Đánh giá giải pháp của Eloncity – Review Eloncity Solutions

Trong bài trước, tôi đã review tổng quan về dự án Eloncity – một trong những ICO được mong đợi nhất trong quý 3 này. Hôm nay, tôi sẽ tiếp đánh giá, phân tích chi tiết về giải pháp của Eloncity (Whitepaper)

Tham khảo: Dự án tiềm năng Q3/2018 – Tổng quan ICO Eloncity: Power the World for FREE

Đánh giá giải pháp của Eloncity - Review Eloncity Solutions
Đánh giá giải pháp của Eloncity – Review Eloncity Solutions

Đánh giá giải pháp của Eloncity – Review Eloncity Solutions

Thứ 3, ngày 26/6/2018 vừa qua, Eloncity Team đã phát hành bản Sách trắng chính thức (Whitepaper Final Release version 0.87), trong đó mô tả chi tiết về dự án – đây là tài liệu kỹ thuật quan trọng nhất của bất kỳ một dự án Blockchain nào.

Nội dung của Whitepaper này gồm các phần chính sau:

 1. Những Vấn đề của mô hình mạng lưới điện tập trung (Problems of Modern Centralized Power Grid)
 2. Giải pháp/ Mô hình Eloncity (The Solution – The Eloncity Model)
 3. Công nghệ – kiến trúc năng lượng phi tập trung
 4. Tiếp cận giải pháp của Eloncity trên các khía cạnh khác nhau
 5. Phát triển thị trường
 6. Các triển vọng của Giải pháp

Ở bài viết này, chúng ta tâp trung phân tích, đánh giá mục 1 và 2 (vấn đề của hệ thống hiện tại và giải pháp của Eloncity). Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và đánh giá về mặt công nghệ, kiến trúc của Eloncity (mục 3)  và các vấn đề về phát triển thị trường, triển vọng… (mục 4,5,6)

Những vấn đề của mô hình mạng lưới điện tập trung

– Các vấn đề về môi trường và sức khỏe cộng đồng,

– Vấn đề về độ an toàn và tin cậy

– Khả năng thích ứng và khả năng phục hồi

– Giá điện không cạnh tranh

Bằng việc đưa ra một loạt các dẫn chứng, ví dụ cụ thể về các sự cố xảy ra tại bang California và trên thế giới, Eloncity đã có những lập luận rất sát đáng về các vấn đề của hệ thống phân phối điện tập trung hiện tại. Đó là các vấn đề về môi trường và sức khỏe cộng đồng trong quá trình phát điện, về độ an toàn & tin cậy của một hệ thống tập trung; và về chi phí điện cao. Từ đó, dẫn dắt đến sự cần thiết (như một tất yếu) của việc xây dựng một mạng lưới sản xuất, phân phối điện một cách phi tập trung.

Giải pháp của Eloncity

Với những thách thức về các vấn đề thiên tai, sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, các phương pháp tiếp cận mới cho việc sản xuất và phân phối năng lượng là cần thiết. Các giải pháp phải đảm bảo sự phát triển rực rỡ và bền vững cho tất cả mọi người.

AI Grid Foundation (Foundation) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, những người ủng hộ việc tuyển dụng phân cấp năng lượng tái tạo như một con đường có thể để giải quyết các vấn đề của lưới điện xoay chiều (AC) tập trung như đã đề cập ở trên. Quỹ này đã phối hợp với các tổ chức toàn cầu và cộng đồng địa phương để phát triển Mô hình Eloncity – một giải pháp nhiều mặt sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo phi tập trung để vượt qua các rào cản để có nguồn năng lượng an toàn, sạnh, linh hoạt và công bằng trong tương lai.

Năng lượng tái tạo phi tập trung được sử dụng các nguồn tái tạo có sẵn tại địa phương, chẳng hạn như năng lượng mặt trời hoặc gió. Khi khách háng trong một cộng đồng phối hợp với nhau để trao đổi năng lượng và chia sẻ lợi ích chi phí thiết bị năng lượng (ví dụ: solar PV BESS,các hệ thống quản lý năng lượng khác) để tiếp cận nguồn cung cấp năng lượng địa phương đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí hơn, để tối đa hóa tỷ lệ sử dụng của thiết bị được cài đặt cho lợi tức đầu tư tăng nhanh (ROI) và các lợi ích khác, về cơ bản nó tạo ra một microgrid tái tạo dựa vào cộng đồng.Đây là loại microgrid dựa trên cộng đồng phi tập trung, tái tạo có tiềm năng to lớn để củng cố và giải quyết các vấn đề của lưới tập trung đang đe dọa an toàn và an ninh năng lượng của chúng ta.

Mô hình Eloncity được đề xuất tích hợp các công nghệ tiên tiến, các phương pháp hay nhất và bài học kinh nghiệm để tạo một công thức có thể mở rộng và nâng cấp để giải phóng tiềm năng của microgrid có thể tái tạo dựa vào cộng đồng đạt được một tương lai năng lượng tái sinh, linh hoạt hơn.

