Linera là gì? Blockchain Layer 1 xử lý giao dịch song song được a16z đầu tư

Linera là blockchain Layer 1 bao gồm các “microchain” áp dụng Parallel Execution để xử lý các giao dịch song song trong cùng 1 thời điểm. Dự án đã huy động thành công 12 triệu USD từ hai vòng Seed bởi những nhà đầu tư như a16z, Borderless Capital, Tribe Capital,… Hãy cùng tìm hiểu về Linera thông qua bài viết dưới đây nhé!


Linera là gì? Blockchain Layer 1 xử lý giao dịch song song được a16z đầu tư

Linera là gì?

Linera là blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPOS) bao gồm các “microchain” áp dụng Parallel Execution để xử lý các giao dịch song song trong cùng 1 thời điểm. Linera được phát triển nhằm giải quyết vấn đề khả năng mở rộng đồng thời giúp người dùng từ Web2 chuyển đổi sang Web3 một cách dễ dàng.


Linera là gì?

Linera giới thiệu khái niệm “microchains” đề cập đến các chain nhỏ hơn trong mạng lưới hoạt động song song với 1 trình xác nhận chung. Các mạng lưới microchain này cũng loại bỏ nhu cầu sử dụng mempool và chỉ microchain đang hoạt động mới cần yêu cầu xác thực từ các validator cho các block mới.

Linera được xây dựng dựa trên FastPay – giao thức thanh toán toàn cầu có độ trễ thấp để tăng khả năng mở rộng và hỗ trợ xử lý đồng thời hàng triệu giao dịch. Linera cải tiến chính mình thông qua FastPay khi biến tài khoản người dùng thành microchain bằng các thêm smart contract và hỗ trợ các tin nhắn không đồng bộ tùy ý giữa các microchain để xử lý giao dịch nhanh với chi phí thấp.

Bạn có thể quan tâm: 

Công nghệ của Linera

Microchains

Microchains của Linera phản ánh sự phát triển từ single monolithic chains đến app chains rồi đến user chains. Mô hình của Linera giới thiệu 1 sự thay đổi có thể so sánh với sự phát triển của cơ sở dữ liệu từ SQL sang NoSQL từ đó mở đường cho thế hệ ứng dụng Web3 tiếp theo. Các khái niệm bạn cần hiểu như sau:

Single monolithic chains: Đây là các chain đơn nhất, toàn diện và kết nối với nhau trong một mạng lưới blockchain duy nhất. Chúng xử lý tất cả các giao dịch, smart contract và hoạt động khác trong mạng lưới. Single monolithic chains thường đòi hỏi khả năng tính toán lớn nên nó trở thành điểm hạn chế về khả năng mở rộng và hiệu suất.

App chains: Đây là các chain nhỏ hơn được thiết kế với nét đặc thù để xử lý các ứng dụng hoặc chức năng cụ thể trong 1 hệ sinh thái blockchain. Các app chains được tạo ra để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng và cho phép xử lý hiệu quả hơn cho các nhiệm vụ hoặc DApp. App chains có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với single monolithic chains cho phép xử lý song song và cải thiện hiệu suất.

User chains: Đây là các chain từ người dùng cũng là 1 loại app chains và được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của từng người dùng trong mạng lưới blockchain. Mỗi người dùng có thể có một chain riêng của mình để lưu trữ dữ liệu cá nhân, giao dịch hoặc các hoạt động khác liên quan đến tài khoản cá nhân. User chains giúp cải thiện quyền riêng tư và độc lập của từng người dùng trong mạng lưới blockchain.

Thông qua microchains, Linera đưa người dùng cuối (cụ thể hơn là ví của người dùng) trở thành trung tâm của mạng lưới. Mô hình của Linera cấp cho mỗi người dùng cá nhân microchain của riêng họ và tích hợp vào tiện ích mở rộng của trình duyệt hoặc thiết bị di động để tương tác trên các ứng dụng Web3.


Mô hình hoạt động của microchains trong Linera

Linera tối ưu hóa hiệu suất cho các ứng dụng web3 được sử dụng song song bởi 1 lượng lớn người dùng đang hoạt động. Từ đây, mạng lưới cho phép các DApp có khả năng mở rộng theo chiều ngang cho các trường hợp sử dụng như:

  • Thanh toán và nhận phần thưởng khi chơi game.

  • Nhắn tin, đăng tải dữ liệu xã hội.

  • Kinh doanh độc quyền.

  • Hệ thống kiểm soát phiên bản dành cho phần mềm, đường dẫn dữ liệu hoặc đào tạo AI.

Linera SDK

Linera SDK phiên bản thử nghiệm hiện có sẵn và nhắm đến các nhà phát triển ngôn ngữ lập trình Rust. Mô hình lập trình của Linera không phụ thuộc vào một ngôn ngữ lập trình cụ thể, do đó có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn như Solidity, Python trong tương lai.

Đối với máy ảo (VM), Linera cố gắng tích hợp với WebAssembly (Wasm) – hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng ở điểm giao thoa giữa công nghệ phát triển web, cơ sở hạ tầng đám mây và blockchain. Linera ưu tiên sử dụng Rust làm ngôn ngữ nguồn để xây dựng các ứng dụng Wasm và những nhà lập trình viên Rust có thể làm việc trong môi trường ưa thích của họ để xây dựng sản phẩm trên Linera dễ dàng nhất có thể.

Điểm nổi bật của Linera

Khả năng đáp ứng: Khi microchain được vận hành bởi 1 người dùng duy nhất, Linera sử dụng giao thức đồng thuận đơn giản hóa không có mempool để làm giảm độ trễ khối và làm cho các ứng dụng Web3 hoạt động nhanh hơn.

Khả năng bảo mật: Linera dựa cơ chế đồng thuận DPoS để bảo mật cho mạng lưới. So với các blockchain khác, lợi ích của việc chạy tất cả các microchain trong cùng 1 bộ trình xác thực không ảnh hưởng đến tính bảo mật của Linera.

Tính phi tập trung: Mỗi microchain có thể được thực thi riêng biệt trên phần cứng của mỗi người dùng. Điều này cho phép người dùng và validator liên tục tiến hành xác thực các giao dịch 1 cách trung thực mà không rò rỉ thông tin của người dùng.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, Linera chưa có thông tin về việc sẽ ra mắt token của họ trong tương lai. sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Linera chưa có thông tin về lộ trình phát triển của họ trong tương lai. sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Linera là những thành viên đã có kinh nghiệm tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Meta, Google, Twitter, Zcash, Arweave,… Các thành viên nổi bật bao gồm: 

  • Mathieu Baudet: Ông hiện là nhà sáng lập (Founder) của Linera.

  • Bernadette Cay: Bà hiện là COO của Linera.

  • Adam Amora: Ông hiện là Project Manager của Linera.

Nhà đầu tư 

Linera đã huy động thành công 12 triệu USD từ 2 vòng Seed với sự tham gia của các quỹ đầu tư như a16z, Borderless Capital, Tribe Capital,…


Những nhà đầu tư của Linera

Đối tác

Hiện tại, Linera chưa có thông tin cụ thể về những đối tác chính thức của họ. sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Tổng kết

Linera là blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPOS) bao gồm các “microchain” áp dụng Parallel Execution để xử lý các giao dịch song song trong cùng 1 thời điểm. Linera được phát triển nhằm giải quyết vấn đề khả năng mở rộng đồng thời giúp người dùng từ Web2 chuyển đổi sang Web3 một cách dễ dàng.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Linera để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

Add Comment