SonicX: Blockchain mang sứ mệnh nối đường Bitcoin

Dự án tiền điện tử của Facebook đang tạo ra khá nhiều tranh cãi trong những ngày này. Hệ thống thanh toán sơ khai có tên gọi “Libra” và mục đích của hệ thống này là để “hủy diệt Bitcoin”. Dự án SonicX đã đánh bại Facebook trong khoảng tiếp cận thị trường, và nền tảng này cũng sở hữu nhiều lợi thế hơn so với “món ăn mà Facebook đang cặm cụi thổi lửa”.

Dự án SonicX: Blockchain mang sứ mệnh nối đường Bitcoin
SonicX: Blockchain mang sứ mệnh nối đường Bitcoin

SonicX đã xây dựng nên một nền tảng blockchain dựa trên thiết kế của Tron. Ngoài những tính năng tuyệt vời mà Tron có, SonicX tăng số lượng giao dịch mà nền tảng này có thể giải quyết đồng thời giới thiệu một cấu trúc cộng đồng cho người dùng tiếng nói quyết định cách mọi thứ vận hành.

Có thể thấy thế giới đang dần hướng mắt về công nghệ blockchain. Khía cạnh tài chính của blockchain đã dần trở nên đặc biệt thân thuộc với các công ty lớn. Facebook có thể đã tưởng rằng họ có thể tham gia vào thị trường đang phát triển và tận dụng cơ sở hạ tầng của mình làm đòn bẩy.

Không may thay, so với các ông lớn như Facebook, thì các công ty nhỏ hơn có thể đang chiếm ưu thế trong thế giới hệ thống thanh toán blockchain.

SonicX và câu chuyện tiến thoái lưỡng nan ngành công nghệ

Các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, và Facebook đã trở thành những ông trùm làm mưa làm gió trên thị trường cổ phiếu, song những mô hình kinh doanh đằng sau sẽ không giúp họ chiến thắng trong không gian FinTech.

Thực tế, thành công có thể vẫn là một điều xa vời đối với các ông lớn khi muốn đặt chân vào lĩnh vực thanh toán.

Chỉ trong một tháng, các nghị sĩ Dân chủ của Hạ viện Mỹ chính thức yêu cầu chấm dứt các kế hoạch liên quan đến dự án Libra và dịch vụ ví điện tử có tên “Calibra”.

Nghị sĩ Maxine Waters (D-CA), chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ, nhận định:

Nếu có các sản phẩm và dịch vụ như vậy bị bỏ ngoài vòng pháp luật mà không được kiểm soát. Đây có thể là những rủi ro có hệ thống mà có thể làm tổn thương tính ổn định tài chính toàn cầu và Hoa Kỳ. Những lỗ hỏng có thể sẽ bị các nhân tố xấu khai thác và lợi dụng, như tiền điện tử, sàn giao dịch và các ví dụ điển hình về các vụ hack ví kỹ thuật số trong quá khứ.

Bất kỳ công ty nào đáng giá hàng nghìn tỷ đô la có dự án được đánh giá là nghiêm túc tham gia thì có thể sẽ loại bỏ những quan ngại của hệ thống ngân hàng và các nhà lập pháp.

SonicX đi theo bước chân của Nakamoto

Cần phải lưu ý rằng crypto của Facebook dựa trên một ý tưởng rất khác so với ý tưởng giúp Bitcoin trở nên phổ biến như hiện tại.

Như Colin Harper chỉ ra trong một bài báo trên Venture Beat gần đây:

… Không giống Bitcoin, một hệ thống mở, Libra là hệ thống khép kín. Facebook tuyên bố đồng tiền tệ sẽ hợp tác với 27 tập đoàn lớn khác như Visa, Mastercard, Spotify, Lyft, Uber và Ebay. Những thành viên thành lập này sẽ tạo nên Hiệp hội Libra, phụ trách thực hiện các giao dịch trong mạng lưới đồng thời duy trì phiên bản blockchain.

SonicX tạo ra một hệ thống phù hợp với nền tảng triết lý của Bitcoin và có thể biến nó thành một hệ thống thanh toán toàn cầu. Thú thực thì, Bitcoin là một phần mềm tuyệt vời, nhưng nó sẽ không thể vượt qua Visa trong một sớm một chiều được.

Đặc điểm mới nổi bật của dự án SonicX
Đặc điểm mới nổi bật của SonicX

Để có thể cho phép một hệ thống tài chính vận hành đồng tiền của mình, một hệ thống thanh toán phải đạt yếu tố bảo mật, có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Bitcoin đã hoàn thành yếu tố bảo mật và bây giờ dự án SonicX đang tiếp tục với thử thách thứ hai.

Bước nhảy lên tiền điện tử

SonicX là một phiên bản fork của blockchain Tron giải quyết một số vấn đề to lớn hơn mà lĩnh vực crypto phải đối mặt. Một trong những vấn đề lớn nhất mà tiền điện tử đối mặt là không thể tăng quy mô để có thể áp dụng giao dịch trên diện rộng.

