TOP 5 những mô hình nến giảm giá quen thuộc với trader

Đa số các trader trên thế giới hiện nay đều chọn chiến lược kết hợp giữa hai vị thế long và short để tối đa hóa lợi nhuận cho danh mục đầu tư của mình. Nhưng để có thể làm được điều đó, họ luôn cần nhận thức được những tín hiệu tiêu cực và tích cực từ các mô hình nến để có thể đón đầu được xu thế thị trường.

Khả năng đọc được ý nghĩa đằng sau các mô hình nến là một trong những kỹ năng quan trọng mà các trader dù mới vào nghề hay là kỳ cựu đều cần phải biết để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.
Khả năng đọc được ý nghĩa đằng sau các mô hình nến là một trong những kỹ năng quan trọng mà các trader dù mới vào nghề hay là kỳ cựu đều cần phải biết để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Trong kỳ trước, đã giới thiệu tới các bạn Top5 những mô hình nến tăng trưởng đáng chú ý nhất mà bất kỳ trader dù là lão làng hay nghiệp dư nên biết. Và trong kỳ này, 5 mô hình nến giá giảm sẽ được giới thiệu tới những trader đang thực hiện chiến lược short (Hay còn gọi là bán khống) để kiếm lời trong thời kỳ thị trường giá giảm. Mời các bạn cùng điểm qua một số mô hình nến dưới đây nhé.

Mô hình nến Đỉnh nhíp

Tương tự như mô hình Đáy nhíp đã được giới thiệu ở bài trước, mẫu nến giảm giá Đỉnh nhíp là mô hình nến đảo chiều và xảy ra trong xu hướng tăng giá. Khi đường giá được đẩy lên cao, thông thường giá đóng cửa nằm gần với vùng giá cao nhất trong ngày (đây là dấu hiệu tăng giá).

Minh họa mô hình nến Tweezer Top
Minh họa mô hình Tweezer Top

Tuy nhiên ở ngày thứ 2, nhà đầu tư đã thay đổi ý kiến hoàn toàn trái ngược. Sau ngày mở nến (ngang bằng với giá đóng cửa ngày hôm trước) thì sự giảm giá xuất hiện đã đẩy giá xuống thẳng đứng và lấy đi những lợi nhuận do tăng giá của ngày hôm trước.

Khi quan sát mẫu nến này, các trader sẽ phát hiện mô hình thường xuất hiện ở các mức đỉnh của thị trường hoặc là gần một đường kháng cự chính hoặc là đường xu hướng.

>> Xem thêm: Lớp giao dịch 101: Làm quen với một số mô hình nến giá cơ bản

Mô hình nến Ba con quạ đen

Đây là mô hình trái ngược với mẫu nến Ba chàng lính ngự lâm. Các tín hiệu của mô hình này cho thấy đảo chiều giá đang diễn ra, biểu thị bằng ba nến giảm kéo dài.

Minh họa mô hình nến Ba con quạ đen
Minh họa mô hình Ba con quạ đen

Như bạn đã thấy qua biểu đồ trên, giá mở nến của mỗi ngày sẽ cao hơn giá đóng nến. Để xác nhận mô hình này, hai nến cuỗi cùng sẽ mở trong phổ giá của cây nến trước nhưng đóng nến với giá thấp hơn.

Mô hình nến Three Inside Down

Mẫu nến này thường được thấp ngay tại đỉnh của một xu hướng tăng và báo hiệu đảo chiều xu hướng cho thị trường. Cây nến đầu tiên biểu thị xu hướng tăng và sẽ đạt đỉnh của kỳ tăng giá. Theo sau là cây nến giảm với phần phổ giá nằm trong khoảng giá của cây nến đầu tiên.

Minh họa mô hình nến Three Insidae down
Minh họa mô hình Three Insidae down

Cây nến thứ ba đóng cửa với giá thấp hơn phổ giá của cây nến thứ nhất, biểu thị rằng người mua đang chiếm quyền ưu thế trên thị trường. Thay vì đợi mô hình này biểu thị đầy đủ thì các trader sẽ xem cây nến thứ hai là dấu hiệu của sự lưỡng lự và dự đoán giá có thể sẽ đảo chiều.

Trader sẽ quan sát các chỉ số khác như MACD, RSI và đường trung bình động để xác định liệu có phải đã hết kỳ uptrend hay chưa.

Mô hình nến Bearish Advance Block

Đây là mô hình nến thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá tiền số và là mẫu nến mà tất cả các trader nên biết.

Mô hình nến Advance Block xảy ra với nến tăng dài xuất hiện ngày đâu tiên và theo sau là một nến tăng dài khác với giá mở cửa nằm trong phổ giá của nến ngày đầu và đóng cửa vượt trên đỉnh và trên giá đóng cửa của nến đầu tiên.

Minh họa cho mô hình Bearish Advance Block
Minh họa cho mô hình Bearish Advance Block

Mô hình này thể hiện thị trường đang tạo ra các đỉnh cao mới nhưng phần thân của những cây nến này dần nhỏ lại khi mà giá vẫn đang tạo ra những đỉnh mới.

Mô hình Bearish Breakaway

Và cuối cùng, mẫu nến bearish breakaway là tín hiệu đảo chiều ngắn hạn bắt đầu với một nến tăng dài. Các cây nến tiếp theo sẽ tạo ra khoảng lợi nhuận tăng lên và lặp lại cho đến hết ngày thứ tư.

Minh họa cho mô hình nến Bearish Breakaway
Minh họa cho mô hình Bearish Breakaway

Với trader, xu hướng tăng đang được hình thành sau cây nến thứ hai nhưng độ dài của cây nến ngày thứ ba và thứ tư lại cho thấy xu hướng tăng lại đang dần hạ nhiệt.

Cây nến cuối cùng là một cây nến giảm dài trái ngược hoàn toàn so với các cây nến trước và đóng cửa ở phía trên khoảng lời của hai cây nến đầu tiên.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Những quan điểm nói trên thuộc về ý kiến chủ quan của tác giả @Horus Hughes và không thể hiện quan điểm đầu tư của . Hoạt động đầu tư vào Bitcoin và các tài sản tương tự đều có những rủi ro nhất định, bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Add Comment