10 bằng cấp “vô giá trị” nhất khi học đại học và giải pháp cho sinh viên

 

Không phải cứ có bằng là có việc

10 bằng cấp

Ngay từ nhỏ, các em học sinh đã được định hướng học đại học và hứa hẹn về sự ảo tưởng của bằng cấp và cuộc sống dễ dàng sau này. Tuy nhiên trong thực tế, không phải bất kỳ ai khi ra trường cũng có việc hoàn toàn. Mà số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp trong xã hội còn rất nhiều.

Và khi mà tấm bằng cử nhân quá tràn lan, sinh viên không trang bị cho mình những kĩ năng và kiến thức cần thiết, hiện tượng tất nghiệp đã trở nên quá phổ biến trong xã hội hiện tại.

Thiếu định hướng và mục tiêu

10 bằng cấp

Trong thực tế, rất ít sinh viên học sinh có thể định hướng cho công việc của mình từ cấp 3. Khi vào môi trường đại học, môi trường mới, cách học mới và vô vàn lý do khác khiến các bạn sinh viên trở nên chán học. Ngoài ra, cũng phải kể đến sự chênh lệch quá lớn giữa giảng viên và sinh viên. Khi mà số lượng sinh viên quá đông, còn số lượng giảng viên quá thấp, khả năng tương tác là rất thấp.

Ngoài ra, giáo viên tại các trường đại học chưa thực sự ưu tiên cho công việc giảng dạy của mình. Mà xem việc dạy học như là một phần của hợp đồng và chủ yếu làm các dự án bên ngoài. Rõ ràng điều này khó có thể mang đến cho sinh viên một môi trường học tập thực sự tốt.

Tấm bằng về quảng cáo

10 bằng cấp

Với sự thay đổi của ngành công nghiệp quảng cáo, bây giờ lĩnh vực quảng cáo đã không còn đơn điệu như xưa.Khi mà thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, lĩnh vực quảng cáo còn trở nên đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều.

Vì vậy, nếu đang học trong lĩnh vực quảng cáo, bạn nên tìm hiểu các xu thế mới, học hỏi nhiều kênh khác nhau. Không chỉ bó buộc tại các kiến thức ở trường mà còn rất nhiều các kiến thức ở bên ngoài khác.

Tấm bằng về âm nhạc

10 bằng cấp

Có thể âm nhạc là trường tồn với thời gian. Tuy nhiên, âm nhạc chỉ có thể là lý thuyết. Nếu bạn đang mơ ước trở thành một ca sĩ hay nhạc sĩ chuyên nghiệp thì có lẽ sự nghiệp của bạn khó có thể thành công nếu chỉ với việc đi học trên trường.

Ngoài việc nghiên cứu về lĩnh vực của mình, bạn cũng nên luyện tập thật nhiều, tìm hiểu các phong cách âm nhạc khác nhau. Đừng bó buộc bản thân trong môi trường đại học mà hãy tìm hiểu rộng hơn ra bên ngoài, hình thành cho mình cơ hội để trở thành những người nghệ sĩ ưu tú.

Công nghệ thông tin

10 bằng cấp

Công nghệ thông tin là lĩnh vực hết sức rộng lớn, tuy nhiên đây là một lĩnh vực luôn cần cập nhật mới. Mà khi chương trình ở các trường đại học chương trình học không được cập nhật mới nhất, rõ ràng sinh viên trong ngành công nghệ thông tin không thể trông chờ vào các kiến thức ở trên trường.

Vì vậy, sinh viên công nghệ thông tin cần học thêm rất nhiều các kiến thức bên ngoài để trang bị cho mình kĩ năng cần thiết cho mình.

Tấm bằng về viết nội dung

10 bằng cấp

Tư duy sáng tạo là một trong những điểm mạnh của rất nhiều sinh viên. Tuy nhiên trong thời buổi hiện đại khi nhịp sống là quá nhanh, bạn sẽ không thể chỉ có một tư duy sáng tạo với những kiến thức đã có phần “cũ kĩ” trên giảng đường nhà trường.

Tấm bằng về triết học

10 bằng cấp

Triết học chắc chắn là môn học được ít người để ý tới nhất. Tầm quan trọng của triết học có lẽ không cần phải bàn cãi, nhưng do quá nặng về lý thuyết và thiếu thực tiễn nên đây là môn học không được các sinh viên trong trường quan tâm quá nhiều.