Hệ thống quản trị kỹ thuật số dựa trên Cơ chế Đồng thuận SonicX (SXCM) cho phép hệ thống Tron tăng số lượng giao dịch trong một khung thời gian nhất định, đồng thời bổ sung một thiết kế cho phép các Supernodes vận hành.

Supernodes trên SXCM được chọn để tạo ra các block mới, trong khi các node thường sẽ xác nhận giao dịch. Kết quả là hệ thống có thể xử lý khoản 5.000 giao dịch trên một giây, con số có tiềm năng cạnh tranh với nền tảng như Visa.

SonicX đã có thể tạo ra nền tảng mà không gặp phải vướng mắc gì với hệ thống tài chính hiện tại hoặc bất kỳ chính phủ nào. Dự án SonicX có một nền tảng phi tập trung mà Facebook phải vật lộn để cạnh tranh.

Sản phẩm của dự án SonicX
Sản phẩm của SonicX

Lớn hơn chưa chắc đã tốt hơn

Các công ty công nghệ lớn như Micosoft và Facebook nhận rất nhiều tiền từ nhà đầu tư, nhưng đội ngũ phát triển của họ còn lâu mới hoàn hảo.

Theo David B.Black, một nhà phát triển phần mềm và là cộng tác viên Forbes:

Người viết code có thể gặp lỗi. Nhiều là đằng khác. Luôn là như vậy. Có một chuỗi các phương pháp ở nhiều cấp độ khác nhau mà có thể dùng để ngăn chặn vấn đề, từ việc phát triển đi đôi với thử nghiệm cho tới code review diện rộng. Không có cách thức nào hiệu quả. Và không, không hiệu quả với Facebook nốt.

Ý của Black là không phải vì Facebook quá lớn mà họ có thể làm xong một hệ thống thanh toán toàn cầu với thương hiệu trong một sớm một chiều được.

Các công ty như SonicX không chỉ hưởng lợi vì hoạt động dưới tầm kiểm soát của chính phủ, mà nó còn có mã nguồn mở giúp mọi người tin tưởng. Facebook không phải là một blockchain giúp đạt mục tiêu thay đổi xã hội và phi tập trung, thay vì đó, họ chỉ là những người tận dụng cơ hội để để kiếm lợi.

Câu hỏi từ cộng đồng

SonicX dường như hiểu được phi tập trung là gì, cộng đồng chính là chìa khóa.

Ý tưởng rằng một công ty như Facebook có thể nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng là điều xa vời. Bitcoin và blockchain đã có thể phát triển nhanh nhờ vào cộng đồng (đặc biệt là phương diện phát triển), việc mà Facebook phải tốn thời gian công sức để phấn đấu đạt được.

Luôn có câu hỏi về độ tín nhiệm

Các công ty như SonicX được thành lập trên ý tưởng minh bạch, một trong những điều quan trọng nhất trong không gian crypto. Các sổ cái đảm báo ghi chép các giao dịch vì vậy mọi người khá tin tưởng các nền tảng blockchain nguồn mở.

Các công ty công nghệ lớn thì lại có cách phát triển trái ngược và muốn che giấu lỗi của chính mình.
Một lần nữa nhận định của Forbes về sự thất bại của Libra:

Các ông lớn mạng máy tính đã có lịch sử tồi tệ khi cho thuê nhiều đoạn chương trình đầy lỗi. Vâng Facebook hiện đang hợp tác với nhiều tập đoàn lớn và những tập đoàn này cung cấp những phần mềm khá tồi tệ. Facebook phớt lờ đi sự thật về việc không có khả năng sản xuất phần mềm có thể làm hài lòng khách hàng, cũng như có một giải pháp có thể được áp dụng hiệu quả với Libra.

Ngoài ra, Facebook còn có cả lịch sử tai tiếng khi đánh mất niềm tin của người dùng, bán đi những thông tin có giá trị cho bên thứ ba. Các thông tin tài chính có thể là những thông tin giá trị hơn và Facebook sẽ chẳng thể có được niềm tin của cộng đồng.

SonicX – dự án đáng mong đợi

SonicX hiện đang sở hữu một số phần mềm ấn tượng và sẽ có ảnh hưởng lớn với hệ thống thanh toán toàn cầu. Nền tảng cho phép người dùng có tiếng nói trong cách vận hành và sẽ thực hiện số lượng lớn giao dịch mỗi giây.

Bitcoin sinh ra đã là một sứ mệnh vĩ đại.

Và dự án SonicX có thể sẽ là bước đi tiếp theo trong lộ trình phi tập trung hóa quyền lực, hướng tới minh bạch hơn và thống nhất tài chính toàn cầu. Nếu bạn muốn biết thêm về SonicX và các tính năng của nền tảng, vui lòng nhấn vào đây.

Lưu ý: Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, không đảm bảo tính trung thực của thông tin trong bài viết. Bạn đọc nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình. Bài viết này không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Add Comment