Token ăn theo phim Squid Game tăng phi mã, nhưng có nhiều dấu hiệu “đáng ngờ”

Sau thành công vượt mọi mong đợi của Squid Game trên Netflix, một đồng tiền mã hóa có tên giống với loạt phim này đã tăng trưởng vượt bậc trong tuần qua.

Token ăn theo phim Squid Game tăng phi mã, nhưng có nhiều dấu hiệu “đáng ngờ”

Token SQUID tăng 3.500% chỉ trong một tuần

Chắc chắn nếu là gười thường xuyên sử dụng Internet, ai cũng đã ít nhất nghe đến cái tên Squid Game một lần trong tháng 10. Loạt phim trình chiếu trên Netflix đã tạo nên một cơn sốt thật sự trên thế giới, thu hút đến 142 triệu lượt xem trên toàn cầu chỉ sau 1 tháng để nhờ đó trở thành series thành công nhất lịch sử nền tảng chiếu phim trực tuyến này.

Tận dụng sự nổi tiếng của Squid Game, một đồng tiền mã hóa mang cái tên tương tự đã được phát hành trên Binance Smart Chain, tuyên bố sẽ xây dựng một trò chơi blockchain game tương tự như phim, đồng thời tích hợp thêm tính năng NFT dưới dạng nhân vật độc nhất và vật phẩm để tham gia các vòng chơi.

Trên website, dự án tuyên bố trò chơi Squid Game sẽ bao gồm 6 minigame nhỏ hơn chia làm 6 vòng, với sự tham dự của 456 người chơi, người chơi duy nhất chiến thắng sau cùng sẽ giành được quyền nhận tất cả phần thưởng. Điều kiện để tham gia chơi là phải nắm giữ token SQUID. Chỉ những ai vượt qua vòng thi này thì mới có thể tham gia vòng tiếp theo. Mỗi vòng sẽ yêu cầu một mức phí SQUID tăng dần, cụ thể là:

Vòng thi Phí tham gia Phần thưởng
1. Red Light, Green Light 456 SQUID 456 SQUID
2. Dalgona Candy 1000 SQUID 1 NFT (level 1)
3. Tug of War 2000 SQUID + 1 NFT (level 1) 1 NFT (level 2)
4. Marbles 4000 SQUID + 1 NFT (level 2) 1 NFT (level 3)
5. The Glass Stepping Stones 8000 SQUID + 1 NFT (level 3) 1 NFT (level 4)
6. Squid Game 15000 SQUID + 1 NFT (level 4) Tất cả phần thưởng

Mặc dù vậy, dự án tuyên bố sẽ giữ lại 10% phần thưởng, chỉ trao 90% cho người chiến thắng.

Dù mới chỉ được niêm yết trên PancakeSwap vào ngày 21/10 với giá 0.011 USD, song đến 08:30 AM sáng ngày 01/11, giá token SQUID của Squid Game đã cán mốc 39.03 USD, tăng đến hơn 3.500% chỉ sau một tuần. Khối lượng giao dịch của SQUID cũng là vô cùng ấn tượng, với 3 ngày gần nhất đều vượt ngưỡng 15 triệu USD.

Biến động giá token SQUID và khối lượng giao dịch trên PancakeSwap vào thời điểm 09:45 AM ngày 01/11/2021

Squid Game tuyên bố token SQUID sẽ có cơ chế “chống dump” theo tỷ lệ 2 mua : 1 bán. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sau khi mua 2 SQUID thì chỉ có thể bán 1. Ngoài ra, dự án còn có một token khác có tên gọi Marbles (MARBLES), lấy cảm hứng từ token SLP của Axie Infinity. Token MARBLES chỉ có thể được kiếm thông qua việc chơi game. Người nắm giữ MARBLES sẽ có quyền bán SQUID.

SQUID có tổng cung tối đa là 800 triệu đơn vị, trong khi MARBLES có số lượng phát hành ban đầu là 21 triệu đơn vị, còn tổng cung vô hạn. Với mức giá 39 USD, SQUID đang sở hữu vốn hóa pha loãng lên đến 31,2 tỷ USD.

Theo lộ trình phát triển, trò chơi Squid Game cho biết trên website rằng sẽ ra mắt game ngay trong tháng 11 này, cũng như niêm yết token SQUID lên các sàn giao dịch lớn, dọn đường cho việc ra mắt trên nền tảng mobile trong tháng 12.

Những điểm đáng ngờ

Có thể nói là ngay từ khi ra mắt, dự án Squid Game này đã khiến không ít người phải đặt ra nghi vấn.

Điểm đầu tiên và cũng là lý do cho việc token SQUID liên tục tăng giá là việc người mua sẽ không thể bán token. Thật vậy, cơ chế của Squid Game quy định chỉ những ai nắm giữ MARBLES mới có thể bán SQUID, đồng nghĩa với việc những ai lỡ fomo vào đồng SQUID giờ muốn bán thì phải chi thêm tiền mua MARBLE, hoặc là chờ cho đến khi game ra mắt rồi kiếm MARBLES bằng việc chơi game. Ngoài ra, số lượng SQUID có thể bán phụ thuộc vào tỷ lệ MARBLES nắm giữ, do đó nhà đầu tư phải chi thêm tiền để có thể thoát hoàn toàn khỏi vụ thế MARBLES.

Chưa dừng lại ở đó, chi phí bỏ ra để chơi game là quá lớn. Với mức giá 39 USD ở hiện tại, để tham gia vòng 1, người chơi phải bỏ ra 456 SQUID, tương đương 17.784 USD. Nếu thua, họ sẽ mất trắng số tiền này. Nếu đến được vòng 6, phí tham gia thậm chí sẽ lên đến 585.000 USD – tức hơn nửa triệu đô.

Bản thân trang web thống kê giá CoinMarketCap cũng đã phải đăng cảnh báo về đồng Squid Game này.

Cảnh báo về dự án Squid Game (SQUID) của CoinMarketCap

“Chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo rằng người dùng đang không thể bán token này trên PancakeSwap. Người dùng nên tự nghiên cứu và đề cao cảnh giác với dự án này. Dự án này tuy lấy cảm hứng từ loạt phim cùng tên trên Netflix, nhưng không có liên hệ trực tiếp với nó.”

Thứ hai là việc tuy bắt chước hoàn toàn bộ phim từ Netflix, song đây là một dự án game độc lập. Dù tuyên bố Netflix là đối tác, cũng như đội ngũ dự án khẳng định có nhiều nhân sự với kinh nghiệm lâu năm từ Netflix, Apple, Amazon,… song qua điều tra, một số người dùng Twitter tuyên bố không thể xác minh lai lịch những người này. Việc “ăn theo” phim Squid Game, từ việc sử dụng chung mô típ, hình ảnh, thương hiệu,… còn có thể dẫn đến việc trò chơi sau này sẽ bị kiện bản quyền.

Danh sách đội ngũ phát triển trò chơi Squid Game

“CEO thì không thể được tìm thấy trên LinkedIn. Còn khi tìm kiếm hình ảnh nhân sự trên Google thì kết quả duy nhất trả về là từ chính website của trò chơi Squid Game.”

2 điểm cần lưu ý trên trang chủ của dự án:

– Họ đang sử dụng hình ảnh của phim (rất dễ bị ăn gậy bản quyền)

– Họ có nhắc đến Elon Musk dù không có mối liên hệ nào cả – điều này thường chỉ được mấy dự án scam sử dụng.

Cuối cùng, Squid Game có cách làm marketing có thể gọi là “cố tình tạo hype”. Trên website, dự án “tự hào” treo một banner thông báo rằng đã nhận được sự hậu thuẫn từ tỷ phú Elon Musk trên Twitter.

Song, đây chỉ là một động thái “làm mờ mắt” nhà đầu tư để FOMO vào SQUID, khi trên thực tế bài đăng của Elon Musk chỉ là đề cập đến bộ phim Squid Game vì sự thành công vượt ngoài mong đợi của nó.

Bên cạnh đó, hầu hết các bài viết của Squid Game trên trang Twitter chính cũng chỉ cập nhật các tin tức về giá SQUID tăng, thay vì tiến độ phát triển thực tế của trò chơi.

Từ những điểm trên, nhận định rằng trò chơi Squid Game và token SQUID là một dự án vô cùng rủi ro, thiếu nền tảng vững chắc cũng như cơ chế token mơ hồ. Nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận để tránh kết quả không mong muốn.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment