Solidly Wars – Giống Curve Wars, nhưng mức độ khốc liệt sẽ x10

Dạo gần đây anh em sẽ thấy nổi lên rất nhiều loại Wars – các cuộc chiến giành quyền biểu quyết trên các nền tảng DeFi. Điển hình nhất là Curve Wars trên Ethereum, bên Solana chúng ta có Saber Wars, Avalanche là Platypus Wars và mới nhất sẽ là Solidly Wars trên Fantom. Vậy cuộc chiến trên Solidly có gì thú vị? Hãy cùng tìm hiểu một vài yếu tố then chốt trong Solidly Wars nhé!

Solidly Wars - Giống Curve Wars, nhưng mức độ khốc liệt sẽ x10
Solidly Wars – Giống Curve Wars, nhưng mức độ khốc liệt sẽ x10. Nguồn ảnh: Nick Gindraux trên ArtStation

Khái quát về Curve Wars

Lưu ý, bài viết dưới đây mặc định người đọc đã có tìm hiểu khái quát về Curve Finance, sàn DEX chuyên dụng cho stablecoin. Anh em nào quan tâm thì có thể tìm đọc thêm về từ khoá này nhé!

>> Xem thêm: Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Trước hết, anh em cần hiểu rõ Curve Wars là gì? Vì Curve quản trị bằng đồng veCRV (để sở hữu veCRV, người dùng phải khoá CRV vào nền tảng), do đó, token CRV được rất nhiều dự án săn đón. Mục đích chính của các dự án này là để chiếm quyền biểu quyết, từ đó đưa ra những đề xuất có lợi, phát nhiều phần thưởng farming cho các pool thanh khoản của mình.

Với Convex Finance, họ sẽ khuyến khích người dùng stake CRV vào nền tảng của Convex, sau đó trả về token đại diện là cvxCRV. Với quyền biểu quyết do thu hút CRV mà có được, Convex sẽ thu thêm được phí giao dịch trên Curve, từ đó giúp người dùng stake token trên nền tảng của Convex có lãi APY cao hơn là stake trực tiếp trên Curve Finance.

Ngoài ra, các ưu đãi về phí giao dịch thu được, các airdrop cho holder CRV đều sẽ được Convex phân phối lại cho những người ủng hộ sản phẩm của họ.

Anh em quan tâm thì bọn mình đã có làm một podcast thảo luận về vấn đề này dưới đây nhé!

> Nghe ngay: DeFi Discussion ep.27: Curve Wars – từ khóa bí ẩn đằng sau đà tăng giá của CRV

Solidly Wars

Về cơ bản, Solidly Wars sẽ có 2 đối thủ chính là Solidex0xDAO. Ngoài ra, mỗi đối thủ sẽ tự có cách để huy động nguồn lực từ các Partner của mình. Về danh sách Partner thì mình sẽ nêu cụ thể khi nói về từng đối thủ.

Một dự án khác cũng tham gia Solidly Wars nhưng mô hình khá khác 2 cái tên trên là Iron Bank. Mình cũng sẽ nói qua một vài thông tin về Iron Bank. Tuy nhiên, như đã nói, cuộc chiến này hiện chỉ tập trung vào 2 cái tên chính là Solidex và 0xDAO.

Solidex

Với Solidex thì mình đã từng đề cập trong bài viết tổng quan về các dự án liên quan đến Solidly dưới đây.

> Xem thêm: Các dự án được xây dựng xoay quanh Solidly mà có thể bạn chưa biết

Trong bài viết này thì mình sẽ đi sâu hơn cách mà Solidex sẽ hoạt động để anh em dễ hình dung hơn.

Đầu tiên là về các Pool thanh khoản. Trên giao diện của Solidex thì anh em sẽ thấy có 2 dạng pool là StableVariable. 2 dạng pool này cũng sẽ tương ứng với 2 dạng pool trên Solidly.

Khi cung cấp thanh khoản trên Solidly, anh em sẽ nhận về các LP token đại diện cho từng loại pool. Sau đó đem các LP token này stake vào Solidex. Khi này, bạn không những được hưởng token SOLID mà còn là token SEX (token của Solidex).

Điều thứ hai mình muốn đề cập, đó chính là token SOLIDsex. Đây là token đại diện theo tỷ lệ 1:1 nếu bạn khoá veSOLID vào Solidex.

Chú thích: Vai trò của veSOLID cũng sẽ giống với veCRV, một đồng quản trị chung quyền biểu quyết cho các đề xuất trên sàn AMM.

Và giống với những ai cung cấp thanh khoản, người khoá veSOLID vào Solidex cũng sẽ nhận được phần thưởng là SOLIDSEX.

Cuối cùng là token SEX, thì như đã đề cập trong 2 ý trên, đây là token quản trị của Solidex. Do đó, nếu Solidex thành công và có quyền chi phối mạnh với Solidly (giống với những gì Convex đã làm với Curve), thì nhiều khả năng SEX sẽ được nhiều dự án săn đón để gián tiếp có thể quản lý Solidly thông qua tay của Solidex. Hiện thì Solidex chưa công bố các chỉ số về phần thưởng cho việc lock token SEX.

Và để đủ quyền chi phối tất nhiên Solidex sẽ phải có các đối tác, bao gồm nhiều dự án đã trúng snapshot top 25 trên Fantom. Hiện chỉ có 8 dự án cam kết sẽ khoá NFT của họ vào Solidex bao gồm Multichain, Geist, Curve, Ren, Yearn, veDAO, SaddleAbracadabra (SPELL).

