Tổng quan vụ MATIC dump mạnh và nguyên nhân đằng sau

MATIC dump mạnh sau khi 15% nguồn cung được chuyển lên Binance
MATIC dump mạnh sau khi 15% nguồn cung được chuyển lên Binance

Pump và Dump (Bơm và xả), hai thuật ngữ quá đỗi quen thuộc mà mọi người sử dụng dành cho những hoạt động phi pháp trên thị trường tài chính. Hành động này được tạo ra bởi một người hoặc một nhóm người nào đó có ý định đẩy giá của sản phẩm tài chính lên cao để thu hút dòng tiền từ những nhà đầu tư mới trong thị trường. Và sau khi thị trường đã lên tới đỉnh điểm, nhóm đầu sỏ sẽ thoát ra với lợi nhuận cực khủng cho chính mình. Và kết quả là cả thị trường đều gần như trắng tay.

Đó là một mô-tuýp nghe không mấy tốt đẹp và giờ đây thì nó đã trở thành câu chuyện quá đỗi quen thuộc với những người tham gia thị trường khiến họ hầu như “chai lì” cảm xúc.

IEO – xu hướng đầu tư năm 2019

Sau sự sụp đổ của nhiều dự án ICO trong năm 2017, các sàn giao dịch đã bắt đầu nghiên cứu một giải pháp mới để tạo ra một công cụ vừa huy động được vốn cho các dự án mà còn tạo được uy tín trong cộng đồng nhà đầu tư. IEO – Initial Exchange Offering ra đời và làm khuấy đảo thị trường với những dự án rầm rộ. Nổi tiếng nhất là Binance Launchpad với những dự án như MATIC, CELER, Bitorrent, ELROND,…

Một trong những IEO trên nền tảng Binance được nhắc đến ở trên là Matic Network (MATIC), đang trở thành một hiện tượng thú vị trong năm 2019 này. Trong mười ngày từ ngày 18/11 đến ngày 28/11, đồng coin này đã tăng gần 100%.

Biểu đồ MATIC/BTC khung 12h
Biểu đồ MATIC/BTC khung 12h

Và không chỉ riêng mình MATIC, một số đồng coin IEO trên Binance đã được bơm mạnh để thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư, ngoài cả sức tưởng tượng của cộng đồng các nhà đầu tư. Đồng này tăng gần 327% chỉ sau 2 tháng triển khai trên nền tảng Launchpad của Binance.

IEO sẽ dump, liệu có quá khó đoán?

Vào ngày hôm qua, Matic đã đột ngột rớt giá thê thảm, giảm 73% giá trị sau 4 cây nến 4 giờ trên biểu đồ giao dịch. Các đồng coin khác như CELR cũng giảm đi 24%.

Matic Network chủ yếu được giao dịch trên Binance, tỷ trọng khối lượng giao dịch là 95%. Vì thế lần xả trong vòng 24h qua cũng đã phần nào làm cho tổn hại niềm tin của nhà đầu tư với hình thức IEO.

Ngay sau sự việc này, CEO của Binance đã đưa ra lời trấn an khi nói rằng đội ngũ Binance đang nghiên cứu dữ liệu và cam đoan MATIC không hề có lỗi gì trong lần dump này. Vị CEO đổi lỗi cho một số trader lớn vì đã phản ứng tiêu cực và tạo nên xu hướng giảm.

Thế nhưng, liệu có đủ trấn an thị trường MATIC?

Theo như dữ liệu từ etherscan.io, Matic Network Foundation đã chuyển 381.903.830 MATIC (15% tổng nguồn cung, tương đương với 7.663.968 USD tham chiếu theo tỷ giá tại mức đỉnh) trong vòng hơn 1 tháng qua. 

Dữ liệu: etherscan.io
Dữ liệu: etherscan.io

Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng qua tổ chức của Matic Network đã liên tục chuyển 15% nguồn cung của mình lên sàn Binance. Đây có thể chính là nguyên nhân tạo nên tâm lý lo ngại về việc MATIC bán tháo trên thị trường. 

Người dùng Twitter có tên @xGozzy cũng có đính chính lại số tiền mà hiện MATIC Network đang nắm giữ thực tế trên sàn giao dịch Binance. Người dùng này sau đó cũng đã đưa ra lời xin lỗi sâu sắc tới MATIC.

Ở thời điểm hiện tại, MATIC đang được giao dịch quan mức 0,02 USD trên Binance, mức giảm là 50% trong vòng 24h.

CẬP NHẬT: Theo các thông tin mới nhất, MATIC Network khẳng định lần rớt giá này không hề có lỗi của đội ngũ Matic và từ chối toàn bộ trách nhiệm trong vụ việc.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment