Sàn Bittrex: Bitcoin vẫn được gọi với cái tên BTC, thị trường sẽ quyết định mọi chuyện | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Bittrex, sàn giao dịch tiền điện tử có lưu lượng lớn thứ ba thế giới, mới vừa công bố thêm một thông báo chính thức về sự kiện hard fork SegWit2x dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 16/11 tới.

Blockchain Bitcoin hiện thời vẫn sẽ được gọi là ‘BTC’

Trong thông báo thì đại diện Bittrex Julian Yap đã nhấn mạnh việc Blockchain Bitcoin nguyên bản vẫn sẽ được sàn niêm yết dưới biểu tượng BTC, kể cả sau khi hard fork hoàn tất. Tương tự như cách tiếp cận của một số nền tảng giao dịch hàng đầu khác như Bitfinex và Coinbase, Bittrex dự định sẽ để thị trường quyết định đâu sẽ là chain chiếm đa số ủng hộ từ cộng đồng người dùng.

Xin được trích nguyên văn một phần tuyên bố của Bittrex:

“Trong sự kiện phân tách chain thì cái tên BTC vẫn được dùng để chỉ Bitcoin có kích thước block 1 MB cho đến khi nào ngành công nghiệp và hệ sinh thái tỏ rõ thái độ ưa chuộng một chain hơn. Bittrex sẽ có những bước đi tiếp theo hợp lý để bảo đảm ghi nhận cho người dùng token có được sau hard fork. Chúng tôi trong bất kì trường hợp nào đều sẽ không khôi phục các giao dịch gửi tiền không hợp lệ giữa hai chain vì hiện vẫn chưa có các biện pháp bảo vệ chống tấn công lặp lại (replay attack protection).”

Như đã được đề cập trong nhiều bài đăng trước, một trong những nguyên nhân gây nên tranh cãi về SegWit2x chính là việc nó thiếu đi replay protection, từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho nhà đầu tư trong quá trình nhận token SegWit2x (B2X) sau deadline phân tách. Do đó, người dùng được yêu cầu phải tuân thủ những nguyên tắc chặt chẽ nếu muốn rút tiền và được ghi nhận sở hữu B2X một cách an toàn.

Cuộc chiến phân tách Bitcoin: Tranh cãi nảy lửa về replay attack protection

Vì sao chỉ mình năng lực khai thác là không đủ để quyết định đâu là chain đa số

Một số nền tảng giao dịch và ví tiền như Xapo trong thời gian qua đã phải nhận rất nhiều chỉ trích về cách họ xử lí hard fork SegWit2x. Xapo trước đó cho biết họ sẽ chờ một khoảng thời gian từ 24 đến 48 tiếng để xem thử đâu là chain nhận được đa số ủng hộ từ cộng đồng dựa vào lượng năng lực khai thác (hash power) tích tụ trên đó.

Nếu hard fork xảy ra, chain nào dành được nhiều ủng hộ hơn từ giới thợ đào sẽ là người chiến thắng

Tuy nhiên, theo cách này thì những thợ đào có thể chuyển harh rate của mình sang chain SegWit2x trong một thời gian ngắn, hay bao lâu tuỳ họ, để làm sao bảo đảm chain SegWit2x trở thành chain đa số. Viễn cảnh này cũng từng xảy ra với Bitcoin Cash hồi tháng 8, khi một lượng lớn thợ đào đã chuyển từ Bitcoin từ Bitcoin Cash vì khai thác đồng tiền mới cho nhiều lợi nhuận hơn.

Nhưng về sau, lúc độ khó thuật toán đào Bitcoin Cash được điều chỉnh lại và Blockchain Bitcoin nguyên bản trở nên dễ kiếm lời hơn thì một lần nữa, thợ đào lại ồ ạt trở về khai thác BTC. Một số nhà phân tích cho biết có đến 40% năng lực khai thác của toàn mạng lưới đã chuyển qua Bitcoin Cash trong mấy ngày đầu sau khi đồng tiền này ra đời, đơn giản là do thợ đào muốn tận dùng lúc thuật toàn đào của đồng tiền này còn dễ để kiếm nhiều lợi nhuận nhất.

Nếu xu hướng tương tự xảy ra đối với SegWit2x và có hơn 50% hash rate chuyển sang chain SegWit2x trong thời gian ngắn, rồi lại nhảy về chain BTC nguyên bản khi nó trở nên dễ kiếm lời hơn thì các sàn giao dịch sẽ gặp phải rắc rối vì không thể liên tục chuyển tên niêm yết từ B2X, BC1 sang BTC, nói cách khác là không thể biết được đâu sẽ là chain đa số.

Tóm lại, giải pháp khả thi và logic nhất sẽ là phải sử dụng cách đánh giá lâu dài để xem thử đâu là chain đa số, thay vì khoảng 48 giờ do mạng lưới có thể dễ dàng bị thao túng trong quãng thời gian quá ngắn như vậy.

Theo CryptoCoinsNews

Nguồn: coin68.com

Add Comment