếu họ cảm thấy không hài lòng về tiến độ hiện tại của đội ngũ phát triển.

Đối với các dự án thực hiện theo mô hình DAICO, nó sẽ đặt ra một mức độ trách nhiệm nhất định lên các nhà phát triển và tăng mức độ an tâm cho nhà đầu tư khi họ được bảo đảm sẽ được thấy ít nhất một phần thành quả tối thiểu hoặc là được quyền rút tiền.

2. DAICO hoạt động như thế nào?

Nó khởi đầu như là một smart contract (hợp đồng thông minh) ở chế độ đóng góp.

Hợp đồng DAICO sẽ có cơ chế mà người tham gia đóng góp (contributor) có thể gửi vốn đến cho dự án, đổi lại một lượng token nhất định mà sau này sẽ được sử dụng trong mạng lưới. Khi quá trình phát hành kết thúc, hợp đồng sẽ không cho phép bất kì ai đổ thêm tiền vào nữa.

Có một biến số mà sẽ được kích hoạt sau khi quá trình gây quỹ kết thúc, có tên gọi là “biến Tap”. Tap này sẽ được lập trình sẵn số lượng (tính theo giây) mà các nhà phát triển có thể rút tiền ra khỏi đợt phát hành token.

Ban đầu, giới hạn này sẽ được mặc định là 0, tuy nhiên các contributor có thể cùng nhau bỏ phiếu để dần dần tăng tap lên.

Hãy tưởng tượng “Tap” như là một chiếc khoá van nước vậy: Muốn nước chảy ra (tiền về túi các nhà phát triển dự án) thì trước hết phải có sự thống nhất từ những người nắm giữ chìa khoá (các nhà đầu tư mà đã trực tiếp đổ tiền vào dự án) để mở van

3. DAICO đã tích hợp những yếu tố nào từ DAO?

Có 3 yếu tố chính đã được lấy ra từ DAO.

Thứ nhất, sẽ không có một lúc nào ta phải đặt sự tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ phát triển dự án cả. Mọi quyết định sử dụng tiền đầu tư từ A-Z đều sẽ được thực hiện thông qua một hệ thống biểu quyết dân chủ.

Thứ hai, quá trình chuyển tiền đầu tư sẽ không được thực hiện chỉ trong một lần mà thay vào đó sẽ dàn trải theo thời gian nhờ “Cơ chế Tap”.

Thứ ba, nhà đầu tư sẽ có cơ hổi nhận lại tiền mà đã bỏ vào. Quyết định này sẽ được thực hiện dựa trên ý kiến số đông các contributor, ví dụ các người tham gia đóng góp có thể vote hoàn trả tiền vốn nếu đội ngũ thất bại trong việc thực hiện dự án.

4. Vậy DAICO thì khác ra sao so với ICO?

Điểm khác biệt mấu chốt chính là khả năng tiếp cận đến nguồn quỹ.

Với một đợt ICO thì khi quá trình bán token chấm dứt, đội ngũ phát triển sẽ có toàn quyền tiếp cận đến số tiền kiếm được. Họ sẽ phải tính toán trước số tiền cần thiết để có thể đưa ra một sản phẩm khả thi tối thiểu (minimum viable product) và một khi làm kêu gọi đủ con số này, gọi là đạt đến “soft cap”, họ sẽ bắt đầu thực hiện sản phẩm và có thể tiêu tiền tuỳ ý. Nếu không đạt đến soft cap thì ICO buộc phải hoàn tiền. Nhưng nếu được thì sẽ không có một nghĩa vụ nào về cách thức sử dụng vốn đầu tư được đặt lên những người cầm trịch dự án cả.

Còn với DAICO, các contributor có thể tổ chức bỏ phiếu (trong quá trình phát triển dự án) để hoặc là nới rộng tap, hoặc là hoàn trả số tiền đã được đóng góp (đồng nghĩa với huỷ bỏ hợp đồng).

5. Các lợi ích có được hơn so với ICO là gì?

Nó trao đến tay nhà đầu tư nhiều quyền kiểm soát hơn.

