Apple đang trong “chiến tranh” với đại gia Internet lớn nhất Trung Quốc – VnReview

Apple được nhận xét là đang ở trong một cuộc “chiến tranh” với Tencent, một trong những đại gia Internet hàng đầu của Trung Quốc. Nguyên nhân của việc này là do WeChat, nền tảng mảng xã hội của Tencent đang dần chuyển mình thành một hệ điều hành, từ đó cạnh tranh trực tiếp với Apple.

Theo Economist, trong phần lớn những thị trường trên thế giới, sự thành công của Apple trong mảng dịch vụ đến từ 2 yếu tố. Thứ nhất, nền tảng dịch vụ hấp dẫn của Apple: ví dụ điển hình là người dùng thường bị nghiện sử dụng cửa hàng âm nhạc iTunes và cửa hàng sách iBooks. Thứ hai, sự phức tạp trong việc chuyển đổi những bản nhạc hay ứng dụng từ iPhone sang các thiết bị chạy hệ điều hành ngoài iOS.

Tuy nhiên, cả hai yếu tố kể trên đều không hoạt động tốt tại Trung Quốc. Tại đây, nhiều dịch vụ của Apple không hề được ưa chuộng. “Apple đã bỏ lỡ cơ hội được bán nhạc trực tuyến tại Trung Quốc“, Matthew Brennan, một chuyên gia tới từ công ty tư vấn công nghệ China Channel cho biết, “Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng cấm Apple được phép bán sách trực tuyến tại nước này“.

Ngoài ra tại Trung Quốc, dịch vụ nhắn tin iMessage của Apple thật sự là một thất bại và Apple Pay, ứng dụng thanh toán tới từ Táo khuyết hiện chỉ chiếm có 1% thị phần thanh toán điện tử tại đất nước tỷ dân. Dịch vụ lưu trữ iCloud cũng không mấy khả quan khi một nhận viên làm việc tại cửa hàng Apple Store ở thành phố Thượng Hải đã thừa nhận: “iCloud không hoạt động hiệu quả tại Trung Quốc“.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang một thiết bị khác không phải là một việc quá phức tạp đối với người dùng Trung Quốc nhờ vào WeChat. Đây là một ứng dụng tới từ Tencent, đại gia Internet hàng đầu của Trung Quốc và được hầu hết mọi người dân tại nước này sử dụng. Thông qua WeChat, người dùng có thể dễ dàng chuyển hình ảnh, tin nhắn, danh bạ và lịch sử thanh toán từ smartphone này sang smartphone khác.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỉ lệ trung thành của người dùng iPhone tại Trung Quốc đối với Apple chỉ vào khoảng 50%. Trong khi đó, tỉ lệ này tại Mỹ và Anh lên tới 80%. Đây không phải là điều Apple mong muốn tại thị trường được hãng coi là trọng điểm với hơn 1 tỷ dân.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc đạt 48,5 tỷ USD vào năm 2016, tức là tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm từ năm 2013. Điều này có được chủ yếu nhờ vào số tiền người dùng Trung Quốc đã bỏ vào cửa hàng ứng dụng App Store. App Annie, một công ty nghiên cứu cho biết đây là cửa hàng ứng dụng lớn nhất của Apple trên thế giới, nếu tính theo quy mô doanh thu.

Apple và Tencent đã từng tồn tại một cách hạnh phúc với nhau: người giàu Trung Quốc thích iPhone hơn những chiếc smartphone Android, và WeChat có thể thoải mái kiếm tiền từ những người này. Tuy nhiên, giờ đây mối quan hệ này đang rạn nứt khi WeChat được cho là nguyên nhân khiến doanh thu của Apple tại Trung Quốc sụt giảm. Doanh thu bán hàng tại Trung Quốc trong quý 1/2017 của Apple đã giảm 14% so với cùng kì năm ngoái và đây đã là quý sụt giảm thứ 5 liên tiếp.  

Vào đầu năm nay, WeChat đã cho phát hành “những chương trình mini”, một kiểu của những ứng dụng nhẹ, hoạt động độc lập với cửa hàng App Store của Apple và đã thu về nhiều lợi nhuận. Apple rõ ràng là không thích điều này một chút nào. Tuy nhiên, “chiến tranh” giữa Apple và Tencent chỉ thực sự xảy ra khi Apple yêu cầu Tencent phải hủy bỏ tính năng “tipping” trên WeChat vào ngày 19/4 vừa qua.

Cụ thể, “tipping” là một tính năng trên WeChat cho phép người dùng có thể gửi tặng tiền cho bạn bè nếu cảm thấy thích thú với bài đăng hay một bức ảnh được họ đăng tải. Tuy nhiên, vấn đề là Apple muốn áp dụng mức thu 30% đối với số tiền “tipping” của người dùng, dựa theo các điều khoản của hãng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của Apple, Tencent cần phải xem xét hủy bỏ tính năng “tipping” trên WeChat.

Tencent đã cực kì tức giận khi biết điều này. “Chúng tôi không thu bất kỳ khoản phí nào trên nền tảng này nhưng Apple lại muốn 30% số tiền mà chẳng làm gì cả“, một giám đốc điều hành của hãng cho biết.

Thực tế, WeChat đang dần chuyển mình từ một nền tảng mạng xã hội như Facebook để trở thành một hệ điều hành di động với những ứng dụng và hệ thống thanh toán riêng. Điều này đã khiến WeChat có xung đột lợi ích đối với Apple. “Có một cuộc chiến tranh đang xảy ra“, ông Brennan cho biết.

Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đụng độ giữa hai người khổng lồ công nghệ của Mỹ và Trung Quốc? Chưa một ai biết điều này và các chuyên gia đang đưa ra nhiều dự đoán riêng của mình.

Hiện nay, Apple đang cố gắng củng cố vị trí của hãng tại Trung Quốc. Táo khuyết đã đầu tư nhiều tiền để mở thêm những cửa hàng Apple Store và phòng nghiên cứu trên khắp Trung Quốc Đại lục. Ngoài ra, hãng còn muốn Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên được phép bày bán mẫu iPhone mới sẽ ra mắt vào mùa thu tới đây. Có thể nói, trên thị trường Trung Quốc hiện nay, Apple đang ở trong thế phòng thủ còn Tencent đang ở trong thế tấn công.

Ông Brennan còn dự đoán rằng Tencent có thể tung ra cả smartphone WeChat, điều sẽ khiến cho các sản phẩm của hãng hoàn toàn độc lập với iPhone. Ở nhiều nơi trên thế giới, việc chống lại Apple có thể bị coi là một việc ngu ngốc. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những doanh nghiệp bản địa như Tencent có nhiều lợi thế rõ rệt.

Người dùng Trung Quốc trung thành với WeChat hơn là Apple“, Connie Chan, chuyên gia tới từ quỹ đầu tư Andreessen Horowitz cho biết.

Nguyễn Long

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2167081/apple-dang-trong-chien-tranh-voi-dai-gia-internet-lon-nhat-trung-quoc

Add Comment