10 câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows ? câu trả lời đầy đủ !

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Như các bạn đã biết Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] Com là một Blog thiên về thủ thuật máy tính, và tất nhiên trên blog có rất nhiều bài viết chuyên sâu về cứu hộ máy tính cũng như hỗ trợ khắc phục các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Mình thực sự rất vui vì hằng ngày, Blog đã giúp ích được cho rất rất nhiều bạn quyết được các vấn đề đang vướng mắc và khó gỡ…

Một trong nhưng phương pháp mà được khá nhiều người sử dụng đó là Ghost lại máy tính hoặc là cài lại Windows để làm mới hệ điều hành và tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính. Cài lại Win không phải lúc nào cũng là một giải pháp tốt nhất bởi vì nó tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên phương pháp này vẫn được nhiều bạn lựa chọn bởi vì trong những trường hợp bất khả kháng ví dụ như không vào được Win hoặc là bạn không tìm được cách khắc phục lỗi đó… thì có lẽ lúc này việc cài lại Win là một phương án tối ưu nhất.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc cài lại Windows được Newber đặt ra, và thực sự là mình có nhận được rất nhiều những câu hỏi liên quan đến việc cài lại Win, nào là ” Cài win thì có hết virus trên máy tính không anh ? cài win có bị mất hết dữ liệu không anh ? cài win có sợ hỏng máy tính không anh ? … vân vân và mây mây “ Rất nhiều câu hỏi đại loại như vậy được đặt ra, chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Win và mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn, những ai chưa hiểu bản chất của việc cài lại Win là như thế nào nhé.

cau-hoi-thuong-gap-nhat-khi-cai-lai-windows-1
Hỏi & Đáp liên quan đến việc cài Windows

Đọc thêm:

Nhiều bạn hay inbox riêng cho mình thông qua Fanpage hay gửi trực tiếp câu hỏi thông qua Gmail, và cũng xin lỗi các bạn là mình thường không trả lời được những câu hỏi như vậy được. Bởi vì hằng ngày có rất nhiều email gửi về nên thực sự rất khó quản lý những câu hỏi đó để trả lời cho các bạn. Chính vì thế nếu như bạn có bất cứ câu hỏi nào muốn hỏi mình thì hãy comment trực tiếp qua các bài viết liên quan có trên Blog nhé, mình sẽ dễ dàng quản lý và đọc được các câu hỏi của các bạn để phản hồi lại nhanh hơn.

Okey, sau đây là một số câu hỏi mình rất hay gặp liên quan đến việc cài lại Win cho máy tính, mình sẽ trả lời hết trong bài viết này và sẽ thường xuyên cập nhật khi có những câu hỏi khác mà độc giả gửi đến. OK !

1/ Cài Win cần những gì ?

Câu trả lời:

 1. Biết cách truy cập vào BOOT MENU.
 2. Đĩa cài Win hoặc USB cài Win.
 3. Học cách cài Win (trong quá trình cài đặt)

Tất cả những yêu cầu bên trên thì mình đã có một bài viết rất chi tiết về quy trình để hoàn thành cài đặt một hệ điều hành Windows lên một máy tính rồi. Nếu như bạn chưa biết hãy hãy đọc lại bài viết cần làm gì trước khi cài Win nhé !

2/ Cài lại Win có làm mất dữ liệu trên máy tính không ?

Câu trả lời: Tất cả dữ liệu ở phân vùng bạn có ý định cài Win lên thì đều bị mất (thường là ổ C – ổ chứa hệ điều hành), ngoài ra các dữ liệu ở ngoài Desktop, các thư mục Download, Document, Picture…. đều bị mất hết dữ liệu do nó cũng nằm trong phân vùng của hệ điều hành. Chính vì thế nếu có dữ liệu gì quan trọng liên quan đến các thư mục đó thì hãy copy sang phân vùng chứa dữ liệu khác nhé.

Còn lại dữ liệu trên các phân vùng khác (phân vùng DATA) hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả. Bạn cứ hiểu đơn giản thế này, khi chúng ta cài lại Win thì nó sẽ thực hiện Format lại phân vùng mà bạn cài lên, sau đó nó sẽ sao chép toàn bộ các File hệ thống có trên bộ cài Windows vào phân vùng này. Và tất nhiên, Format phân vùng nào thì phân vùng đó mới mất dữ liệu thôi chứ, chả liên quan gì đến các phân vùng còn lại cả.

Note: Nhưng bạn hãy cẩn thận với việc chọn nhầm phân vùng để cài Win đấy nhé, nhiều bạn chọn nhầm phân vùng để cài win lên dẫn đến việc mất hết dữ liệu ở phân vùng đó. Ghost cũng như vậy, nhiều bạn không biết cách ghost nên dẫn tới việc ghost nhầm, và tất nhiên dữ liệu bay sạch. Mình đã có một bài viết về hướng dẫn khôi phục dữ liệu khi ghost nhầm, nếu thích các bạn có thể đọc qua để hiểu thêm nhé.

