Tuur Demeester: Ethereum đang trở nên tập quyền và kém hiệu quả hơn

Nhà phát triển bitcoin Tuur Demeester đã lên tiếng bày tỏ mối quan tâm của anh về Ethereum và tương lai của dự án tiền điện tử lớn thứ hai thị trường này.

Tuur Demeester: Ethereum đang trở nên tập quyền và kém hiệu quả hơn
Tuur Demeester: Ethereum đang trở nên tập quyền và kém hiệu quả hơn

Với mức giá hiện tại là 184,32 USD và vốn hóa gần 20 tỷ USD tại thời điểm viết bài, ETH vẫn là đồng tiền lớn thứ hai trong thị trường crypto. Đồng tiền này cũng có khối lượng giao dịch hàng ngày là 8,90 tỷ USD, khiến nó trở thành loại tiền điện tử được giao dịch nhiều thứ ba trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đồng tiền này xứng đáng với vị trí hiện tại. Nhà phát triển Bitcoin Tuur Demeester, gần đây đã lên tiếng về dự án trên Twitter, bày tỏ mối quan tâm của mình về định hướng phát triển của ETH trong tương lai.

a photo of crypto expert reviewer Tuur Demeester

Tuur Demeester là người sáng lập Adamant Capital. Vào tháng 1 năm 2012, Demeester đã thêm Bitcoin (có giá 5 USD vào thời điểm đó) vào một phần của rổ tiền tệ được đề xuất trong bản tin đầu tư MacroTrends của ông. Ông là một nhà đầu tư kì cựu của sàn Kraken. Ông được cryptoinfluencers.io xếp là nhân vật có ảnh hưởng lớn thứ chín trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo Demeester, văn hóa của Ethereum đi ngược lại với tinh thần của mạng lưới phân quyền. Vì vậy, điều tất yếu sẽ xảy ra là dự án này sẽ trở nên tập quyền và lạc khỏi những định hướng ban đầu.

Ethereum sẽ tập quyền hơn?

Để chứng minh quan điểm của mình, Demeester đã đăng tải lại bốn tweet, một của nhà phát triển Vlad Zamfir, ba của nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Để dễ hiểu, cả 4 tweet này đều thể hiện ý tưởng rằng những nhà phát triển có thể can thiệp trực tiếp vào hệ thống Ethereum, bất kể những hậu quả có việc đó, thậm chí Buterin còn thể hiện việc mình bỏ ngoài tai tầm nhìn của Satoshi bằng cách phát biểu:

Ý tưởng rằng một người dùng bình thường có thể xác nhận lịch sử của toàn bộ hệ thống chỉ là thứ ảo vọng kì cục của một gã người rừng.

Vấn đề thâm căn cố đế

Chính tầm nhìn của những nhà phát triển Ethereum đã khiến Demeester liên tục lên tiếp phản đối dự án này trong thời gian qua. Vào cuối tháng 12 năm 2018, anh ấy đã đăng một tràng 50 tweet về lý do tại sao Ethereum là một dự án “sai lầm”. Bạn có thể xem về cuộc hội thoại đó ở bên dưới:

Trước đó, ông đã chỉ ra tất cả các lỗ hổng mà ông tin rằng đang hiện hữu trong mạng lưới Ethereum, bao gồm cả thực tế là văn hóa và kiến ​​trúc của nó trái ngược với Bitcoin, cũng như Ethereum không phải là tiền, không an toàn và không thể mở rộng – những từ ngữ được viết bởi chính Vlad Zamfir, vào ngày 1 tháng 5 năm 2017.

Tóm lại, mặc dù giá Ethereum vẫn đang thể hiện một bức tranh khá lạc quan, vẫn có những vấn đề mà dự án này đã không thể giải quyết trong một thời gian dài. Đồng thời, cũng không có gì chắc chắn rằng Buterin và đội ngũ của mình có thể giải quyết được, đó cũng chính là điều mà Demeester lo sợ. Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất, như ông đã trình bày, đó là Ethereum sẽ thực sự trở nên tập quyền hơn và kém hiệu quả hơn trong tương lai.

Theo Bitcoinist

Add Comment