Tỉ phú đầu tư Bill Miller: Đa phần các altcoin là vô giá trị, Bitcoin mới là “nhà vua”!

Chủ nghĩa Bitcoin giờ đây có vẻ như đã không còn thấm nhuần vào ý thức của cộng đồng tiền điện tử, với nhiều người giờ đây tìm đến các altcoin khác như là một lựa chọn đa dạng hoá danh mục đầu tư ra khỏi thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, một huyền thoại đầu tư của thế giới tài chính truyền thống đang đứng về phía Bitcoin, và chỉ Bitcoin mà thôi, cho rằng hầu hết các đồng tiền điện tử còn lại là vô giá trị.

Tỉ phú đầu tư Bill Miller: Đa phần các altcoin là vô giá trị, Bitcoin mới là “nhà vua”!
Bản quyền bài viết thuộc về – trang tin tức tiền điện tử hàng ngày.

Bill Miller – người ủng hộ không ai ngờ đến của Bitcoin

Vào hôm thứ Bảy (28/07), Bill Miller, nhà quản lý quỹ đầu tư với giá trị tài sản ròng lên đến 2 tỉ USD, đã chia sẻ với Bloomberg những suy nghĩ của cá nhân ông về tình hình thị trường tiền tệ kỹ thuật số ở hiện tại.

Miller đầu tiên đã nói về khoản đầu tư của ông vào lĩnh vực này, tiết lộ rằng ông đang nắm giữ một lượng lớn Bitcoin trong một thoả thuận hợp tác đầu tư, cùng với đó là một khoản quỹ riêng “khá đáng kể” dưới dạng đồng tiền điện tử số 1 thế giới với giá trị mua vào trung bình là $300.

Miller từ lâu đã khẳng định mình là một người ủng hộ tiền điện tử, và đã đầu tư hơn 1 tỉ đô la Mỹ tài sản của quỹ phòng hộ của mình vào Bitcoin trong vài năm vừa qua. Nếu xét đến khối tài sản tỉ đô của ông và giá trị trung bình lúc ông mua Bitcoin vào là khoảng $300, thì nhiều khả năng tiền tệ kỹ thuật số đang chiếm một phần không nhỏ trong gia tài của nhà đầu tư có tiếng này.

Khi được hỏi vì sao mình lại quyết định tiến hành thương vụ ấy, ông nói:

Đây là một thử nghiệm công nghệ thú vị, bởi ở chỗ ta không biết kết quả của nó sẽ ra làm sao. Hiện tại, ở mức $7,800 hay ngưỡng giá trị lúc này, nó ít rủi ro hơn rất nhiều so với hồi $100, bởi vì lí do rằng sau mỗi ngày mà nó không nổ tung, không giảm về 0, hay bị quy định pháp lý xoá sổ, thì sẽ ngày càng có thêm tiền được đổ vào hệ sinh thái này.

Ông sau đó chỉ ra một ví dụ minh hoạ về độ quý hiếm của Bitcoin, khi mà số lượng 17 triệu BTC ta chỉ có lúc này sẽ không thể nào đủ cho 25 triệu triệu phú đô la toàn cầu. Nếu xét đến con số ấy, vị tỉ phú đầu tư người Mỹ giả dụ rằng nếu mỗi triệu phí bỏ tiền ra để mua chỉ 1 Bitcoin, thì giá sẽ của loại tài sản này sẽ tăng trưởng chóng mặt.

Tuy tham vọng trên có vẻ khá là xa vời, song nhiều khả năng tính khan hiếm của Bitcoin sẽ vẫn là một động lực quan trọng giúp đưa giá trị của đồng tiền này chinh phục các mốc cao mới trong tương lai.

“Đa phần các altcoin đều vô giá trị”

Khi được hỏi là liệu giả thuyết tính khan hiếm dẫn đến gia tăng giá trị có áp dụng được cho thị trường các đồng tiền kỹ thuật số khác, ông Miller thẳng thừng tuyên bố rằng phần lớn 1.600 altcoin đang có mặt lúc này đều là vô giá trị, lấy lí do là Bitcoin là một trong những loại tài sản ổn định nhất phân khúc mới nổi này.

Ông cũng nhận định là đồng tiền điện tử có vốn hoá lớn nhất này có xác suất thành công cao hơn cả, và xếp ngay sau “vàng kỹ thuật số” Bitcoin là Ethereum.

Hiện đang có 2 dạng nhà quan sát thị trường tiền điện tử. Thứ nhất là các nhà đầu tư từ thị trường truyền thống, luôn cho rằng “Bitcoin không có giá trị nội tại” bởi nó không trực tiếp tạo nên tư bản/lợi nhuận thì hoạt động của chính mạng lưới. Nhưng vẫn có đó nhóm thứ hai, tin là khái niệm “giá trị nội tại” đang bị sử dụng theo hướng sai, bởi Bitcoin không thể mang so sánh với các công ty đại chúng.

Tỉ phú Miller có vẻ như là “cùng hội cùng thuyền” với kiểu thứ hai, vì ông cho rằng có nhiều cách để định giá Bitcoin một cách công bằng. Phương pháp chủ yếu ông thấy thích hợp nhất để đánh giá tài sản điện tử là xem nó như một “kiểu tài sản không tương quan giống như vàng vậy”, đồng thời nó cũng có thể được vận chuyển dễ dàng và áp dụng vào hoạt động mua bán lẻ.

Ông sau đó còn dự đoán Bitcoin có thể trở thành một lựa chọn thay thế trực tiếp cho vàng, là một dạng “vàng kỹ thuật số”, với nhiều thể chế truyền thống và ngân hàng trung ương mua Bitcoin y như các loại tài sản khác và tích trữ chúng. Nếu viễn cảnh này trở thành sự thật, giá trị của loại tài sản này nhiều khả năng sẽ tăng chóng mặt, mà theo như lời Miller, có thể đạt bằng 1/3 giá trị vốn hoá thị trường của vàng, hiện đang ở mức 8 nghìn tỉ USD.

Ông kết thúc cuộc phỏng vấn bằng cách đưa ra một quan điểm thú vị, khuyên các nhà đầu tư tiền điện tử là đừng nên “bỏ quá nhiều trứng vào một rổ”, và nên xem khoản đầu tư tài sản điện tử của họ là một “kiểu vé số kỳ vọng tích cực” mà có thể nhân “10, 20 hay thậm chí 50% tài sản của bạn chỉ trong vài năm”.

“Hãy mua trọn 1 Bitcoin đã rồi hẵng đầu tư vào altcoin” – lời khuyên của Charlie Lee – – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Sẽ là chuyện thường tình nếu một nhà đầu tư tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm khuyên “lính mới” là nên đầu tư mạnh tay vào Bitcoin và Ethereum trước khi tính đến các altcoin nhỏ hơn khác. Song, điều đáng ngạc nhiên là một nhà phát minh altcoin lại vừa mới đưa ra lời tư vấn tương tự.

Theo NewsBTC

Add Comment