Nếu là một người yêu thích triết học, bạn vẫn có thể đưa tấm bằng của mình giá trị hơn, thực tiễn hơn với những ứng dụng khác của triết học trong mặt đời sống hàng ngày.

Tấm bằng về ngành truyền thông

10 bằng cấp

Truyền thông là lĩnh vực cần giao tiếp, quan hệ rộng lớn. Vì vậy nếu bạn chỉ chứng tỏ khả năng truyền thông của mình với bằng đại học thì có lẽ bạn đã thất bại. Đại học là nơi điểm tựa để cho bạn có những mối quan hệ, trải nghiệm thực tế sau này. Bạn nên vận dụng sáng tạo, tìm các mối quan hệ bên ngoài thay vì quá phụ thuộc vào tấm bằng đại học của mình.

Tấm bằng về giáo dục

10 bằng cấp

Nếu bạn đang học về sư phạm và muốn trở thành một giáo viên có tầm ảnh hưởng lớn sau này thì rõ ràng ngoài kiến thức sư phạm bạn được học trên trường, bạn sẽ cần rèn luyện thêm các kĩ năng khác nữa cho mình.

Để mang lại giá trị tốt hơn cho bản thân, bạn nên học thêm các kĩ năng mềm, kĩ năng thực tế. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ truyền thông trên mạng để tạo ra kênh dạy học cho riêng mình.

Tấm bằng về ngôn ngữ

10 bằng cấp

Ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở việc học tiếng Anh tốt. Ngày nay, một sinh có thể biết từ 2 đến 3 ngôn ngữ khác nhau. Nếu là một người học ngành ngôn ngữ, rõ ràng bạn nên tìm hiểu cả lịch sử, văn hóa của ngôn ngữ bạn đang học. Thay vì chỉ học để làm sao có thể nói tốt, giỏi ngôn ngữ đó.

Tấm bằng về hình sự

Hầu hết các kĩ năng hình sự đều có và hình thành trong quá trình làm việc. Còn với những kiến thức trên trường trong ngành hình sự dường như không mang lại nhiều giá trị lớn cho sinh viên. Theo nghiên cứu mới nhất của BLS, các sĩ quan, cảnh sát hay thám tử không cần một tấm bằng đại học để có thể làm tốt công việc của mình.

Vì vậy, ngoài việc học trên trường, bạn nên nghiên cứu thêm các vấn đề khác của mình thay vì chỉ tập trung các kiến thức ở trên trường.

Tấm bằng về kinh tế

10 bằng cấp

Tấm bằng về các ngành của kinh tế dường như có phần thiều thực tiễn. Nếu bạn học kinh tế nhưng không thử áp dụng, thực hành thì bạn sẽ rất thiếu khả năng và khả năng làm việc khi mới ra trường. Kinh nghiệm trong kinh tế là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần phải đến được từ các trải nghiệm khác nhau.

Để có thể vận dụng tốt hơn, bạn nên thử tự kinh doanh các sản phẩm nhỏ của riêng mình. Tự tạo ra mô hình kinh doanh của mình giúp bạn có những kiến thức, kĩ năng tốt hơn nhiều trong quá trình làm việc sau này.

Kết luận

Mặc dù các vấn đề này không hề mới và đã được đề cập rất nhiều trong môi trường đại học nhưng không phải sinh viên nào cũng để ý và vận dụng tốt trong cuộc sống. Lên ý tưởng thì vô cùng dễ nhưng để thực hiện được ý tưởng bạn sẽ cần bỏ ra công sức và thời gian lớn hơn nhiều.

Vì vậy, ngay từ trên ghế nhà trường, bạn nên có định hướng rõ ràng hơn với tương lai của mình sau này, bạn sẽ trở thành ai trong 4,5 năm nữa. Bạn có yêu thích công việc của mình, có thể thể đáp ứng được nhu cầu chuyên môn của mình sau này.

Điều quan trọng nhất là bạn luôn cần rèn dũa bản thân, đưa ra các quyết định của mình. Đại học là khoảng thời gian mà bạn có thể tận dụng để phát triển bản thân sau này cực kỳ tốt. Và không đơn giản chỉ là tấm bằng đại học, đó còn là bước khởi đầu cho sự nghiệp của bạn sau này.

 

Nguồn: http://www.techz.vn/10-bang-cap-vo-gia-tri-nhat-khi-hoc-dai-hoc-va-giai-phap-ylt53775.html

Add Comment