Mark Karpeles – kẻ thắng cuộc duy nhất trong “Kỳ án Mt. Gox” | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới Mt. Gox đệ đơn xin phá sản. Vào thời điểm khi ấy, các “chủ nợ” Nhật Bản yêu cầu Mt. Gox hoàn trả lượng yên tương ứng với số Bitcoin họ sở hữu trên sàn. Nhưng kể từ đó đến nay, giá trị đồng Bitcoin đã tăng đến 17 lần, nhờ đó khiến CEO Mt. Gox Mark Karpeles có thể “đút túi” phần lớn lượng lợi nhuận có được từ thủ tục phá sản.

Hồi tháng 7, Karpeles đã phải tham dự một phiên toà, trong đó anh cam đoan mình vô tội trước những cáo buộc về rửa tiền và biển thủ trong vụ án “mất cắp” gần 1 triệu đồng Bitcoin, trị giá đến gần 400 triệu USD theo tỉ giá lúc Mt. Gox tuyên bố phá sản.

Trong khoảng thời gian ba năm qua, từ 2014 đến 2017, giá trị đồng Bitcoin đã tăng theo hàm mũ, từ khoảng $400 lên hơn $7,000, tức gấp 17 lần. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra về vụ phá sản của Mt. Gox, 200.000 BTC đã được khôi phục lại và với số tiền ấy, Karpeles được yêu cầu là phải tiến hành bồi hoàn lại cho nhà đầu tư.

Mt. Gox tiến gần hơn đến việc hoàn tất thanh toán nợ khi giá Bitcoin tăng cao

Tuy nhiên, sau một chuỗi các sự kiện kì lạ, rốt cuộc các “chủ nợ” lại yêu cầu sàn phải trả lại tiền Bitcoin dưới dạng đồng yên Nhật Bản tại thời điểm bắt đầu phát mãi tài sản. Nói cách khác, nhà đầu tư chỉ muốn Karpeles và Mt. Gox bồi hoàn dưới dạng yên chứ không phải Bitcoin – đồng tiền mà đã tăng giá vượt bậc trong quãng thời gian điều tra vụ án – tại mức giá $400/BTC lúc sàn đóng cửa.

Và kết cục là sau khi hoàn tất quá trình phát mãi, CEO của Mt. Gox vẫn sẽ dư ra hàng trăm triệu đô tiền Bitcoin mà nhiều khả năng anh sẽ đút túi mình, bất chấp việc anh có liên hệ trực tiếp đến sự kiện “mất cắp” gần 7 tỉ USD trong hai năm cuối sàn hoạt động.

“Khi tất cả mọi chuyện kết thúc, Karpeles chắc hẳn sẽ chiếm luôn phần lớn lượng “giá trị thặng dư”. Thật là quá bất công,” Kolin Burges, nhà đầu tư trữ 311 Bitcoin trên sàn Mt. Gox, chia sẻ với tờ Wall Street Journal.

Đối với những “chủ nợ” như Burges, lượng quỹ họ sở hữu trên Mt. Gox sẽ được hoán đổi sang đồng yên tại theo tỉ giá của năm 2014. Do đó, thay vì nhận lại hơn 2,1 triệu USD, Burges sẽ chỉ được bồi hoàn $130,000 cho 311 đồng Bitcoin của mình, ở mức giá $400/đồng.

Trên giấy tờ thì công ty Tibanne của Mark Karpeles sở hữu đến 88% cổ phần của Mt. Gox. Với số tiền 200.000 Bitcoin trị giá hơn 1,4 tỉ USD, một khi hoàn tất thủ tục phá sản, thanh toán hết cho các “chủ nợ”, tài khoản của Mt. Gox vẫn sẽ dương 977 triệu USD, và 88% số ấy sẽ chảy thẳng vào túi vị CEO tai tiếng. Như vậy, sau khi làm mất đến 7 tỉ USD tiền đầu tư của người dùng, kéo theo đó là sự sụp đổ của sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, Karpeles sẽ nhận được “khoản thù lao” 859 triệu đô la Mỹ.

Theo CryptoCoinsNews

Nguồn: coin68.com

Add Comment