Eloncity Programmatic Dimensions
Eloncity Programmatic Dimensions

Mô hình Eloncity xây dựng dựa trên bốn trụ cột chính:

1. Kiến trúc năng lượng tái tạo phi tập trung, bao gồm:

– Một nền tảng công nghệ blockchain hiệu năng cao cung cấp một sổ cái phân phối mở, bảo mật để ghi lại các giao dịch năng lượng có tốc độ cao và volume lớn; đi kèm với nó là một utility token (Eloncity Token, #ECT)

– Một mã thông báo tiện ích mã hóa (Eloncity Token, ECT) phục vụ cho việc trao đổi năng lượng cục bộ và khuyến khích đầu tư vào hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) để lưu trữ năng lượng tái tạo đã thu hoạch, cũng như tạo ra một thị trường toàn cầu mở cho phép các cộng đồng trên toàn thế giới tiếp cận với năng lượng tái tạo tiên tiến sản phẩm và dịch vụ.

– Một hệ thống lưu trữ năng lượng pin được nối mạng thông minh (BESS) được triển khai trên cơ sở hài hòa nhu cầu cung cấp điện cục bộ

– Thế hệ có thể tái sinh hoặc dựa vào cộng đồng, chẳng hạn như các solar PV cùng với một mạng thông minh BESS sẽ đáp ứng tất cả hoặc gần như tất cả các nhu cầu năng lượng cục bộ

– Cộng đồng mạng một chiều (DC) năng lượng DC tái tạo hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ tổn thất năng lượng từ các chuyển đổi AC-DC-AC lặp đi lặp lại cũng như loại bỏ nhu cầu về các dịch vụ phụ trợ điện AC tốn kém.

2. Lập kế hoạch và thực hiện theo hướng cộng đồng đảm bảo sự thành công lâu dài của cộng đồng chuyển đổi sang tương lai năng lượng tái tạo bền vững. Vì cộng đồng phải sống với tương lai năng lượng này, bắt buộc cộng đồng phải có vai trò tham gia trong việc xác định và tạo ra tương lai năng lượng mới.

3. Kết hợp các dự án dựa trên hiệu năng với sự tham gia của các quỹ cho vay xoay vòng để tạo ra một chiến lược hiệu quả để huy động vốn tư nhân nhằm thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi năng lượn tái tạo phi tập trung

4. Khung pháp lý hợp tác và công bằng tạo điều kiện cho các thị trường được điều chỉnh nhằm giảm thiểu các quyền lực thị trường mất cân bằng, mở ra các thị trường đổi mới, bảo vệ người tiêu dùng năng lượng và hỗ trợ nền kinh tế địa phương

Tóm lại, cách tiếp cận đa chiều của Eloncity thúc đẩy những điều sau đây: (1) phát triển xã hội và cộng đồng, (2) khả năng kinh tế, (3) tiến bộ công nghệ, và (4) đáp ứng quy định thông qua vòng đời dự án. Cách tiếp cận đa chiều này đảm bảo việc lập kế hoạch và thực hiện dự án được thông tin toàn diện, bao gồm hiệp đồng, được kiểm tra một cách công bằng, đáp ứng cục bộ, hướng hệ thống và tận dụng các công nghệ tốt nhất.

Dưới đây là danh sách các đối tác đang cộng tác cùng Eloncity để xây dựng và phát triển giải pháp:

Global Collaborative Networks
Eloncity’s Global Collaborative Networks

Các ưu điểm của Eloncity:

Với việc áp dụng công nghệ Blockchain vào việc … năng lượng tái tạo phi tập trung, Eloncity có những ưu điểm cơ bản sau đây:

 • Các giao dịch năng lượng mở và đảm bảo
 • Thị trường năng lượng hợp nhất và hiệu quả
 • Độ tin cậy lớn hơn
 • Giảm giá điện
 • Tăng cường độ an toàn
 • Mang lại các lợi ích xã hội
 • Giảm phát thải GHG
 • Có khả năng thích ứng cao
 • Giảm phát thải bởi các phương tiên giao thông
 • Phát triển kinh tế
 • Các lợi ích về môi trường và sức khỏe cộng đồng

 

Tham khảo thêm thông tin về dự án Eloncity tại:

– Official Website: http://eloncity.io/?utm_source=Content&utm_medium=Bounty&utm_campaign=B000093

– Whitepaper: https://eloncity.io/download/Eloncity_WhitePaper_V0.87_20180626_Final_Release.pdf

– Krypital Bounty Group: https://t.me/KrypitalBounty

– Eloncity Group: https://t.me/Eloncity

– Krypital News: https://t.me/KrypitalNews

Medium: https://medium.com/eloncity

– Telegram: https://t.me/Eloncity

– Facebook: https://www.facebook.com/Eloncity

Twitter: https://twitter.com/Eloncity_io

Reddit: https://www.reddit.com/r/Eloncity

 

Chúc các bạn thành công!

Add Comment