Lợi nhuận ròng của Coinbase giảm 75% trong quý 3, cổ phiếu COIN bị ảnh hưởng nặng

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Hoa Kỳ tính theo khối lượng giao dịch là Coinbase, đã báo cáo thu nhập quý 3 là 406 triệu USD vào ngày hôm nay.

Lợi nhuận ròng của Coinbase giảm 75% trong quý 3, cổ phiếu COIN bị ảnh hưởng nặng
Lợi nhuận ròng của Coinbase giảm 75% trong quý 3, cổ phiếu COIN bị ảnh hưởng nặng

Coinbase đã công bố doanh thu 1,235 tỷ USD trong quý 3, thấp hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích theo FactSet là 1,614 tỷ USD. Tổng lợi nhuận của công ty đạt 406 triệu USD, đánh dấu lợi nhuận giảm 74,7% so với quý trước, mặc dù con số này cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 380 triệu USD. Coinbase cũng báo cáo thu nhập là 1,62 USD cho mỗi cổ phiếu COIN, thấp hơn 10% so với ước tính đồng thuận của FactSet.

Cổ phiếu của Coinbase (COIN) đã bị ảnh hưởng sau khi công ty báo cáo thu nhập ròng giảm 75%. COIN đóng cửa ngày 9 tháng 11 với mức tăng 0,98% ở mức giá 357,39 USD, tuy nhiên sau khi phát hành báo cáo quý 3 của sàn giao dịch, COIN tiếp tục giảm khoảng 13,10% và giao dịch xung quanh 311.71 USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ giá cổ phiếu COIN/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá cổ phiếu COIN/USD. Nguồn: TradingView

Mặc dù hiệu suất tương đối thấp trong quý 3, Coinbase vẫn cho biết trong báo cáo rằng đây là giai đoạn tương đối mạnh mẽ với công ty, hướng đến sự tham gia sâu hơn của nhà đầu tư trên nền tảng và phát triển các sản phẩm mới như triển khai thị trường NFT. Công ty cũng nhấn mạnh rằng sẽ tập trung vào dài hạn thay vì theo quý:

“Coinbase không phải là khoản đầu tư hàng quý, mà là khoản đầu tư dài hạn vào sự phát triển của nền kinh tế tiền mã hóa và khả năng phục vụ người dùng thông qua các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư của mình nên làm theo quan điểm này.”

Điều này đã phần nào được chứng minh thông qua những chia sẻ cá nhân của CEO FTX là Sam Bankman-Fried, người giàu nhất ngành tiền mã hóa với khối tài sản 22,5 tỷ USD.

“Tôi có một số lưu ý nhỏ về thu nhập quý 3 của Coinbase!

Tốc độ phát triển của Coinbase tượng trưng cho đường màu vàng theo biểu đồ. Họ đã có một quý 3 mờ nhạt, nhưng tình hình cho thấy bức tranh quý 4 tốt đẹp đang mở ra với họ.

Vậy họ đã làm như thế nào? Coinbase đã kiếm được 1,2 tỷ USD doanh thu và 600 triệu USD EBITDA (thuật ngữ chỉ thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần). Như mọi khi, doanh thu đó hầu như đến từ dịch vụ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, phí giao dịch cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trung bình là 1%. Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, phí trung bình có lẽ cao hơn và đó có lẽ là nguyên nhân của hầu hết các khoản phí này.”

“Còn 20% doanh thu của họ thì sao? Có lẽ đến từ 8% (80 triệu USD) đến từ phần thưởng blockchain. Nhưng họ cũng đặt trước 1978 USD chi phí giao dịch, chủ yếu là từ việc staking ETH 2.0.

Và các khoản chi? Họ đang trả 4 tỷ USD/năm chi phí. Khoảng 60% trong số đó dành công nghệ hoặc G&A (Chi phí quản lí doanh nghiệp), cả hai dường như có lẽ hầu hết đều dành hết cho nhân viên? Có 2.700 nhân viên toàn thời gian, như vậy sẽ tương đương 1 triệu USD/năm/FTE (1 người làm toàn thời gian).”

“Nhưng điều thú vị nhất nằm ở chi phí cho các hoạt động khác lên đến 500 triệu USD/năm. Và đó dường như là khoảng đền bù cho người dùng Coinbase. Phải nói rằng đây là khoản đền bù rất lớn mà Coinbase mang đến cho khách hàng của họ.

Cuối cùng thì Coinbase đang hoạt động khá tốt. Họ đã kiếm được 600 triệu USD EBITDA trong quý trước và quý sau có thể sẽ cao hơn thế.”

Đồng thời, mối quan hệ “căng thẳng” giữa Coinbase và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có vẻ như đang dần được xoa dịu. Giám đốc điều hành Brian Armstrong lần đầu tiên nêu rõ các vấn đề của công ty với SEC vào tháng 9 khi ông tiết lộ rằng SEC đã đe dọa kiện Coinbase nếu sàn giao dịch tung ra sản phẩm cho vay mới.  Tuy nhiên, Armstrong cho biết trong cuộc họp thu nhập quý 3 rằng ông đã có một cuộc họp “rất hiệu quả” với chủ tịch SEC Gary Gensley vào tuần trước.

Bên cạnh đó, Coinbase đã công bố mức tăng trưởng 41% trong doanh thu dịch vụ đăng ký là 145 triệu USD so với quý 2 thông qua các chương trình staking ETH 2.0, doanh thu phí lưu ký và phần thưởng token. Công ty cũng lưu ý rằng 7,4 triệu người dùng giao dịch hàng tháng (MTU) của họ đang bắt đầu tham gia ngoài trường hợp sử dụng đầu tiên của tiền mã hóa.

Khối lượng giao dịch trên Coinbase đạt 327 tỷ USD trong quý 3, giảm 29% so với quý 2, với các nhà đầu tư tổ chức đại diện cho thị phần giao dịch lớn với 234 tỷ USD, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ chiếm 93 tỷ USD. Ethereum (ETH) vượt trội hơn Bitcoin (BTC) về khối lượng giao dịch trong quý thứ hai liên tiếp, với tổng khối lượng trước đây là 22% trong khi số thứ hai chiếm 19% tổng khối lượng. Các tài sản mã hóa chiếm 59% khối lượng giao dịch, tăng 18% so với quý 2.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment