RBC Capital Markets: “GlobalCoin của Facebook sẽ là một phát kiến lịch sử”

“Chúng tôi đều tin rằng đồng tiền điện tử của Facebook là một phát kiến lịch sử của công ty để mở ra một cơ hội gắn kết và doanh thu mới”, đó là những gì Mark Mahaney và Zachary Schwartzman của RBC Capital Markets cho biết vào hôm thứ Năm vừa qua.

RBC Capital Markets: "GlobalCoin của Facebook sẽ là một phát kiến lịch sử"
RBC Capital Markets: “GlobalCoin của Facebook sẽ là một phát kiến lịch sử”

Hai chuyên gia từ RBC Capital Markets này kì vọng phát kiến tiền điện tử sẽ được sử dụng cho thanh toán, thương mại, ứng dụng cùng các trò chơi trên toàn hệ sinh thái của Facebook bao gồm cả nền tảng chia sẻ hình ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Mahaney và Schwartzman cũng mong rằng Facebook sẽ công bố whitepaper cho đồng tiền của mình vào ngày 18/6, như những gì mà cha đẻ Bitcoin Satoshi đã làm, để giải thích những yếu tố nền tảng của Libra.

RBC cũng công bố kế hoạch phân tích các yếu tố của bộ tài liệu trên khi nó được phát hành để “giúp các nhà đầu tư có thể hiểu rõ được nền tảng của ngành kinh tế tiền điện tử”.

Đồng tiền này được đồn đoán sẽ là một stablecoin và được bảo chứng bởi nhiều loại tiền pháp định trên thế giới.

Đây là dự án được phát triển trong vòng 6 tháng, dù cho công ty đã bóng gió về việc phát hành tiền điện tử từng cuối năm 2017 và tuyển dụng 100 nhân sự làm việc hỗ trợ cho dự án này. Đội ngũ này bao gồm 2 cựu lãnh đạo chuyển đến từ Coinbase trong tháng 5.

Facebook được biết là sẽ cho phép nhân viên quyền chọn hưởng lương dưới hình thức đồng tiền điện tử mới. Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức nào xác nhận công ty trị giá 524 tỉ USD này sẽ đưa ra các đãi ngộ dưới dạng GlobalCoin hay không.

Vẫn có những ý kiến trái chiều so với nhận định từ RBC Capital Markets

“Nhiều người hơn sẽ hướng về Bitcoin vì một lí do đơn giản là BTC khan hiếm, trong khi GlobalCoin thì không. Mọi người sẽ chuyển dịch dần sang hệ thống sổ cái đáng tin cậy nhất để có thể lưu trữ tài sản của mình, và đó sẽ không phải là tiền pháp định hoặc các tài sản phái sinh, kể cả đồng tiền của Facebook”, trích dẫn ý kiến từ Caitlin Long của Wyoming Blockchain Task Force.

Hiện tại mọi người đang rất phấn khích với sản phẩm này, Charlie Shrem cho biết:

“Tôi chỉ có thể nói thế này. Tôi nghĩ “FacebookCoin” là một bước đi của các gã khổng lồ công nghệ, ngân hàng và các công ty thẻ tín dụng để dịch chuyển mọi người từ Bitcoin sang một “đồng tiền điện tử tốt hơn, thuận tiện hơn”, một đồng tiền không hơn gì một loại tiền pháp định dưới dạng điện tử và tự gọi mình là “tiền điện tử”. Hàng chục triệu sẽ lại bị lừa gạt.”

Một nhà vận động hành lang từ Standard Chartered sẽ tham gia dự án tiền điện tử Facebook trong tháng 9, có thể là với mục đích hỗ trợ các vấn đề chính trị và quy định tại EU. Đại diện Facebook được cho là đã có buổi ăn trưa cùng thống đốc ngân hàng Anh để xem liệu dự án có thể phát triển ở đất nước này giữa làn sóng Brexit.

Visa, Mastercard, PayPal và Uber cũng đã hỗ trợ GlobalCoin tương đương 10 triệu USD. Đây là khoản hỗ trợ thêm sau lượng tiền 1 tỉ USD từ quỹ VC mà tờ New York Times đã cho biết rằng Facebook đang huy động cả dưới dạng đầu tư và thế chấp.

Về phía Facebook, công ty vừa sáp nhập một đơn vị chuyên mảng smart contract là Chainspace để hỗ trợ cho dự án.

RBC Capital Markets có một đánh giá vượt trội cho Facebook với mức giá tiềm năng 250 USD cho một cổ phiếu. Theo đó, giá cổ phiếu Facebook đã tăng 35% trong năm nay và hiện đóng phiên giao dịch hôm thứ Năm với giá 177,47 USD cho một cổ phiếu.

Theo CoinDesk

Add Comment