Western Union “quá nhỏ” để có thể cảm nhận lợi ích cắt giảm chi phí mà Ripple mang lại

Western Union “quá nhỏ” để có thể cảm nhận lợi ích cắt giảm chi phí mà Ripple mang lạiWestern Union khẳng định họ không tiết kiệm được bao chi phí khi sử dụng XRP vào chuyển tiền quốc tế, trong khi phái Ripple lại cho rằng Western Union đã không thực hiện thử nghiệm trên một cách đàng hoàng.

Không tiết kiệm được gì khi dùng XRP

Ripple từ lâu đã mang toàn bộ danh tiếng của mình ra để đặt cược rằng đồng tiền điện tử do nó phát hành – đồng XRP – là phương pháp nhanh hơn và rẻ hơn để chuyển tiền xuyên biên giới. Đây chính là lí do khiến Western Union quyết định sẽ thử nghiệm XRP thông qua sản phẩm xRapid do Ripple cung cấp, nhưng lại cho biết là không thu về bất kì kết quả đáng kể nào. Đích thân CEO của Western Union, ông Hikmet Ersek trả lời với tạp chí Fortune như sau:

Chúng tôi luôn bị chỉ trích về việc Western Union không tiết kiệm chi phí, blah blah blah, nhưng chúng tôi cũng không ghi nhận bất kì giảm thiểu nào sau các cuộc thử nghiệm. Thực tế là giao dịch vẫn tốn kém như cũ.

Ersek còn cho biết thêm là công ty ông quan tâm đến XRP chỉ vì lời quảng cáo là nó có thể giảm chi phí chuyển tiền. Việc mất đi một khách hàng như Western Union có thể sẽ là một bước lùi đáng xấu hổi với Ripple, thế nhưng nhà phát hành XRP đã nhanh chóng lên tiếng phản pháo, khẳng định quy mô thử nghiệm của Western Union là quá nhỏ để có thể đưa ra bất cứ kết luận đáng thuyết phục nào.

Thật vậy, theo tiết lộ thì Western Union chỉ mới áp dụng cho 10 giao dịch giữa đô la Mỹ và đồng peso Mexico. Phó Chủ tịch cấp cao về mảng sản phẩm của Ripple Asheesh Birla cho biết thử nghiệm trên quá nhỏ nhưng lại đòi thu về các kết quả to lớn. Anh nói:

Nếu họ thử chuyển lưu lượng lớn hơn đi thì ít ra đã có thể cảm nhận được sự khác biệt, nhưng chỉ với 10 giao dịch thì chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn chẳng tiết kiệm được bao nhiêu. Họ thực hiện đến cả triệu giao dịch hàng tháng, và tôi không ngạc nhiên khi 10 giao dịch ít ỏi lại không mang về kết quả ‘long trời lở đất’ nào đó.

Quy mô thử nghiệm quá nhỏ

Birla sau đó giải thích là nếu Western Union mở rộng phạm vi thử nghiệm sang mọi giao dịch thì họ sẽ thấy chi phí cắt giảm đến khoảng 50%. Anh còn chỉ ra là Western Union không thể thấy được những lợi ích từ việc sử dụng XRP bởi họ vẫn ghi nhận các chỉ phí của phương pháp chuyển tiền truyền thống. Cụ thể, Birla cho rằng vì Western Union vẫn còn sử dụng nhân lực để xúc tiến giao dịch – phần việc mà đáng lý ra đã có thể được đảm nhận bởi Blockchain – và đây chính là thứ đang làm tăng thêm chi phí tiếp nhận xRapid.

Trong khi đó, CEO Ersek mặc dù không thu về kết quả như mong đợi từ xRapid nhưng vẫn chưa chịu từ bỏ thử nghiệm của mình. Ông nói công ty của ông vẫn sẽ hoàn tất chương trình thử nghiệm và tin là ứng dựng Blockchain sẽ giúp Western Union cắt giảm chi phí. “Tôi chưa muốn chấm dứt nó,” ông Hikmet Ersek chia sẻ, trước khi khen ngợi những con người bên phía Ripple là “người tốt” và mang “tư tưởng tiến bộ”.

Western Union đã sử dụng hệ thống “quản lý chuyển tiền” 10 chữ số để giám sát thanh toán kỹ thuật số từ năm 1990, thứ mà đã được Ersek xem như nền tảng tiền điện tử của riêng mình. “Chúng tôi chắc chắn đã sử dụng tiền tệ kỹ thuật số hơn 30 năm nay,” ông khẳng định.

Theo NewsBTC

Add Comment