Những khía cạnh nào khiến Polkadot tự tin sẽ “phế truất” Ethereum trong cuộc đua DeFi?

Polkadots hiện đang được đánh giá là nền tảng blockchain vô cùng tiềm năng cùng danh xưng “kẻ thách thức Ethereum”. Vậy liệu dự án này có những cập nhật ấn tượng gì gần đây? Những ứng dụng đáng chú ý nào đã chọn Polkadot là nền tảng để phát triển? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những khía cạnh nào khiến Polkadot tự tin sẽ "phế truất" Ethereum trong cuộc đua DeFi?
Những khía cạnh nào khiến Polkadot tự tin sẽ “phế truất” Ethereum trong cuộc đua DeFi?

Mạng lưới Polkadots vẫn còn khá non trẻ khi vừa mới triển khai mainnet vào tháng 05/2020. Tuy nhiên ngay trong tháng 08 vừa qua, đồng coin nội bộ của nền tảng này là DOT nhanh chóng chen chân được vào top 10, vượt mặt cả những cái tên đáng chú ý như EOS hay LTC.

Mùa hè qua, cơn sốt DeFi đã làm giá Ethereum tăng lên chóng mặt. Nhìn chung thì công thức thành công cho các mạng lưới kiểu này đó là thu hút nhiều lập trình viên, xây dựng hệ thống ứng dụng đa dạng cùng tích luỹ một lượng giá trị lớn đến từ nguồn vốn của người dùng. Nếu Polkadots đi đúng lộ trình trên, một đợt FOMO cho đồng token trên là hoàn toàn có khả năng.

Peter Mauric, giám đốc phòng công nghệ của Parity Technologies, cho rằng Polkadot hoàn toàn có thể mở rộng hệ sinh thái DeFi với cơ chế parachain cùng một loại smart contract mới. Vậy điều gì khiến Polkadot trở nên đặc biệt và tiềm năng như vậy, hãy cùng phân tích những khía cạnh cụ thể thông qua ví dụ là những ứng dụng đang trực tiếp khai thác các thế mạnh này của Polkadot.

Một nền tảng DeFi toàn diện

Hãy cùng điểm qua Acala – nền tảng tài chính phân quyền xây dựng trên Polkadot – để xem nền tảng hiện tại có gì thú vị. Acala là một mô hình điển hình tận dụng được lợi thế từ khả năng của các Substrate. Bette Chen, đồng sáng lập của Acala cho biết:

“Với việc sử dụng Substrate để xây dựng Acala, chung tôi có thể xây dựng một cấu trúc phí linh hoạt, cho phép người dùng có thể chi và nhận phí dưới bất cứ dạng token nào. Đồng thời, nền tảng này cho phép xây dựng thêm nhiều tính năng mới cũng như sửa chữa các vấn đề mà không cần phải thực hiện hard fork.”

Acala cũng là một trong những dự án đầu tiên tham gia vào mô hình gọi vốn mới với tên gọi Initial Parachain Offering.

Staking và lending

Mantra DAO là dự án DeFi tập trung vào lending, staking và được quản trị bởi cộng đồng. Mantra DAO sẽ được vận hành trên chuỗi Rio Chain và đang trong quá trình trở thành mạng lưới DAO phân quyền toàn diện.

Mantra DAO - staking và lending
Mantra DAO – staking và lending

Will Corkin, đồng sáng lập của Mantra DAO cho rằng tính linh hoạt và khả năng phát triển quy mô là những điểm đặc biệt họ tìm thấy từ Polkadot:

“Sự linh hoạt là những gì còn thiếu để có thể mang DeFi trở nên phổ biến hơn và đây là những vấn đề còn tồn đọng của Ethereum. Không chỉ kết nối các ứng dụng DeFi Ethereum lên mạng lưới Polkadot, chúng tôi còn có thể kết nối với nhiều đại diện từ các nền tảng đa dạng khác.”

DEX và mô hình thanh khoản

Polkastarter là đại diện ưu tú từ Polkadot, dự án được coi là kẻ thách thức Uniswap của Ethereum trong thời gian tới với việc cho phép người dùng phát triển pool token với hoạt động swap linh hoạt giữa các chain khác nhau.

Polkastarter - DEX và mô hình thanh khoản
Polkastarter – DEX và mô hình thanh khoản

Ngoài ra, dự án cũng có thể phát hành token và sử dụng nền tảng để tiến hành gọi vốn thông qua hoạt động đấu giá phân quyền. Đội ngũ phát triển đã tạo ra cơ chết proof-of-concept trên Ethereum với lộ trình dịch chuyển về Polkadot bắt đầu từ năm 2021.

Một dự án khác cũng đang lên kế hoạch dịch chuyển mạng lưới về Polkadot từ EOS đó chính là Equilibrium. Đây là nền tảng có mô hình vận hành giống với MakerDAO, nhưng thông qua kế hoạch dịch chuyển về Polkadot, dự án đang tham vọng mở rộng quy mô sản phẩm của mình bao gồm sàn giao dịch phân quyền, hệ thống tài sản tích hợp cùng nhiều stablecoin được phát hành ngay trên hệ thống.

Cầu nối trực tiếp cho thị trường DeFi

Moonbeam là một cầu nối parachain từ Polkadot dẫn thẳng đến Ethereum, cho phép các lập trình viên có thể xây dựng các hợp đồng thông minh phù hợp với định dạng của Ethereum. Với Moonbeam, DApp có thể tương tác trực tiếp với nhiều blockchain khác, bao gồm cả Bitcoin. CEO của Moonbeam Derek Yooo cho biết:

“Moonbeam cho phép các chuẩn ERC-20 dịch chuyển qua lại giữa Ethereum và Polkadot, một cầu nối vô cùng cần thiết nếu bạn đang vận hành ứng dụng chạy song song trên cả hay nền tảng.”

Nhìn chung, vẫn còn là vấn đề thời gian để xem liệu Polkadot có thật sự đánh chiếm được ngôi vị dẫn đầu trong ngành DeFi của Ethereum hay không. Tuy nhiên, điểm mạnh tổng quát lại từ Polkadot chính là độ linh hoạt và điểm này đang là yếu tố tiên quyết hàng đầu để giúp DeFi có thể tiếp cận được nhiều tập người dùng hơn.

Theo Cointelegraph

Add Comment