3/ Nên để phân vùng hệ điều hành ở định dạng nào ? NTFS hay FAT32 ?

Câu trả lời: Tất nhiên là NTFS rồi !

Có thể bạn chưa biết là trước đây, cái thời mà Windows XP vẫn thịnh hành đó. Lúc đó nhiều người vẫn thường để định dạng FAT32 là định dạng chính cho phân vùng hệ điều hành. Chính vì thế mỗi làm máy tính bị tắt đột ngột vì một lý do nào đó thì khi khởi động lên nó sẽ không vào được Windows luôn, mà nó còn thực hiện Check Disk (kiểm tra lỗi ổ cứng) khá lâu.

Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu như bạn để định dạng là NTFS, lý do thế nào thì mình đã trình bày rất rõ trong bài viết so sánh sự khác nhau giữa NTFS và FAT32 rồi. Nếu thích thì bạn có thể đọc lại nhé !

4/ Nên cài Windows 7, Windows 8/ 8.1 hay là Windows 10 ?

Câu trả lời:

Có 2 hệ điều hành mà mình khuyến khích các bạn nên lựa chọn đó là Windows 7 hoặc là Windows 10. Còn Windows 8 và Windows 8.1 thì theo cá nhân mình nghĩ thì chả có lý do gì để bạn chọn nó cả. Bởi vì sao ?

Windows 10 đã làm rất tốt những gì mà Windows 8 và Windows 8.1 có rồi. Giao diện phẳng, đẹp mắt, tính năng cải tiến, hiện đại…. và mình nghĩ nó là một phiên bản hoàn thiện nhất của Windows 8 và 8.1. Một điều quan trọng hơn đó là là hệ điều hành Windows 8 và 8.1 cũng nặng tương tương với hệ điều hành Windows 10, có khi còn nặng và ì ạch hơn !

Còn tại sao mình mình lại khuyên bạn nên dùng Windows 7 ?

Đơn giản vì đây là một phiên bản Windows tuyệt vời, giao điện cũng đẹp, thân thiện, hoạt động trơn tru, chơi Game thì khỏi bàn…. đặc biệt là nó không bị lỗi Full disk 100% khó chịu như trên Windows 8 trở lên. Chính vì thế Windows 7 rất thích hợp cho máy tính tầm trung.

Còn về việc nên cài Windows 7 hay Windows 10, sử dụng nền tảng 32bit hay 64bit thì bạn có thể đọc thêm một vài bài viết phân tích sau là sẽ hiểu nhé:

5/ Sau khi cài Win xong thì các phần mềm đã cài trên máy tính có bị mất không ?

Câu trả lời: Mất hết nhé !

Câu này trùng với câu số 1 mình đã trả lời cho các bạn rồi đó. Khi cài lại Win thì nó sẽ thực hiện Format lại phân vùng cài Win, mà khi cài các phần mềm, theo mặc định nó sẽ được cài ở phân vùng chứa hệ điều hành.

Trừ khi là bạn chọn phân vùng khác để cài thì sẽ không bị mất, còn lại nếu bạn giữ nguyên mặc định khi cài phần mềm thì sẽ bị mất hết nhé.

Nếu như bạn  đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì có thể sử dụng tính năng Reset lại Windows thì có vẫn có thể giữ lại được các phần mềm mà bạn đã cài đặt trên máy tính nhé.

6/ Cài lại Windows có xóa sạch Virus không ?

Câu trả lời: Chỉ làm sạch virus trên phân vùng cài Win thôi !

Chính xác là như thế, sau khi cài win xong thì virus sẽ bị xóa sạch trên phân vùng mà bạn đã tiến hành cài Win lên, còn các phân vùng  khác, nếu như đã bị nhiễm virus trước đó rồi thì vẫn còn nhé.

Và virus sẽ được kích hoạt bất cứ lúc nào nếu như bạn nhấn vào file nào đó bị nhiễm virus. Chính vì thế giải pháp cho các bạn vào lúc này đó là cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền Kaspersky hoặc bất cứ phần mềm diệt virus bản quyền uy tín nào khác để quét và diệt hết virus trên máy tính. Đối với các loại virus nguy hiểm thì phần mềm diệt virus miễn phí thường tỏ ra bất lực !

7/ Cài lại Win có làm hại ổ cứng hay các thành phần khác không ?

Câu trả lời: Có ảnh hưởng đến ổ cứng, nhưng không nhiều !

