Nhật Ký Giao Dịch: Tại sao bạn không nên trở thành một day-trader?

Nhật Ký Giao Dịch: Tại sao bạn không nên trở thành một day-trader?
Nhật Ký Giao Dịch: Tại sao bạn không nên trở thành một day-trader?

Day-Trader là một danh từ khá khó dịch ra tiếng Việt, bạn có thể hiểu day-trader là những giao dịch viên chuyên nghiệp, công việc mỗi ngày của họ chỉ đơn giản là giao dịch và giao dịch, thường là trên khung thời gian ngắn, với hiệu suất lợi nhuận cực cao đồng thời gánh trên vai những áp lực rất lớn. Vì lẽ đó, day-trader không phải là phong cách giao dịch phù hợp với số đông. Tuy nhiên, vẫn có những trader muốn thử sức với phương pháp này (giao dịch trong ngày). Trong bài viết dưới đây, trader đồng thời là nhà đầu tư chuyên nghiệp Nial Fuller đã đưa ra những quan điểm về những hạn chế của phương pháp day-trading và đề xuất những phương pháp tích cực hơn.

Lưu ý: Bài viết là những chia sẻ và kinh nghiệm cá nhân của Nial Fuller, những nội dung dưới đây không phản ánh quan điểm của đội ngũ .

Giống như hầu hết các nhà giao dịch, tôi bị ám ảnh bởi day-trading khi bắt đầu sự nghiệp, đó là những gì tôi đã nghiên cứu, đó là cách tôi giao dịch, đó từng là cách tôi sống. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng có điều gì đó không ổn. Tôi không thể kiếm tiền bằng cách này được. Dính liền với những cây nến xanh đỏ thật căng thẳng, tốn thời gian, khó khăn và thậm chí điên rồ. Bất cứ khi nào tôi kiếm được tiền của một lệnh trade, sớm muộn gì tôi cũng sẽ đánh mất số tiền đó trong hai ba lệnh khác.

Nói tóm lại, tôi nhanh chóng nhận ra rằng việc “đi chợ” cả ngày ngoài thị trường, giao dịch trên các khung thời gian ngắn thực sự không khác gì đánh bạc, chỉ khác là thay vì đi đến casino thì tôi làm điều đó ở nhà mà thôi. Tôi đã dành quá nhiều thời gian vật lộn với phương pháp này chỉ để nhận ra rằng mình đã phí công vô ích, tôi đã không thành công và tôi cũng chưa từng gặp ai thành công với cách giao dịch như thế này cả. Vì vậy, tôi phải dùng cách khác, còn không thì chỉ tổ cúng tiền cho thị trường mà thôi.

Xem thêm: Nhật ký giao dịch: Không muốn cháy tài khoản khi trade margin? Hãy nhớ 3 điều sau

Đó là khi tôi quyết định ngừng giao dịch trong ngày và bắt đầu nghĩ khác về thị trường. Tôi bắt đầu xem xét các biểu đồ khung thời gian cao hơn và thực hiện các giao dịch với tần số thấp hơn. Đó là một cách ít tốn thời gian hơn, ít căng thẳng hơn đồng thời cũng cho tôi một cuộc sống ‘healthy và balanced’ hơn nhiều.

Điều đầu tiên tôi thấy là số tiền tôi mất vào thị trường đã ít hơn, không chỉ là vì ít thua lệnh hơn, mà còn là vì tốn ít phí giao dịch hơn, và tôi còn có thời gian cũng như những khoảng trống để có thể nhìn ra những xu hướng của thị trường. Thay vì thực hiện 30 đến 50 giao dịch một tháng (hoặc nhiều hơn) như với giao dịch trong ngày, giờ đây tôi chỉ thực hiện 4 đến 5 giao dịch mỗi tháng hoặc thậm chí ít hơn.

Cuối cùng thì tôi cũng nhận ra rằng:

Giao dịch trong ngày sẽ chẳng thể cho bạn một cuộc sống tuyệt vời

Bạn có thích ngồi trên ghế cả ngày nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính không? Chà, bởi vì đó là những gì mà các day-trader làm mỗi ngày. Bạn thực sự phải ở cạnh máy tính (hoặc điện thoại) trong 6-8 giờ mỗi ngày để thực hiện đúng hầu hết các chiến lược giao dịch trong ngày. Bạn phải thực hiện nhiều, rất nhiều giao dịch để thấy được lợi thế giao dịch.

Quay trở lại với lý do tại sao bạn muốn trở thành một trader bán thời gian, có phải bởi vì bạn chán ngấy việc làm một nhân viên văn phòng làm việc từ 9h sáng tới 5h chiều, nơi bạn thực chất là một nô lệ cho một công ty 8 tiếng 1 ngày? Nếu bạn chọn trở thành một day-trader, về cơ bản bạn là nô lệ cho màn hình cả ngày và đầu bạn chứa đầy thông tin, căng thẳng, áp lực và điều đó về bản chất cũng không khác nhiều so với công việc văn phòng ngoại trừ bạn thực sự có thể kiếm tiền tại văn phòng, với rủi ro là hầu như không có.

Giao dịch các khung thời gian cao hơn có nghĩa là bạn không cần phải lúc nào cũng phải chú ý đến những biểu đồ giá. Bạn có thể dành chỉ 30 phút mỗi ngày, giao dịch từ một quán cà phê hoặc bất cứ nơi nào, tùy ý bạn. Vấn đề là, khi nói đến cuộc sống bên ngoài việc cắm đầu kiếm tiền, dĩ nhiên việc thoải mái đầu óc với thị trường sẽ mang lại cho bạn một chất lượng cuộc sống cao hơn nhiều.

Bạn sẽ không kiếm nhiều tiền hơn bằng day-trading

Rất nhiều người giao dịch mới tin rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách giao dịch trong ngày so với giao dịch theo vị trí hoặc giao dịch trong các khung thời gian cao hơn. Có vẻ hợp lý; bạn giao dịch nhiều hơn có nghĩa là sẽ kiếm được nhiều hơn, phải không?

SAI LẦM.

Nó sai đến nỗi nó khiến tôi phát điên khi nghĩ về thông tin sai lệch được lan truyền trên mạng, cuốn những trader thiếu kinh nghiệm vào vòng xoáy nhồi lệnh liên tục, đó là lý do tại sao tôi viết bài này!

Được rồi, thế tại sao bạn không thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng việc giao dịch trong ngày?

Bạn đã bao giờ gặp một nhà giao dịch có lợi nhuận, thành công như bạn thấy trong các bộ phim chưa? Chưa hả? Tôi cũng vậy. Có một lý do chính đáng cho việc này, cực kì khó để thành công với phương pháp day-trading, chứ đừng nói đến việc duy trì thành công đó theo thời gian.

Giao dịch trong ngày liên quan đến việc đối phó với rất nhiều sự nhiễu loạn của thị trường khung thời gian thấp, đồng thời những tín hiệu là vô nghĩa. Những sự nhiều loạn này về cơ bản là sự di chuyển giá ngẫu nhiên trên các biểu đồ khung thời gian ngắn, là thứ có thể dễ dàng cắt tài khoản giao dịch của bạn thành một cái giẻ lau nhà trước khi bạn kịp nhận ra nữa.

Như đã đề cập trước đó, chênh lệch, phí môi giới, v.v … là một khoản rất đáng kể khi bạn giao dịch trong ngày. Mỗi giao dịch bạn thực hiện trên thị trường đều ngốn tiền, với 30 – 100 lệnh một tháng (hoặc hơn) những chi phí nho nhỏ đó sẽ cộng thành một khoản tiền đáng kể trong suốt một năm.

Có nên bỏ việc để thành một trader toàn thời gian?

Rất nhiều trader mang trong mình ảo tưởng rằng họ có thể thoải mái giao dịch, kiếm tiền và sống một cuộc đời tự do tài chính. Đáng buồn thay, tôi biết khá nhiều trader bỏ việc quá sớm vì họ nghĩ rằng họ có thể kiếm tiền bằng chiến lược day-trading, chỉ để thấy rằng họ không chỉ phải chịu thêm những sự căng thẳng không đáng có mà còn mất thêm tiền cho thị trường.

Image result for wolf of wall street

Một công việc bình thường là thứ đưa bạn thoát khỏi thị trường, đó là một thứ cực kì hữu ích khi bạn gắn liền với những biểu đồ trong một thời gian quá lâu.

Thứ đáng ra mọi người nên làm là tạo thói quen giao dịch mà ở đó, bạn chỉ cần kiểm tra thị trường vào buổi sáng trong 15 – 20 phút và đôi khi vào buổi tối / trước khi đi ngủ trong 15 – 20 phút. Một khi bạn đã học được cách giao dịch đúng cách, thực sự không cần phải mất hơn 1 giờ mỗi ngày để giao dịch. Đối với cá nhân tôi, nếu bạn đã dành ra hơn 45 phút cho thị trường, bất kì phút nào sau đó chỉ là sự lãng phí.

Đừng bỏ việc ngay cả khi bạn đã có thể kiếm được tiền một cách bền vững từ thị trường. Thay vào đó, hãy tận dụng công việc  để duy trì một nguồn thu nhập ổn định (điều này sẽ giúp duy trì một tư duy rõ ràng và bình tĩnh mà bạn cần để giao dịch) và cũng để duy trì sự phân tâm khỏi những tiềng ồn từ thị trường – thứ đã làm nhiều trader phải trả giá. Rồi sẽ đến một lúc bạn tích lũy đủ nhiều để làm bất cứ điều gì bạn muốn. Từ giờ đến lúc đó, chúc các bạn may mắn.

Có thể bạn quan tâm: 

Nhật ký giao dịch: Những sai lầm anh em trader cần tránh (phần cuối)

Blog: Không, Bitcoin và vàng không hề có sự tương quan về giá!

tổng hợp

Nhật Ký Giao Dịch: Tại sao bạn không nên trở thành một day-trader?

5 (100%) 2 bình chọn

Add Comment