Phân tích: Tại sao giá Bitcoin “sập hầm” về 30.000 USD?

Giá Bitcoin (BTC) đã dump mạnh từ gần 37.000 USD xuống chỉ còn 31.000 USD kéo theo toàn thị trường đỏ lửa. Vậy đâu là nguyên nhân đằng sau những cây nến “đi vào lòng đất” này?

2201-coin68-gia-bitcoin-giam-3
Phân tích: Tại sao giá Bitcoin “sập hầm” về 30.000 USD?

Cộng đồng tiền mã hóa luôn cố gắng giải thích lý do tại sao giá Bitcoin giảm (cũng như tăng). Lần này, với cú dump từ 37.000 USD về gần 30.000 USD, nhiều nhà phân tích đã tìm ra một số nguyên nhân như sau.

Hãy cùng “mổ xẻ” nhé.

Thị trường phái sinh “nóng bỏng tay”

Trước khi xảy ra điều chỉnh, thị trường phái sinh Bitcoin vốn đã rất nóng. Funding rate (Tỷ lệ tài trợ) dao động ở mức 0,1% – cao hơn gấp 10 lần so với mức trung bình là 0,01%.

Funding rate là các đợt thanh toán định kỳ cho nhà đầu tư đang long hoặc short dựa trên sự khác biệt giữa giá trên thị trường phái sinh và giá spot. Do vậy, phụ thuộc vào vị thế đang mở, nhà đầu tư hoặc là sẽ phải trả tiền hoặc là sẽ được trả tiền.

2201-coin68-gia-bitcoin-giam-1
Tỷ lệ tài trợ của hợp đồng tương lai Bitcoin. Nguồn: Digital Assets Data.

Trong những ngày qua, funding rate của hầu hết các đồng coin vốn hóa lớn đều tăng đột biến từ 0,1% đến 0,3%. Điều này nghĩa là thị trường đang ở mức đòn bẩy quá cao – dẫn đến khả năng xảy ra tình trạng long squeeze tăng lên. Khi đó, nhiều hợp đồng tương lai dễ bị thanh lý trong thời gian ngắn.

Tâm lý hoài nghi lan rộng

Theo Santiment, đã có “sự nghi ngờ của các nhà giao dịch” trên thị trường về việc BTC có thể chạm mốc 40.000 USD một lần nữa hay không. Họ cho biết:

“Các nhà giao dịch đang hoài nghi về khả năng đẩy Bitcoin trở lại lên mốc 40.000 USD. Nhưng theo hoạt động của địa chỉ ví và khối lượng giao dịch, xu hướng dài hạn vẫn đang tốt. Hãy chú ý theo dõi tỷ lệ sử dụng BTC có tăng trưởng hay không.”

2201-coin68-gia-bitcoin-giam-2
Dù tỷ lệ sử dụng BTC vẫn đang cao, tâm lý hoài nghi đã lan rộng trong cộng đồng.

Mặc dù dữ liệu on-chain cho thấy đà tăng của Bitcoin vẫn chưa hạ nhiệt, nhưng tâm lý thị trường đã giảm dần trong tuần qua khi giá BTC vẫn tiếp tục vật lộn trong vùng kháng cự 38.000 USD.

Thiếu động lực tăng giá 

Trong giai đoạn đầu của đợt tăng trưởng 2020, bất cứ khi nào giá Bitcoin giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng như 35.000 USD, thường sẽ có lực mua rất mạnh đẩy giá tăng trở lại.

Gần đây, mọi chuyện đã khác. BTC đã “đi ngang” trong vùng 37.000 USD một thời gian với lực mua yếu ớt, không đủ để giá bật trở lại.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 1, áp lực bán chủ yếu đến từ Châu Á. Nhưng trong đợt điều chỉnh ngay trong đêm 19/1, lực mua từ thị trường Mỹ cũng rất yếu ớt.

Sự kết hợp giữa biến động tăng hạn chế và thị trường đã hết động lực tăng dường như khiến các nhà giao dịch trở nên thận trọng hơn trong ngắn hạn. Do đó, rất có thể giá BTC sẽ có đợt điều chỉnh dài đến tháng 2.

FUD và cá mập

Ngoài những nguyên nhân về động lực thị trường như trên, còn có một số lý do làm giá Bitcoin giảm mạnh. Cụ thể như đưa tin, giá Bitcoin lao dốc sau tin đồn mạng lưới gặp lỗ hổng double-spending và cá voi sàn Coinbase xả hàng tăng đột biến.

Ngoài ra, thị trường cũng đang có một drama phục vụ hội thích hóng hớt ở đây: Drama về quyền sở hữu whitepaper Bitcoin: Craig Wright vs. Bitcoin.org và BitcoinCore.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment