Thấu hiểu SegWit2x: Vì sao đợt fork sắp tới sẽ không cho bạn “tiền miễn phí” | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Bitcoin đang chuẩn bị mọi thứ có thể cho thay đổi to lớn (cũng như ít được hiểu biết nhất) đối với phần mềm của nó từ trước đến giờ.

Tổng quan tình hình

Thường được biết đến như là một “đồng tiền điện tử”, thế nhưng Bitcoin về bản chất là một bộ giao thức (tập hợp nhiều đoạn mã) dùng để chuyển dữ liệu (trong trường hợp này là các bitcoin) theo số lượng nhất định (chứa trong một block), sau đó được lưu trữ theo chuỗi (gọi là Blockchain) hoặc một hệ thống các máy chủ đặt trên toàn cầu. Bitcoin là phân quyền – vì trong đó cần rất nhiều người mới có thể giúp mạng lưới hoạt động, và thông qua việc chấp nhận chạy phần mềm của nó thì người dùng đã cùng nhau đồng thuận tuân thủ những quy định để bảo đảm mọi thứ vận hành như bình thường.

Chính vì những lí do trên mà thay đổi đến bộ mã nguồn thường rốt cuộc dẫn đến nhiều tranh cãi.

Có tên là SegWit2x, đề xuất này kêu gọi tiến hành một đợt fork (sự kiện thay đổi quy định của Bitcoin), cái mà có thể làm những luật sử dụng từ trước đến nay trở nên không còn hợp lệ nữa. Cụ thể, mục tiêu của SegWit là nới rộng kích thước block trên mạng lưới và chứa trong Blockchain từ 1 MB lên thành 2 MB.

SegWit2x là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Bitcoin?

Một số người dùng cho đây là một ý tưởng tốt, số khác thì không.

Nhưng trước khi bắt đầu nghiên cứu mọi chuyện, điều quan trọng là phải nhận biết được sự khác nhau của các đợt fork với nhau. Những tưởng các sự kiện phân tách chain trước đây như Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold đã làm cộng đồng người dùng quá quen với kết quả của hard fork – nhưng mọi chuyện có khả năng lại không được suôn sẻ như vậy trong trường hợp của SegWit2x.

Ví dụ, với Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold, người dùng Bitcoin không cần phải chú tâm quá nhiều đến chúng vì chúng gần như chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động giao dịch thường ngày của họ. Nếu bạn có trữ Bitcoin trên một số sàn hoặc ví tiền điện tử nhất định, bạn đơn giản sẽ nhận được thêm một đồng tiền thuật toán mới.

Kết cục nhẹ nhàng, êm thấm trên tuy nhiên lại không bảo đảm sẽ lặp lại đối với SegWit2x. Và để phức tạp hoá vấn đề, SegWit2x trông lại có vẻ tương tự với những đợt fork Bitcoin mà chúng ta đã từng chạm trán trước đây.

Giống như các đợt fork gần đây, SegWit2x là:

 • Một phần mềm thay thế – Một bản sửa đổi cho phần mềm Bitcoin chạy bởi những người dùng tham gia mạng lưới mà áp đặt những quy định giao thức. Trong trường hợp của chúng ta, bộ mã mới SegWit2x dự định tích hợp có tên là BTC1.
 • Một nỗ lực gia tăng kích thước block – Đợt fork này chỉ tập trung vào một quy định cụ thể của mạng lưới, đó là kích thước block, bất chấp việc vẫn còn một số phương án khác để nới rộng quy mô mạng lưới Bitcoin.
 • Một đợt hard fork – Những ai mà không chịu cập nhật phần mềm của mình đáp ứng những quy định mới của BTC1 sẽ không còn là một thành phần trong mạng lưới Bitcoin.

Thế nhưng chính điểm khác biệt sau đây mới là ngọn nguồn cho mọi tranh cãi.

Đầu tiên, trong khi các nhà phát triển Bitcoin Cash tạo ra một Blockchain mới (với các quy định mới), mục tiêu của SegWit2x là giữ cho những người dùng hiện tại của Bitcoin vẫn ở trên một Blockchain như từ trước đến nay.