Các nhà đóng góp sẽ có tiếng nói và tầm ảnh hưởng hơn trong giai đoạn phát triển của dự án. Nếu họ cảm thấy không hài lòng với tiến độ, họ có thể rút lui và được hoàn tiền.

Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn rủi ro lừa đảo ICO khi mà các nhà phát triển tổ chức phát hành token đã rồi sau đó ôm tiền bỏ chạy mà không trả về bất kì sản phẩm/dịch vụ nào như được hứa hẹn ban đầu.

Đồng thời, vì số tiền được chi ra từ hợp đồng thông minh bây giờ sẽ được giới hạn và kiểm soát chặt chẽ, nó sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ xảy ra một “cuộc tấn công 51%”. Kể cả khi xuất hiện tấn công 51%, bọn tin tặc chiếm đoạt số tiền và gửi nó đến một bên thứ ba thì thiệt hại sẽ được giảm thiểu đáng kể, vì chúng chỉ có thể chạm tay đến số tiền mà được các nhà đóng góp “nhả ra” ở một thời điểm nhất định (thông qua cơ chế tap).

Đối với ICO, một khi đội ngũ phát triển huy động được hàng chục triệu đô, động lực thực hiện dự án của họ nhiều khả năng sẽ bị lay động, hoặc ít nhất là suy giảm đáng kể. Còn với mô hình DAICO, tinh thần hiện thực hoá dự án của những người đứng sau sẽ được duy trì trong một quãng thời gian dài.

6. Một số các thách thức tiềm năng đối với DAICO?

Cũng giống như bất kì khái niệm mới nào, chắc chắn sẽ luôn có các thử thách mà cần phải vượt qua.

Nếu các nhà phát triển vẫn nắm trong tay một lượng lớn token, có nhiều khả năng sẽ chỉ phải “tác động” lên một lượng nhỏ các contributor để lôi kéo lá phiếu của họ và nhận được thêm tiền từ smart contract.

Trình độ học vấn của nhà đầu tư tham gia dự án cũng cực kì quan trọng. Họ phải hiểu được vì sao giá trị một đồng tiền lại có lúc tăng lúc giảm để từ đó ra quyết định đúng đắn khi biểu quyết về tap, hoặc là đòi hoàn vốn. Quyết định có duy lý nhất phải được thực hiện dựa trên những thông tin thực về dự án, chứ không phải là xuất phát từ cảm tính về giá của một đồng tiền nhất định.

Mặt khác, cũng có khả năng các contributor sẽ đặt trọn niềm tin vào độ an toàn của phương thức DAICO và hoàn toàn ngó lơ dự án, vì họ cảm thấy không cần thiết phải tự mình bỏ phiếu hoặc thảo luận các hướng đi mới, từ đó giảm thiểu ngưỡng đa số và làm yếu đi sức mạnh của cơ chế này.

7. Đâu là các đặc điểm chính của DAICO?

Vẫn rất khó để thống kê bởi khái niệm này hiện chưa được áp dụng vào trong thực tế.

Tuy nhiên, để có thể trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng xem xét dự án mà đang có kế hoạch tiến hành đợt DAICO đầu tiên trên thế giới.

The Abyss là một nền tảng phân phối kỹ thuật số thế hệ mới, dự định có các tính năng DAICO chính như sau:

• Quyết định tiến hành biểu quyết tăng tap chỉ có thể được đưa ra bởi các nhà phát triển dự án.
• Sẽ có một giới hạn phần trăm mà có thể tăng tap tại một thời điểm nhất định (để tránh bị lạm dụng cơ chế này).
• Tần suất tăng tap cũng bị giới hạn (không nhiều hơn 1 lần mỗi 2 tuần).
• Chỉ có token phát hành ra cho nhà đầu tư mới được dùng để tham gia vote, chứ không phải lượng tiền mà nhà phát triển nắm giữ.
• Các contributor sẽ được thông báo trước về mỗi một đợt bỏ phiếu.
• Khi nhà đầu tư quyết định ngừng dự án, hợp đồng thông minh sẽ chuyển tiền về lại người dùng, đồng thời huỷ bỏ luôn số token mà các nhà phát triển đang sở hữu.

Cập nhật tin tức Coin68 mới nhất tại đây


Theo CoinTelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment