Trang web OneCoin ngừng hoạt động – dọn dẹp những tàn dư cuối cùng

Trang web chính thức của OneCoin cuối cùng cũng đã ngừng hoạt động – cập nhật mới nhất đến từ một trong những mô hình Ponzi lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền điện tử. Cổng thông tin cung cấp những “khóa đào tạo” vẫn còn có thể truy cập được, và hiện đang lưu trữ thông tin của nhà đầu tư.

Trang web Onecoin ngừng hoạt động - dọn dẹp những tàn dư cuối cùng
Trang web OneCoin ngừng hoạt động – dọn dẹp những tàn dư cuối cùng

Trang web OneCoin lưu trữ thông tin khách hàng đầu tư

Trang web OneCoin.EU hiện đã ngừng hoạt động và bản ghi DNS đang được điều tra trong nỗ lực để đưa vụ lừa đảo Onecoin ra ánh sáng. Trang web vẫn lưu trữ số dư OneCoin, thậm chí có khả năng tạo ra các giao dịch OTC.

Trang web đã ngừng hoạt động chỉ vài ngày sau khi có những thông tin về một chiếc xe tải không được xác định đã đến và dọn sạch những gì còn sót lại của văn phòng OneCoin ở Sofia. Trong khi đó, Tiến sĩ Ruja Ignatova, “trùm cuối” đằng sau mạng lưới Onecoin, vẫn đang nhở nhơ ngoài vòng pháp luật.

Những động tĩnh tại văn phòng cuối cùng của OneCoin. Cửa mở. Một chiếc xe tải nhỏ tồi tàn đỗ phía trước, chứa đầy các thiết bị và vật tư văn phòng khác nhau. Trông như thể công ty đang chuyển đi, nhưng ai biết được …

Onecoin có lẽ là một trong những dự án scam sống dai nhất khi hết lần này đến lần khác, dự án này vẫn đội lên những cái tên khác nhau và tiếp tục đi bòn tiền của nhà đầu tư. Trang web OneLife.eu vẫn hoạt động và có thể đang phục vụ chức năng tiếp tục giao dịch OneCoin, thậm chí tìm kiếm những nhà đầu tư thiếu hiểu biết mới tham gia vào dự án.

Xem thêm: Trung Quốc khởi tố 89 cá nhân liên hệ với âm mưu lừa đảo 2 tỉ USD mang tên OneCoin

Những trang web râu ria của dự án này như OneWorldFoundation.eu hay OneWorldAcademy.eu đều không thể truy cập vào được trong thời điểm hiện tại.

Từ các bản lưu DNS, có thể suy ra được trang web OneCoin.eu đang được điều tra. Dịch vụ EurID DNS tuyên bố trang này đang là mục tiêu pháp lý của Cameron, nhưng lại không đưa ra thông tin chi tiết về vụ điều tra hay các cơ quan pháp lý liên quan.

Nếu xem xét kỹ lưỡng, hồ sơ trang web có thể cung cấp một cái nhìn thoáng qua về số lượng người đăng ký, số dư và lịch sử giao dịch. Bởi vì đồng OneCoin không hề có blockchain hay sổ cái công khai, nên những thông tin chỉ có người trong cuộc là nắm rõ nhất.

Konstantin Ignatov đối mặt với án tù “khủng”

Trong khi đó, Konstantin Ignatov, anh trai của Ruja, đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án tù 90 năm. Đồng thời, các lãnh đạo và các nhóm khác liên quan đến chương trình này có vẻ như vẫn đang hoạt động.

Konstantin Ignatov
Konstantin Ignatov, anh trai của Ruja

OneCoin đã thu hút được đến 4 tỷ USD, tẩu tán thành công thông qua luật sư và các tài khoản ở nước ngoài. Mô hình lừa đảo đa cấp này xuất hiện trong những năm đầu khi làn sóng Bitcoin bắt đầu nở rộ và quy mô của vụ lừa đảo này đã vượt qua cả BitConnect. Bộ máy của Onecoin cực kì tinh vi, vì nó được thiết kế để có thể hoạt động độc lập ở nhiều quốc gia, mặc dù liên tục bị điều tra và dính đến các vấn đề pháp lý. Vụ lừa đảo đã dụ dỗ được những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin ở khắp thế giới, từ Phần Lan đến Nigeria, và cả ở Việt Nam.

Theo Bitcoinist

Add Comment