Thợ đào Trung Quốc ồ ạt bán linh kiện khai thác Bitcoin, lo sợ bị “đàn áp” | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Xuất hiện nhiều báo cáo cho rằng ngày càng có nhiều thợ đào Bitcoin Trung Quốc tiến hành thanh lý linh kiện của mình thông qua các nền tảng mua bán hàng second-hand. Nguyên nhân của việc này có thể là do giới thợ đào sợ rằng quá trình quản lí tiền điện tử trong nước có thể sẽ sớm mở rộng sang cả lĩnh vực khai thác.

Chấp nhận bán phần cứng thiết bị ở giá thấp

Một thợ đào sống tại thành phố Vũ Hán hiện đang thanh lý 50 bo mạch chủ với giá thấp hơn thị trường thông qua nền tảng mua bán hàng second-hand của tập đoàn Alibaba. Thông tin hiển thị cho biết “số bo mạch trên chỉ mới được sản xuất hồi tháng 6”, và chỉ được sử dụng “mới có 2 tháng”.

Số bo mạch chủ được thợ đào Trung Quốc ra bán trên Alibaba
Số bo mạch chủ được thợ đào Trung Quốc ra bán trên Alibaba

Anh ta trả lời phỏng vấn rằng mình quyết định bán số thiết bị này vì nỗi lo chính quyền Bắc Kinh có thể tiếp tục đàn áp lĩnh vực tiền điện tử. Người thợ đào nói:

“Tôi không còn quan tâm đến giá Bitcoin nữa vì hiện đã có quá nhiều bất an vô định về vấn đề quản lí lắm rồi”. Chính phủ lúc nào cũng sử dụng cách tiếp cận can thiệp vào nền kinh tế. Sẽ ra sao nếu một ngày nọ họ quyết định kể cả trữ tiền thuật toán thôi cũng là bất hợp pháp? Giờ tôi chỉ muốn bán quách đi đống “trâu cày” và dàn ASIC cho rồi. Không chơi “tàu lượn siêu tốc” mang tên tiền điện tử nữa đâu.”

Có thể nói lo lắng về khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục ra những quy định giám sát hoạt động khai thác tiền đang ảnh hưởng đến cả những hội đào tiền quy mô công nghiệp lẫn những thợ đào nhỏ lẻ. Một nguồn tin nặc danh còn cho biết Bitmain thậm chí đang chuyển hoạt động khai thác của họ ra nước ngoài, đề phòng cho những biến cố khác mà có thể xảy ra sau này ở lĩnh vực tiền thuật toán trong nước.

Một số linh kiện khai thác Bitcoin khác đang được thanh lý tại Trung Quốc như card đồ hoạ, máy Antminer ASIC...
Một số linh kiện khai thác Bitcoin khác đang được thanh lý tại Trung Quốc như card đồ hoạ, máy Antminer ASIC…

Nhưng không phải ai cũng nghĩ rằng lĩnh vực khai thác sẽ là đối tượng tiếp theo bị nhắm đến

Một nhà bán lẻ linh kiện máy tính tên là Fu chia sẻ với các phóng viên rằng ông đang dự định gom trữ một lượng lớn card đồ hoạ GPU cùng máy ASIC, thể hiện sự lạc quan rằng ngành công nghiệp khai thác tiền thuật toán Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Sau ICO, sàn giao dịch, liệu Trung Quốc cuối cùng sẽ cấm luôn cả khai thác tiền điện tử?
Sau ICO, sàn giao dịch, liệu Trung Quốc cuối cùng sẽ cấm luôn cả khai thác tiền điện tử?

Hãng tin Caixin gần đây đã đăng tải một bài báo bác bỏ tin đồn cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ nới rộng lệnh cấm của mình sang cả hoạt động đào tiền. Trích lời một nguồn ẩn danh “thân cận với các cơ quan quản lí”, Caixin khẳng định nỗi lo về khả năng chính phủ tấn công giới thợ đào là hoàn toàn “sai sự thật”.

Một điều hành viên cho quá trình đào tiền đã nhấn mạnh cho tờ báo này về những lợi ích từ tiền điện tử mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể gặt hái được như là một phương tiện ngăn cản sự can thiệp quá mức của luật pháp. Bên cạnh đó, nó còn giúp phát triển xuất khẩu thông qua việc “phần lớn thợ đào trong nước khai thác tiền xong rồi sẽ ‘xuất khẩu’ chúng sang những quốc gia khác, thu về những đồng tiền điện tử mà rốt cuộc cũng sẽ phải đổi lại thành dạng nhân dân tệ”.

Theo news.bitcoin.com

Nguồn: coin68.com

Add Comment