Thị trường chứng khoán lao dốc nhưng không ảnh hưởng lên tiền điện tử: Liệu không có mối liên hệ nào?

Tuần này, chứng khoán Mỹ đã xóa sạch những gì đã đạt được trong năm 2018 sau một đợt bán tháo lớn. Sự lao dốc này, tuy vậy, lại không có tác động gì lên lĩnh vực tiền điện tử, cho thấy chẳng tồn tại bất kì mối quan hệ trái chiều nào giữa hai thị trường.

Thị trường cổ phiếu lao dốc nhưng không ảnh hưởng lên tiền điện tử: Liệu không có mối liên hệ nào?
Thị trường cổ phiếu lao dốc nhưng không ảnh hưởng lên tiền điện tử: Liệu không có mối liên hệ nào?

Với lí do có thể là chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cùng với việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường cổ phiếu Mỹ đã chứng kiến một trong những phiên giảm ngắn hạn tồi tệ nhất lịch sử.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường Châu Á là dễ chịu tác động hơn Mỹ nếu như việc lao dốc của cổ phiếu Mỹ ngày càng trầm trọng, nhất là khi sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng có dấu hiệu suy giảm.

“Khi đó, sẽ có nhiều lo ngại về những gì sẽ xảy ra ở nước ngoài. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang cho thấy đà tăng trưởng chậm lại. Tuần qua, họ thông báo mức tăng trưởng 6,5% trong quý 3, kém hơn mức dự tính. Và họ đang vướng vào những tranh cãi liên quan đến thương mại với Mỹ, với việc đôi bên đang muốn áp dụng mức thuế nặng nề lên hàng tỉ đô la giá trị hàng hóa nhập khẩu,” biên tập mảng đầu tư của CNBC cho biết.

Điểm cộng cho tiền điện tử?

Với tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, giá của chúng cơ bản là bị tác động bởi các chất xúc tác khác với thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như là các loại tài sản truyền thống.

Giống với vàng và các kim loại quý khác, giá trị của thị trường tiền điện tử hầu hết dựa vào quy luật cung cầu và không bị ảnh hưởng bởi tình hình của nền kinh tế toàn cầu.

Do đó, sự thiếu ổn định của nhân dân tệ Trung Quốc và thị trường chứng khoán Mỹ, về lí thuyết có thể tác động tích cực lên thị trường tiền điện tử nếu các nhà đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống muốn dùng tiền điện tử để lưu trữ giá trị nhờ một loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống của thị trường tài chính thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường tiền điện tử có thể sẽ tăng về mặt giá trị khi mà các báo cáo được công bố rằng thị trường Châu Á có thể sẽ chịu sự suy giảm thảm hại hơn thị trường chứng khoán Mỹ trong những ngày hoặc tuần sắp tới.

Kathy Lien, giám đốc quản lí chiến lược FX ở BKAM cho rằng:

“Đây không phải là một thời kì phát triển tích cực do đó các thách thức sẽ có thể bị thổi phồng trong thị trường này so với thị trường Mỹ. Thật không may đây mới chỉ là khởi đầu. Tôi nghĩ rằng khi chúng ta để cảm tính chi phối thế này, tình hình tồi tệ sẽ còn tiếp tục lâu hơn những gì chúng ta tưởng tượng và việc bán tháo sẽ vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới.”

Sự dễ bị tác động của thị trường châu Á là hợp lí vì các giao dịch OTC trong thị trường tiền điện tử được cho phần lớn được cho là thực hiện ở giờ hoạt động của Châu Á, phần lớn là do sự tồn tại của nhiều thiết bị máy đào ở đây.

“Một trong những chỉ trích lớn nhất về tiền điện tử bởi các tổ chức đầu tư là sự thiếu ổn định của loại tài sản này. Trong vòng 4 đến 6 tháng qua, thị trường được giao dịch ở khoảng biên dao động hẹp và có vẻ phù hợp cho các định chế tài chính truyền thống để tham gia vào thị trường này,” Bobby Cho, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Cumberland cho biết.

Sự vận động trái chiều

Không có sự tương quan không có nghĩa là vận động trái chiều nhau. Hiện không có một xu thế rõ ràng để cho thấy rằng việc lao dốc của thị trường chứng khoán có thể dẫn đến việc tăng trưởng của giá tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong những năm tới, khi mà ngành tiền điện tử trở nên phổ biến hơn với các tổ chức đầu tư, tài sản kĩ thuật số có thể sẽ là một sự thay thế hữu hiệu cho vàng và các phương thức lưu trữ giá trị truyền thống.

Theo CryptoCoinsNews

Add Comment