Theo cách này, SegWit2x có thể dẫn đến một số kết cục khác nhau, bao gồm:

 • Thay đổi luật Bitcoin: Đa số (hoặc toàn bộ) thợ đào tiến hành nâng cấp phần mềm của mình. Blockchain Bitcoin vẫn tiếp tục hoạt động bình thường nhưng block dùng trên đó sẽ có kích thước lớn hơn. Bộ mã của SegWit2x trở thành bộ mã của chính Bitcoin.
 • Hai đồng Bitcoin được tạo ta: Chỉ một số thợ đào nâng cấp phần mềm của họ. Kịch bản này sẽ tạo ra hai Blockchain – một cái có tên là Bitcoin “nguyên bản”, cái còn lại là Bitcoin ‘SegWit2x’ – mỗi bên có những quy định và đồng tiền điện tử cho riêng mình.
 • Bộ mã của Bitcoin không bị thay đổi: Không có số đông thợ đào nào chạy phần mềm mới, và mạng lưới do đó tiếp tục sử dụng những quy định cũ.

Ủng hộ hay phản đối?

Chính viễn cảnh thứ hai là cái mà đang gây nhiều lo ngại nhất trong cộng đồng người dùng, đơn giản vì xác suất nó xảy ra đang là cao nhất.

Có những người ủng hộ đợt fork này, và cũng có những người nói không, và có vẻ như cả hai bên đều được hỗ trợ bởi những bộ phận khác nhau của cộng đồng Bitcoin. Tóm lại, trong khi SegWit2x khẳng định nhận được đa số đồng thuận đến từ giới thợ đào và các sàn giao dịch, thế nhưng không thể nói 100% người dùng trên mạng lưới chỉ đứng về có một phe.

SegWit2x thu hút ủng hộ từ:

 • Thợ đào – Những người dùng trong mạng lưới sử dụng phần cứng để xây dựng Blockchain, kiếm lợi từ phần thưởng sau khi khai thác được block.
 • Các startup – Những doanh nghiệp kiếm lời bằng cách cung cấp dịch vụ cho người dùng Bitcoin, cho phép họ sử dụng, lưu trữ hay mua bán tiền điện tử.

Họ cho rằng:

 • Bitcoin nên là tiền thuật toán: Nó nên cạnh tranh với đồng đô la Mỹ hay các đơn vị tiền mặt khác, do đó, nên ưu tiên công dụng phương tiện giao dịch của Bitcoin.
 • Các đối thủ đang được lợi vì sự thiếu khả năng của Bitcoin: Họ nghĩ các giao thức khác Bitcoin đang liên tục mở rộng tầm ảnh hưởng vì chúng hữu ích trong thanh toán, chiếm lấy giá trị mà đáng lẽ ra phải thuộc về Bitcoin.
 • Những nâng cấp hiện tại là chưa đủ: Những người ủng hộ SegWit2x nói cập nhật Blockchain tiến hành hồi tháng 8 vẫn chưa đủ để mở rộng mạng lưới lên mức đã hứa.

Những nhóm khác thì lại phản đối suy nghĩ trên. Họ bao gồm:

 • Các nhà phát triển – Đội ngũ tự nguyện duy trì bộ mã của Bitcoin, họ là những người có thể nói là đã gắn bó dài lâu nhất với Bitcoin.
 • Các nhà điều hành node – Những người dùng Bitcoin tiến hành lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của Bitcoin (block càng lớn thì họ sẽ phải bỏ ra thêm chi phí lưu trữ).

Họ lập luận rằng:

 • Bitcoin là vật lưu trữ giá trị, không phải kênh thanh toán: Dù vậy, họ cho rằng tính năng thứ hai hoàn toàn có thể được ứng dụng trong tương lai khi mà loại công nghệ này tiếp tục phát triển.
 • SegWit2x có quá nhiều rủi ro: Nếu Bitcoin gặp trục trặc hay không thể thực hiện giao dịch thì toàn bộ mạng lưới có thể sẽ sụp đổ.
 • SegWit2x cho giới thợ đào và các doanh nghiệp quá nhiều quyền lực: Những người phản đối SegWit2x cho rằng đây chẳng khác gì một âm mưu tập trung quyền quyết định, qua đó vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất.

