Tại sao các ngân hàng lớn lại toát mồ hôi vì Bitcoin? | Thị trường coins

725_Ly9jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy9lOTlhNzQwM2Y1ZmRhMzFkNWVmYThlMmQ1MzNiMDM3Mi5qcGc=

Đã từng có lúc Bitcoin thậm chí còn không được ai ngó ngàng đến. Chỉ vài năm trước, đa số mọi người chỉ nghĩ đó là một ý tưởng viển vông về một thứ công cụ mà chỉ được những tên trộm và những kẻ buôn bán ma túy ở deep web sử dụng. Sự độc quyền về tiền tệ chẳng có gì đáng lo cả, ít nhất đó là những gì người ta nghĩ.

Tuy nhiên, những đồng tiền số với khởi đầu khiêm tốn chỉ sau vài năm đã làm đảo lộn mọi thứ, từ Bitcoin và những altcoins khác đến ICOs và công nghệ Blockchain đầy ấn tượng. Đây là mối đe dọa “hợp pháp” đối với các ngân hàng truyền thống.

“Giá trị của Bitcoin tăng nhanh khủng khiếp, cũng giống như cách mọi người và các doanh nghiệp  chấp nhận nó, điều đó dẫn đến việc các ngân hàng – và các đơn vị quản lý, rất lo lắng và đưa ra mọt vài phản ứng khá tiêu cực. Tuy nhiên, những phản ứng này chỉ đơn giản khẳng định thêm rằng Bitcoin là một cách để chúng ta phá vỡ sự độc quyền của các ngân hành một cách hợp pháp.”

Đọc thêm: Những nhân tố giúp Bitcoin đạt mức giá kỉ lục

Bitcoin vs Ngân hàng

Các nhà quản lý đang cố gắng để bắt kịp với Bitcoin và các đồng tiền số khác khi họ nhận ra rằng tiền thuật toán là thứ không thể bỏ qua được. Trên thực tế, chúng đang thách thức hệ thống tiền tệ vốn chịu sự quản lý của ngân hàng, và đặc biệt là các ngân hàng trung ương, do chính phủ hậu thuẫn.

Trung Quốc, đặc biệt là Nga, gần đây là Nhật Bản và Hoa Kỳ đã có những cách tiếp cận vấn đề khác nhau nhưng điểm chung là đều nỗ lực để kiểm soát ý tưởng tiền tệ phân quyền.

Thực tế, trong mô hình tiền tệ truyền thống, quyền lực tập trung vào tay một nhóm rất nhỏ, ví dụ như ngân hàng, chính phủ, nhà quản lý và các công ty công nghệ đã chi hàng tỷ đô la để tìm ra cách sử dụng và kiểm soát các công nghệ phân bố niềm tin.

Quyền hạn

Các ngân hàng đã tham gia vào dòng chảy tài chính từ hàng trăm năm nay, và đó là vấn đề chính hiện tại với Bitcoin, thứ được hỗ trợ bởi một nền tảng vững chắc: công nghệ Blockchain, là một bóng ma khó kiểm soát được do tính chất phi tập trung của nó.

John McAfee đã tỏ ra vô cùng cay cú về những vở kịch quyền lực của các nhà quản lý nhằm kiểm soát Bitcoin, ông cho rằng họ sẽ không bao giờ có thể loại bỏ nó.

Quyền lực và quyền kiểm soát tiền tệ của các thể chế truyền thống đang bị suy yếu rõ rệt, điều mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay trên Phố Wall. Một vài nhà đầu tư đang muốn tận dụng những cơ hội mở ra một tương lai mới, trong khi một số khác lại kịch liệt phản đối nó.

Những người bình thường bây giờ cũng có thể tham gia vào các sàn giao dịch trực tiếp peer-to-peer với một người xa lạ. Họ không còn cần một tổ chức trung gian để bảo đảm cho bên kia.

Giống như máy fax, thư viện, thậm chí là taxi, những công nghệ mới đã dần trở thành một phần quan trọng. Các ngân hàng hiện đang ở trong tầm ngắm của Bitcoin và cuối cùng thì, khi không còn nhà nước chống lưng, những ngân hàng này có thể cạnh tránh với Bitcoin trong bao lâu?

Rõ ràng là, các ngân hàng có lý do để lo lắng trong những ngày này.

Theo Cointelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment