Nhật ký giao dịch: Những sai lầm anh em trader cần tránh (phần 3)

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về những sai lầm xuất hiện khi anh em đã bắt tay vào thực hành với thị trường được một khoảng thời gian, lâu mau tùy người, những chắc chắn sẽ có. Và khi anh em quyết định nghiêm túc với thị trường, nếu phạm phải những sai lầm dưới đây, cái giá phải trả sẽ làm rất đắt.

Xem phần 1

Xem phần 2

Nhật ký giao dịch: Những sai lầm anh em trader cần tránh (phần 3)
Nhật ký giao dịch: Những sai lầm anh em trader cần tránh (phần 3)

#7 Cảm giác tuyệt vọng hoặc “thèm” vào lệnh

Một lỗi thuộc về tư duy rất nghiêm trọng mà các trader thường mắc phải là bị sa vào cảm giác “thèm” vào lệnh, hay bị ám ảnh bởi việc giao dịch và cả cuộc sống của họ chỉ là giao dịch. Điều này xuất phát từ việc đưa tất cả trứng của anh em vào một giỏ, tức tài khoản giao dịch là tất cả hi vọng của anh em. Đây là một sai lầm rất lớn bởi vì giao dịch vốn đã rất rủi ro và khó khăn do thực tế của ngành này đòi hỏi sức mạnh tinh thần đến mức không phải ai cũng có thể gánh vác được, và kể cả có chịu được sức ép kinh khủng như vậy đi chăng nữa, đó mới chỉ là điều kiện cần.

Do đó, anh em cần phải hiểu được và chấp nhận rằng giao dịch không phải là ưu tiên cao nhất của anh em, nói đơn giản là vậy. Và, ngay cả khi anh em thực sự giao dịch tốt và bắt đầu kiếm được lợi nhuận ổn định hàng tháng từ thị trường, đừng vội vàng vứt bỏ hết tất cả và dùng toàn bộ mọi thứ mình có để đánh đu với thị trường. Nếu có một số vốn đủ nhiều, hãy cân nhắc chia vào những khoản đầu tư dài hạn nhưng chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư với uy tin đủ lớn. Dù anh em làm gì, đừng bỏ tất cả trứng vào giỏ giao dịch vì khi điều đó xảy ra, áp lực trade bắt buộc phải có lãi sẽ khiến anh em phạm sai lầm.

Để thành công trong giao dịch thì khó, chứ thất bại thì dễ lắm, và một trong những cách dễ thất bại nhất là tạo áp lực lên chính bản thân mình. Thành công từ trading chỉ đến khi bạn bình tĩnh, kỉ luật và thực sự đừng quá cố gắng ăn thua với thị trường. Điều đó nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn dành quá nhiều năng lượng cảm xúc và tinh thần cho bất kỳ giao dịch nào hoặc với cả quá trình giao dịch, thị trường đang mài sẵn dao chờ anh em rồi đấy.

#8 Dao động quá nhiều, không tin vào quyết định chính mình

Khi anh em tham gia giao dịch, anh em cần phải gắn bó với quyết định của mình trừ khi có sự thay đổi lớn trong hành vi giá trên khung thời gian mà anh em đang phân tích. Hãy nhớ kĩ điều này, bởi vì nó cực kì cực kì quan trọng đối với sự nghiệp giao dịch của bất kì trader nào. Mình đã thấy rất nhiều lần các trader dành thời gian để phân tích thị trường, tìm tín hiệu giao dịch, thiết lập, đặt lệnh, sau khoảng 1 tiếng thi quay lại và bắt đầu hoảng loạn vì giá di chuyển lệch một chút so với kế hoạch và họ thấy những dấu hiệu tiêu cực có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận họ đề ra.

Chà, có vẻ khó chấp nhận, nhưng anh em hãy nhớ đây là chuyện BÌNH THƯỜNG như cân đường hộp sữa trong thị trường này. Anh em có thể  những giao dịch lỗi và sẽ bị thua lỗ, nhưng nếu anh em hoảng hốt mỗi khi thị trường đi ngược lại với dự đoán của mình, tài khoản của anh em sẽ không tồn tại lâu đâu.

Điều này lại đưa chúng ta quay trở lại một luận điểm ở trong phần Nhật ký giao dịch trước, rằng mỗi giao dịch đều có một xác suất thua ở trong đó. Anh em chỉ đơn giản là không thể đủ khả năng để dồn quá nhiều sức cho bất kỳ một giao dịch nào vì nếu đã xác định muốn đi đường dài, thứ anh em cần quan tâm là chuỗi dao dịch của mình, chứ không phải là từng giao dịch đơn lẻ. Do đó, anh em đừng quá căng thẳng trên mỗi lệnh mà mình đặt ra, hãy sử dụng công thức giao dịch mà bạn đang thuần thục, và nếu lỡ có gì đó đi ngược lại với dự định, hãy bình tĩnh vì đó là chuyện tất nhiên.

Tập trung quá nhiều vào tiền bạc lãi lỗ, hơn là vào quá trình giao dịch

Như ở trên đã nói, đừng quá quan trọng và từng giao dịch riêng lẻ mà hãy để hệ thống của anh em làm thứ mà nó sinh ra để làm. Các trader dành quá nhiều thời gian tập trung vào tiền hay lãi lỗ mà lại để quên những thứ quan trọng khác; chiến lược, giao dịch đúng cách, bám sát kỉ luật, quản lý rủi ro, xác định vị thế, đặt lệnh và kiên nhẫn chờ đợi, v.v. Anh em không cần phải suy nghĩ về ‘phần thưởng’ và ‘lợi nhuận’ bởi vì những điều đó CHỈ là ‘triệu chứng’ của quy trình giao dịch chính xác và suy nghĩ đúng đắn, chúng sẽ không xuất hiện chỉ vì anh em muốn chúng xuất hiện. Hãy đi con đường đúng của mình, và để mọi thứ tự điền vào chỗ trống.

tổng hợp

Add Comment