Thị trường tiền điện tử gặp chỉnh giá lớn: Ethereum rớt 7%, Ripple 10%, Bitcoin 6% | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Trong ngày hôm nay 18/10, thị trường tiền điện tử đã và đang trải qua một đợt chỉnh giá lớn, khiến giá Ethereum có lúc giảm đến 10%, còn Bitcoin thì cũng đang mất đến gần 7% giá trị so với 24 giờ trước đó.

Chỉ trong 1 ngày qua, giá của Ether – đồng tiền của Ethereum – đã tuột dốc từ $340 xuống còn $299, trong khi Bitcoin từ $5,550 giảm còn $5,296. Gần như mọi đồng tiền thuật toán trong top 10 như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Dash và NEM đều ghi nhận mức giảm lớn hơn 5%, với Bitcoin Cash là mất giá mạnh nhất với mức 10,80%.

Thống kê thị trường tiền điện tử tại thời điểm 20:30 ngày 18/10, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap
Thống kê thị trường tiền điện tử tại thời điểm 20:30 ngày 18/10, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap

Nguyên nhân sụt giảm

Thật tình cờ khi những đồng tiền mà có mức sụt giá mạnh như Ripple, Bitcoin hay Ethereum đều là các cái tên mà gần đây đã có hoạt động đáng kể từ các nhà phát triển, bên cạnh đó còn vừa chạm đến những cột mốc lịch sử trong hai, ba tuần vừa rồi.

Điển hình phải là Ethereum, đồng tiền vừa mới kết thúc hard fork Byzantium thành công mỹ mãn và theo đồng sáng lập Vitalik Buterin thì Blockchain Ethereum đã tương đối ổn định từ khi hoàn tất fork đến nay.

Cùng lúc đó,  Ripple đã tiến hành bắt tay với Gates Foundation của tỉ phú Bill Gates, với mục tiêu tích hợp mạng lưới Ripple để giải quyết các giao dịch thông qua điện thoại bằng công nghệ sổ cái của startup FinTech này. Hồi đầu tuần này, Gates Foundation đã ra mắt dự án phát triển Mojaloop, một nền tảng thanh toán trên di động hợp tác với Ripple, Dwolla và Modus Box, vốn được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sức mạng cho hệ thống ngân hàng và mạng lưới tài chính.

Shi Yaolong, người đứng đầu bộ phận Dây chuyền sản phẩm phần mềm của Huawei cho biết:

“Để có thể khai thác tối đa tiềm năng của loại hình mobile banking, chúng ta phải cải tiến hơn nữa hệ thống thanh toán kỹ thuật số vẫn còn phức tạp và thường hay phân mảnh hiện hành. Tôi hy vọng có thể khám phá được những cơ hội từ Mojaloop để từ đó hoàn thành mục tiêu mang dịch vụ tài chính điện tử đến tất cả tầng lớp người dùng có thu nhập chưa cao.”

Bitcoin cũng đã trong một vị trí hết sức thuận lợi để tiếp tục tăng trưởng, chủ yếu là nhờ động lực từ gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư có tổ chức của Nhật Bản và Mỹ, và sự sụt giảm ủng hộ SegWit2x.

Chỉ trong 2 tuần qua, một số hội thợ đào lớn như là F2Pool đã ngừng ra hiệu ủng hộ cho SegWit2x, trong khi những cộng đồng Bitcoin lớn tại Hàn Quốc, Brazil và Argentina đã lần lượt ra tuyên bố phản đối sự kiện hard fork mà dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Tuy nhiều người có thể cho rằng những ai ủng hộ SegWit2x sẽ tiến hành mua thêm Bitcoin để có thể nhận thêm đồng SegWit2x (B2X) sau thời điểm phân tách, thế nhưng dường như giới đầu tư đang đổ dồn về đồng tiền thuật toán số 1 thế giới vì họ tin tưởng vào khả năng tăng trưởng trong ngắn và trung hạn của nó.

Bất chấp sự lạc quan, tại sao các đồng tiền điện tử lại đồng loạt mất giá?

Cả Ethereum, Ripple lẫn Bitcoin đều đã duy trì đà đi lên trong một quãng thời gian khá lâu, kéo dài từ đầu năm 2017 đến này. Ripple đã hợp tác thêm với những thể chế tài chính có tên tuổi như Ngân hàng SEB của Thuỵ Điển, còn Ethereum thì đã và đang xây dựng liên minh Enterprise Ethereum Alliance của mình.

Tuy nhiên, trong hai tuần qua, giá trị của Bitcoin và các đồng tiền điện tử hàng đầu đã gia tăng nhanh chóng nhưng lại không gặp bất kì đợt chỉnh giá lớn nào cả. Bitcoin đã tăng giá từ $4,500 lên $5,800, trong khi Ether tăng từ $270 lên $340.

Đợt chỉnh giá lần này của Ethereum, Ripple và Bitcoin sẽ là cơ hội tốt để thị trường tiền điện tử toàn cầu ổn định và tái cấu trúc trở lại, xây dựng nền tảng tốt hơn để tích góp thêm động lực cho các đợt dâng trào giá trị sau này.

Theo CryptoCoinsNews

Nguồn: coin68.com

Add Comment