Xác suất nguy cơ phân tách là bao nhiêu?

Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn là quá sớm để có thể đưa ra bất kì dự báo nào. Tuy nhiên, chúng ta có trong tay mình một số dấu hiệu cảnh báo từ cơ chế lập trình của SegWit2x.

Điều này có được là nhờ:

 • SegWit2x sử dụng kích hoạt BIP 9: Đồng nghĩa với việc liệu thay đổi có được tiến hành hay không phụ thuộc vào tỉ lệ phần trăm thợ đào đồng ý chạy bộ mã mới.
 • Phần lớn giới thợ đào vẫn còn ủng hộ SegWit2x: 1Hash, Bitfury, Bitmain, Bixin, BTC.com, BTCC, BTC.Top và ViaBTC đều đã tham gia ký kết thoả thuận triển khai SegWit2x hồi tháng 5.

Trên giấy tờ thì dự án này đã nhận được sự ủng hộ của 80% thợ đào trên toàn mạng lưới Bitcoin, con số nhiều người tin là đủ lớn để khiến hệ thống chuyển sang chain SegWit2x một cách nhanh chóng (vì tâm lý lo sợ mình sẽ bị bỏ lại khai thác một phần mềm không còn kiếm lợi được).

Lí do đơn giản là do chain SegWit2x sẽ nhanh chóng tập hợp một lượng năng lực khai thác áp đảo, làm cho chain “nguyên gốc” không thể nào kiếm lời được, từ đó tạo nên một đợt di cư ồ ạt.

Tuy vậy, như thế vẫn là chưa đủ để bảo đảm tất cả thợ đào sẽ tiến hành chạy bộ mã mới. Nguyên nhân là bởi:

 • Nhiều hội ủng hộ Bitcoin Cash: Đồng Bitcoin của cộng đồng Trung Quốc có vẻ là phương án thay thế được ưa chuộng hơn, vốn đã gia tăng kích thước block lên tận 8 MB.
 • Một số thợ đào không có khả năng cao sẽ đơn phương hành động: Những hội tham gia ký kết như ViaBTC hay BTC.Top chủ yếu bán phần mềm của mình cho các thợ đào khác. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ cung cấp cho khách hàng lựa chọn khai thác SegWit2x, nhưng không bảo đảm 100% họ sẽ tiến hành chuyển sang chain mới.
 • Có hội thợ đào tuyên bố không ủng hộ: Đó chính là F2Pool (sở hữu 5,6% năng lực khai thác toàn bộ mạng lưới) và Slushpool (chiếm 7,3%), cả hai đều khẳng định mình sẽ không chạy bộ mã mới.

Một yếu tố quan trọng không kém đó chính là giá trị của đồng tiền điện tử SegWit2x.

Hiện tại, một số sàn giao dịch đã bắt đầu niêm yết thử phiên bản mua bán trước cho đồng tiền này như là một cách để kiểm tra thử giá trị sau này của nó khi chính thức tồn tại.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá trị của đồng SegWit2x đang là hơn $1,200, hơn gấp đôi Bitcoin Cash ($495) và bỏ xa Bitcoin Gold ($152).

Khi nào mọi chuyện sẽ xảy ra?

Tuy hiện vẫn còn rất nhiều cái “nếu”, nhưng có một điều ta biết rõ là đợt hard fork này sẽ xảy ra vào quanh ngày 16/11 tới.

Thời điểm chính xác thì rất khó xác định. Đó là do thay đổi sẽ được tích hợp tại một block cụ thể (block số 494,784), sau đó thì thợ đào sẽ có thể chạy được bộ mã mới.

Dù vậy, những người có liên hệ với dự án đều quả quyết rằng mọi chuyện vẫn đang tiến về phía trước, với người đứng đầu đội ngũ phát triển SegWit2x ngay mới tuần trước đã khẳng định bộ mã cập nhật sẽ được triển khai vào giữa tháng 11 như kế hoạch trước đó.

Theo CoinDesk

Nguồn: coin68.com

Add Comment