“Vạn lý Tường lửa” Trung Quốc chặn trang block explorer Etherscan.io của Ethereum

“Vạn lý Tường lửa” Trung Quốc, công cụ được Bắc Kinh sử dụng để kiểm soát việc truy cập các website nước ngoài, đã chặn Etherscan – một trong những trang cung cấp dữ liệu Ethereum được sử dụng nhiều nhất.

“Vạn lý Tường lửa” Trung Quốc chặn trang block explorer Etherscan.io của Ethereum
“Vạn lý Tường lửa” Trung Quốc chặn trang block explorer Etherscan.io của Ethereum

Etherscan.io bị tường lửa Trung Quốc chặn

Vào ngày thứ Ba (03/12), Etherscan.io, một trong những trang block explorer lâu đời và được sử dụng phổ biến nhất của Ethereum (ETH), đã không còn có thể được truy cập từ IP của Trung Quốc đại lục.

Thay đổi này khả năng cao mới chỉ được thực hiện gần đây. Theo trang Greatfire.org, vốn tổng hợp và theo dõi danh sách các trang web bị chặn tại Trung Quốc, Etherscan.io tính đến ngày 18/08/2019 vẫn có thể được truy cập bình thường, “không ghi nhận kiểm duyệt gì”.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Greatfire.org cho thấy Etherscan đã bị chặn sớm nhất là từ tận ngày 30/10, khiến việc hiển thị trang web này tại Trung Quốc là không thể trừ khi sử dụng VPN.

Đây có thể nói là trường hợp trang explorer blockchain đầu tiên bị chặn, qua đó đưa Etherscan vào chung hàng ngũ với Google, Facebook, Twitter và Reddit – những công ty cũng đã bị chặn dịch vụ tại đất nước tỷ dân.

Matther Graham, CEO của công ty đầu tư blockchain Sino Global Capital, phát biểu trước thông tin trên:

“Đây lại là thêm một trường hợp xung đột nữa giữa bản chất phân quyền, bất biến của công nghệ blockchain với chính quyền tập trung và được kiểm soát gắt gao của Bắc Kinh.  Chúng ta nên đề phòng sẵn những vấn đề có thể xảy ra tiếp trong tương lai một khi blockchain được tích hợp ngày càng nhiều vào nền kinh tế và đời sống thường ngày tại Trung Quốc.”

Chưa rõ lí do cụ thể

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào đã khiến trang block explorer trên bị tường lửa Trung Quốc chặn. Tuy nhiên, vào năm ngoái, đã từng đưa tin về việc một số người dùng tiền điện tử đã mã hoá các thông tin về phong trào #Metoo và scandal dược phẩm tại Trung Quốc vào các giao dịch Ethereum để vượt qua rào cản kiểm duyệt Internet.

Người dùng sau đó đã chia sẻ các đoạn hash giao dịch thông qua Etherscan.io trên ứng dụng nhắn tin WeChat, buộc WeChat phải chặn khả năng mở URL etherscan.io trực tiếp trên ứng dụng. Bản thân website Etherscan.io khi đó vẫn chưa bị Bắc Kinh đả động gì.

“Nhiều người đã sử dụng tính năng này để đăng tải các thông tin nhạy cảm mà không lo tin nhắn bị chặn hoặc xoá bỏ, hay bị lộ danh tính. Bất kỳ ai có khả năng truy cập một trang block explorer như Etherscan đều có thể xem những thông tin này, do vậy không ngạc nhiên khi chúng lọt vào tầm ngắm kiểm duyệt,” Graham nhận định.

Matther Tan, nhà sáng lập kiêm CEO của Etherscan, cho biết công ty ông đã ghi nhận việc bị chặn “trong 3 tháng gần nhất” nhưng không thể chắc chắn thời điểm chính xác. Ông nói không rõ tại sao điều này lại xảy ra và vì thế “không thể phỏng đoán nguyên nhân đằng sau”.

Các trang web thay thế

Có lí do để tin rằng Etherscan đã bị chặn từ hồi tháng 9 mà không ai hay biết.

Cụ thể, MakerDao, một dự án tài chính phi tập trung, đã chuyển từ việc sử dụng Etherscan.io trong các bài đăng trên WeChat vào ngày 16/09 sang sử dụng một trang mới – cn.etherscan.com – trong bài đăng ngày 30/09. Trang web mới này có giao diện giống hệt Etherscan.io, và đặc biệt vẫn có thể được truy cập từ Trung Quốc đại lục.

Tương tự, các trang block explorer Ethereum khác cũng vẫn có thể được truy cập bình thường.

Để cho rõ, block explorer chỉ là một cổng thông tin để end-user có thể xem thông tin giao dịch của một mạng lưới blockchain. Dữ liệu blockchain thực tế không được lưu trữ trên một server duy nhất và do vậy không thể đơn giản bị gỡ bỏ bởi một chủ thể nào cả.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

“Vạn lý Tường lửa” Trung Quốc chặn trang block explorer Etherscan.io của Ethereum

5 (100%) 1 bình chọn

Add Comment