0xDAO

Tiếp đến mình sẽ nói về 0xDAO. Ban đầu, 0xDAO sinh ra với mục đích là vampire attack veDAO. Tuy nhiên, mới đây dự án đã công bố tokenomic V2, biến mình trở thành một đối thủ đáng gớm với Solidex, thay vì chỉ đơn thuần là một kẻ nổi lên giữa làn sóng tranh giành TVL snapshot. Anh em có thể tìm hiểu về giai đoạn 0xDAO vampire attack veDAO trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Cập nhật những diễn biến mới nhất về “Fantom Wars”

Đầu tiên mình cũng sẽ nói về hoạt động cung cấp thanh khoản. Ngược với Solidex, thay vì người dùng cung cấp LP ở Solidly sau đó mới stake lên nền tảng của Solidex, 0xDAO sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thanh khoản trên nền tảng của mình, sau đó đem lượng thanh khoản này đi đua tranh để tối ưu trên Solidly.

Thứ hai, thay vì yêu cầu người dùng khoá veSOLID như Solidex, 0xDAO lại yêu cầu người dùng stake trực tiếp SOLID vào sản phẩm của mình. Từ đó 0xDAO sẽ trả về token đại diện theo tỷ lệ 1:1 là 0xSOLID.

Giống với việc sở hữu SOLIDsex, người dùng 0xSOLID cũng sẽ nhận trích % SOLID, phí giao dịch, các hoạt động bribe, airdrop cho người sở hữu veSOLID. Tất cả khoản thu trên sẽ có được nhờ việc tối ưu hoá yield từ 0xDAO.

Ngoài ra, 0xSOLID holder cũng sẽ nhận được một phần phác thải của OXD (token quản trị của 0xDAO).

Thêm một khái niệm nữa là vlOXD, thì hiểu nôm na nó sẽ giống vlCVX (token vote-lock của Convex bên Ethereum). Người sở hữu vlOXD sẽ được quyền chi phối quyền biểu quyết trên 0xDAO. Tuy nhiên, thay vì chỉ có vai trò là biểu quyết, vlOXD còn cho người dùng hưởng một phần ít yield mà nền tảng này tạo ra. vlOXD được tạo ra bằng cách khoá OXD vào nền tảng của 0xDAO.

Các đối tác của 0xDAO bao gồm SpookySwap, Tomb Finance, SCREAM, Reaper Farm, Beethoven X, Liquid Driver và Tarot.

Iron Bank

Một đối thủ khác nhưng không tham gia trực tiếp là Iron Bank. Mình từng có bài viết về dự án này khi họ ra mắt token quản trị có tên là IB. Anh em quan tâm thì có thể tìm hiểu qua một vài thông tin sơ nét về dự án này.

> Xem thêm: Iron Bank ra mắt token IB – Khởi đầu đáng kì vọng cho Yearn Finance trong năm 2022?

Nhiều anh em thắc mắc là tại sao token IB tăng vọt thời gian gần đây, đó là vì dự án của họ thông báo sẽ phát token SOLID cho những ai nắm token IB.

Do đó, sân chơi trên Iron Bank theo mình nghĩ là khá rủi ro, một phần vì tin tức đã ra, một phần vì mô hình này không có nhiều incentive bền vững cho token IB.

Điển hình là với chính đối tác Cream Finance (dự án được Iron Bank thông báo là sẽ phát thưởng IB cho những ai nắm CREAM). Sau khi có đà tăng ấn tượng thời gian đầu, CREAM cũng nhanh chóng giảm và không còn độ bật nhờ thông tin airdrop từ IB.

Với Iron Bank, mình nghĩ rằng không có quá nhiều hoạt động mà anh em có thể tham gia một cách an toàn trong cuộc chiến Solidly Wars này.

Nhận định cá nhân

Với Solidly Wars có một vài chi tiết dưới đây mà anh em nên cân nhắc.

Vấn đề thanh khoản là điều đầu tiên anh em cần cân nhắc nếu muốn tham gia Solidly Wars. Đây là sản phẩm trên Fantom và thanh khoản trên các DEX hiện không quá tốt. Việc trượt giá khi thực hiện các giao dịch (kể cả giữa các Stablecoin với nhau) là có, đặc biệt với anh em nào swap kích thước lệnh lớn có thể sẽ ảnh hưởng.

Vấn đề tiếp theo là lỗi trong code của sản phẩm. Điển hình là với Solidex trong sáng nay thì họ gặp vấn đề về hợp đồng voting. Lỗi này khiến nhiều pool thanh khoản không nhận được phiếu vote, từ đó không nhận được % phí giao dịch chia lại cho người cung cấp thanh khoản trên Solidex.

Cuối cùng là vấn đề giao dịch trên Fantom. Hiện mạng này đang bị trì trệ vì Solidly Wars. Một lời khuyên là anh em nên đẩy gas lên cao khoảng 1-1,5 FTM. Tất nhiên so với ETH thì đây là mức phí chấp nhận được, tuy nhiên vẫn có trường hợp giao dịch liên tục bị lỗi và gây ra những trải nghiệm hết sức khó chịu khi tham gia Add thanh khoản vào pool.

Lưu ý: Tất cả nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment