Tầm nhìn 2030 của Mark Zuckerberg cho Facebook: Chú trọng thương mại điện tử, không đề cập gì đến Libra

Tầm nhìn 10 năm sắp tới của Mark Zuckerberg đề cập rất nhiều đến kế hoạch của Facebook để bước chân vào mảng dịch vụ tài chính và thương mại điện tử, song kì lạ thay lại chẳng nói năng gì đến dự án Libra.

Tầm nhìn 2030 của Mark Zuckerberg cho Facebook: Chú trọng thương mại điện tử, không đề cập gì đến Libra
Tầm nhìn 2030 của Mark Zuckerberg cho Facebook: Chú trọng thương mại điện tử, không đề cập gì đến Libra

Trong bài viết mừng năm mới đăng trên trang Facebook cá nhân, CEO của mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới Mark Zuckerberg đã liệt kê một danh sách dài những mục tiêu mà Facebook sẽ cố gắng đạt được trong 10 năm tới, bao gồm “cơ hội” to lớn để thực sự “phi tập trung hóa” hoạt động tài chính và kinh doanh.

“Trong thập niên tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thể xây dựng thành công những công cụ thương mại điện tử và thanh toán để mỗi doanh nghiệp nhỏ đều có thể tiếp cận đến những công nghệ mà từ trước đến nay chỉ dành riêng cho các tập đoàn lớn,” một đoạn bài viết của Zuckerberg nhấn mạnh.

Nền tảng thương mại điện tử được Facebook phát triển có thể chính là sự kết hợp của cửa hàng trên Instagram, hỗ trợ khách hàng qua Messenger và thanh toán bằng WhatsApp – những công nghệ đang được mạng xã hội này tập trung nghiên cứu trong thời gian qua. Nhà sáng lập Facebook tự tin là những nỗ lực của công ty mình sẽ “giúp tiến một bước dài trong việc tạo ra thêm cơ hội kinh doanh trên khắp thế giới”.

Tuy nhiên, một chủ đề tuy đang rất được quan tâm nhưng lại hoàn toàn “vắng bóng” khỏi bài viết của Mark Zuckerberg: Libra, dự án phát triển đồng stablecoin mới được Facebook thông báo vào mùa hè năm ngoái.

Công bằng mà nói, công ty con của Facebook phụ trách phát triển Libra là Calibra chỉ là một trong hơn 20 tập đoàn tham gia hỗ trợ đồng tiền điện tử này, tập hợp lại dưới cái tên Libra Association. Facebook trước đó cũng đã khẳng định sẽ không chi phối hoạt động của Libra một khi nó đã được phát hành, vì thế cho nên việc Zuckerberg đề cập đến đồng stablecoin trên trong bài viết mà vốn dĩ chỉ giới hạn đến các công ty được tỷ phú này trực tiếp quản lý sẽ là đi ngược lại với những cam kết trước đó và càng thổi bùng ngọn lửa tranh cãi.

Thật vậy, Mark Zuckerberg cũng đã giữ khoảng cách với dự án Libra, không đưa ra các tuyên bố về chủ đề này đến báo giới. Tuy nhiên, anh vẫn phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về nó, cùng với trưởng dự án Libra của Facebook David Marcus.

Hoặc là thế hoặc là Zuckerberg đã đề cập đến Libra khi nhắc đến thanh toán và chuyển tiền trên WhatsApp, tương tự như cách anh đã nói về triển vọng của công nghệ thực tế ảo trong 10 năm tới song lại không trực tiếp kể tên công ty con của Facebook trong mảng này là Oculus.

Ngoài ra, Zuckerberg đã quyết định không lẩn tránh những chỉ trích của các cơ quan quản lý toàn cầu về Facebook nói chung và Libra nói riêng. Nhiều nhà lập pháp cho rằng đồng tiền điện tử này là mối đe dọa thật sự đối với sự ổn định tài chính của thế giới.

Bên cạnh đó, mạng xã hội này còn đang gồng mình giải quyết những cáo buộc khác, như bảo mật dữ liệu người dùng, can thiệp bầu cử và nạn tin giả.

Chính vì vậy, người đứng đầu Facebook cho rằng công ty của anh nên làm việc cùng với các chính phủ, miễn là họ còn tồn tại.

“Miễn là các chính phủ của chúng ta còn được xem là hợp pháp, thì những bộ luật được lập ra theo một cơ chế dân chủ sẽ có tính hợp pháp và độ tin cậy cao hơn so với quy định của riêng mỗi công ty,” Zuckerberg viết.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

Tầm nhìn 2030 của Mark Zuckerberg cho Facebook: Chú trọng thương mại điện tử, không đề cập gì đến Libra

5 (100%) 1 bình chọn

Add Comment