Trung Quốc: Ít nhất 5 sàn giao dịch đã đóng cửa sau đợt “chấn chỉnh” của chính quyền

Trong tháng 11 này, đã có ít nhất 5 sàn giao dịch tiền điện tử Trung Quốc buộc phải ngừng hoạt động hoặc đóng cửa sau những hành động pháp lý mới nhất từ Bắc Kinh.

Trung Quốc: Ít nhất 5 sàn giao dịch đã đóng cửa sau đợt “chấn chỉnh” của chính quyền
Trung Quốc: Ít nhất 5 sàn giao dịch đã đóng cửa sau đợt “chấn chỉnh” của chính quyền

Các sàn giao dịch Trung Quốc “rụng như sung”

Vào hôm 23/11, sàn giao dịch Bitsoda thông báo với cộng đồng về quyết định ngừng cung cấp dịch vụ; một ngày sau, đến lượt Akdex cho biết sẽ đóng cửa vô thời hạn.

Cũng trong ngày 24/11, IDAX trích dẫn quy định của chính quyền Trung Quốc làm lí do để chặn người dùng trong nước tiếp tục sử dụng những dịch vụ của sàn.

Với lí lẽ tương tự, sàn Btuex ngày 25/11 tuyên bố sẽ chấm dứt dịch vụ ngay lập tức và chỉ mở lại trong tương lai với những người dùng không từ Trung Hoa đại lục.

Trước đó, vào ngày 04/11, Biss tiết lộ đang “chủ động hợp tác” với cuộc điều tra của cơ quan chức năng vào hoạt động của sàn và sẽ nối lại giao dịch trong thời gian sớm nhất có thể.

Kể từ đó đến nay, nhiều nguồn tin khẳng định là chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 10 cá nhân có liên hệ với sàn giao dịch này. Tuy những thông tin xoay quanh lí do bắt giữ vẫn còn rất mơ hồ, song các nguồn tin đều cho rằng khả năng cao đó là vì Biss bị phát hiện là đã vi phạm quy định quản lý dòng tiền của Trung Quốc.

Blockchain, chứ không phải Bitcoin

Khi mà số lượng các nền tảng giao dịch tuyên bố đóng cửa ngày càng có chiều hướng gia tăng, hãng tin Bloomberg tuần rồi đã đăng tải một bài phân tích, nhận định những gì đang diễn ra tại Trung Quốc chính là “đợt đàn áp lĩnh vực tiền điện tử lớn nhất” kể từ “lệnh cấm phủ đầu” các sàn giao dịch khét tiếng vào tháng 09/2017.

Dẫn nguồn từ công ty dữ liệu blockchain Chainalysis, Bloomberg cho biết có đến 20 trong tổng số 50 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đều có trụ sở tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chiếm xấp xỉ 40% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin trong nửa đầu năm 2019. Phần lớn những sàn này đang hoạt động tại Trung Quốc.

Những hành động mạnh tay của Bắc Kinh đã được nhìn nhận như là nỗ lực để chấn chỉnh lại hoạt động giao dịch tiền điện tử, vốn đã chứng kiến sự trở lại của làn sóng đầu cơ kể từ bài phát biểu kêu gọi phát triển công nghệ blockchain của Chủ tịch Tập Cận Bình. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã phát ra nhiều cảnh báo, kêu gọi công chúng hãy “suy nghĩ thấu đáo”.

Bảo vệ hay là đàn áp?

Katie Talati, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý tài sản Arca, nhận định:

“Giống như mọi thứ khác trong lãnh thổ của mình, có vẻ như Trung Quốc cảm thấy cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa thị trường tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch, thợ đào và đơn vị phát hành.”

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng Bắc Kinh đang muốn đi theo một con đường như là Nhật Bản, nơi đã thiết lập “các quy định rõ ràng và nghiêm ngặt cho lĩnh vực tiền số”.

Tuy nhiên, tâm lý lo lắng là không thể tránh khỏi đối với nhà đầu tư tại quốc gia tỷ dân. Theo Bloomberg, ứng dụng ví tiền Imtoken trong ngày 22/11 đã ghi nhận khối lượng giao dịch Tether (USDT) tăng gấp 10 lần, cho thấy đang có một cuộc tháo chạy về lại tiền mặt.

Những nền tảng lớn cũng không nằm ngoài làn sóng càn quét của chính quyền. Hồi giữa tháng 11, tài khoản chính thức của Binance và TRON Foundation trên Weibo đã đồng loạt bị đình chỉ.

Mới đây nhất, vào ngày 29/11, sàn IDAX thông báo ngừng nạp rút sau khi CEO đột ngột “biến mất”, để lại rất nhiều câu hỏi về chuyện gì đang thực sự diễn ra đằng sau bức tường lửa của Trung Quốc.

Theo sau thông báo ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng đại lục, IDAX tiết lộ đang chứng kiến một dòng chảy tiền lớn ra khỏi sàn. Kế đó, sàn tiết lộ là không còn nắm rõ tung tích hiện thời của CEO Lei Guorong, và do vậy buộc phải đóng băng ví lạnh của sàn để bảo vệ tiền cho người dùng.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc: Ít nhất 5 sàn giao dịch đã đóng cửa sau đợt “chấn chỉnh” của chính quyền

5 (100%) 1 bình chọn

Add Comment