Như mình đã giải thích rất rõ trong bài viết ” nên ghost hay cài Win ” rồi. Thực chất việc cài Win là xóa, ghi đè… mà đương nhiên sau mỗi lần xóa/ghi thì ổ cứng sẽ bị hao mòn rồi.

Còn lại các phần cứng khác trên máy tính không liên quan gì hết !

8/ Cài lại Win có lâu không ?

Câu trả lời: Trong khoảng 20 – 40 phút !

Thời gian để cài xong Win là 20 – 40 phút đối với người đã thành thạo. Tuy nhiên, nếu như bạn là một Newber, mới tìm hiểu về máy tính và cũng là lần đầu tiên cài Win thì thời gian có thể lâu hơn rất nhiều. Vì còn phải mò mẫm thêm một vài bước nữa thì mới bắt đầu cài đặt được.

Ví dụ:

Bạn chưa có đĩa cài hoặc là bạn chưa tải bộ cài đặt Windows về máy tính ? => Mất 10 phút để tải (Link bộ cài Win nguyên gốc đây !)

+ Bạn chưa biết cách tạo USB cài Win ? – Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !

+ Bạn chưa biết cách vào BOOT MENU để có thể boot vào USB cài Win ? => Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !

+ Bạn đã biết hết quá trình cài đặt Windows chưa ? => Xem hướng dẫn ! => Mất thêm 10 phút !

+ Bạn đã biết sau khi cài Win thì phải làm thêm gì không ? => Xem hướng dẫn => Mất thêm 30 phút để làm !

Đấy => Sơ sơ là mất chừng ấy thời gian đối với 1 Newber: 70 phút ! hoặc có thể sẽ hơn trong quá trình tìm hiểu và nếu bị lỗi trong quá trình cài Windows.

Thời kỳ đầu, khi mới tập tọe về cứu hộ máy tính, mình phải mất đến nhiều ngày để tìm hiểu và tạo các công cụ để cài Win. Vì thời đó còn rất ít các công cụ boot cứu hộ và cũng không có nhiều bài hướng dẫn chi tiết đến tận răng như bây giờ ?

9/ Phân vùng cài Win nên để bao nhiều GB ?

Câu trả lời: 60 – 100 GB !

Câu hỏi này mình cũng nhận được khá nhiều, theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn nên để trong khoảng 60 – 100 GB là đẹp.

Tùy thuộc vào số lượng phần mềm bạn sẽ cài đặt lên máy tính của mình. Miễn làm sao lúc nào ổ C (ổ hệ điều hành cũng trống ra khoảng 40% là được). Các bạn không nên sử dụng Full ổ C, sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của Windows đi khá nhiều đó.

10/ Một số câu hỏi liên quan đến lỗi trong khi cài Win

Vấn đề lỗi liên quan đến việc cài Win là rất nhiều, và mình cũng có một bài viết tổng hợp về vấn đề này rồi. Tiện thể đây thì mình cũng link luôn đến một số bài viết cho các bạn tham khảo, để nếu chẳng may bạn gặp một số lỗi tương tự như vậy còn có phương án giải quyết ngay.

Tobe continue…..

Lời kết

Okey, như vậy là mình đã trả lời hết 10 câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows rồi nhé. Mình sẽ cập nhật thêm các câu hỏi khác khi độc giả gửi tới tại bài viết này, chính vì thế nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy Bookmark lại bài viết để tiện hơn cho việc theo dõi nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Comments

 1. mình có một ổ SDD cài WIn, còn một ổ HDD mình muốn dùng cài riêng phần mền nhưng có một số file cài nó lại nằm trong ổ SSD trong mục pram…data và use, mình muốn cho tất cả các file đó lúc cài cùng chung một ổ HDD đc ko, và như vậy có ảnh hưởng gì ko

  1. Sử dụng máy tính

   Reply

   Nếu trong khi cài đặt mà bạn chọn được để cho tất cả các file của chương trình đó vào ổ HDD (tạm gọi là ổ D:) thì về nguyên tắc app vẫn chạy bình thường thôi. (mình đã từng thử nhiều app mà ko gặp vấn đề gì).
   Tuy nhiên, có một số ứng dụng nó sẽ tự tạo thư mục dữ liệu trong ổ C: (Windows) khi cài đặt và chạy, mặc dù khi cài đặt chúng ta chọn cài vào ổ D:

  2. Sử dụng máy tính

   Reply

   Trong quá trình cài đặt mà bạn chọn cài đặt/lưu file vào ổ HDD (tạm gọi là ổ D:) thì không sao bạn nhé.
   Nhưng nếu cài xong rồi mà bạn vào windowx explorer để Move dữ liệu từ ổ SSD (tạm gọi là ổ C: ) sang HDD thì bị lỗi nhé

Add Comment