Điện thoại hạng sang 2 SIM – Tại sao không?

Không biết từ đâu và do đâu, trong suốt nhiều năm trời, suy nghĩ rằng smartphone cao cấp/flagship/hạng sang không thể có 2 SIM? Trên thực tế chưa hề có một văn bản qui định hay qui ước nào giữa các nhà sản xuất smartphone với nhau về vấn đề này. 2 SIM hay 1 SIM, vì sao không phải xuất phát từ nhu cầu người dùng?

Một lần tôi hỏi vị phó tổng giám đốc một công ty điện thoại lớn những câu hỏi như trên thì được giải thích: “Thường điện thoại cao cấp chỉ 1 SIM”. Nhưng thực ra cũng thời điểm ấy, ở thị trường Trung Quốc, smartphone 2 SIM đã khá thịnh, không chỉ đối với những mẫu tầm trung hay tầm thấp, mà cả cao cấp/flagship.

Vài năm về trước, một số mẫu smartphone cao cấp của HTC, LG hay Samsung…, muốn dùng bản 2 SIM thì phải đặt hàng xách tay mang về từ Trung Quốc, Hàn Quốc. LG từng ra mẫu G4 có 2 SIM lên kệ tại Việt Nam, nhưng đến G5, trở lại 1 SIM. Lí do vì sao không có sự giải thích cặn kẽ. Chỉ biết đến thời điểm này ở Việt Nam, trường hợp một người phải dùng hai điện thoại (hai số thuê bao) là khá phổ biến.

Trong khi những LG hay HTC “thập thò” với điện thoại cao cấp 2 SIM thì Samsung lại dứt khoát: Dường như từ dòng Galaxy S6 trở đi, thiết kế 2 SIM đã định hình, trong đó có 1 khe SIM kiêm chức năng gắn thẻ nhớ. Người dùng nếu chỉ sử dụng một thuê bao thì khe còn lại có thể dùng để gắn thẻ nhớ, còn nếu sử dụng tới hai số thuê bao thì có thể gắn 2 SIM, tiện cả đôi đường. Hướng thiết kế này hiện diện ở cả mẫu Samsung Galaxy Note 7. Sự uyển chuyển, linh hoạt này của Samsung đáp ứng được nhu cầu của khối người muốn thoát khỏi tình trạng phải sử dụng cùng lúc đến hai chiếc điện thoại vướng víu, và tất nhiên, có thể thu nạp thêm những khách hàng muốn sử dụng smartphone cao cấp nhưng phải có 2 SIM.

Mới đây nhất, thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu cho ra mắt mẫu smartphone Android tiếp theo thuộc dòng Constellation, với thiết kế 2 SIM cấu hình mạnh. Như chúng ta đã biết, điện thoại đã “dán” thương hiệu Vertu thì có giá bán phải hàng ngàn USD trở lên, vậy thì chả còn rào cản nào để “bắt” điện thoại cao cấp/hạng sang chỉ được có 1 SIM nữa.

Mẫu smartphone 2 SIM đầu tiên của Vertu vừa ra mắt hôm 24/1

Trong các thương hiệu smartphone trên toàn cầu hiện nay, những thương hiệu lớn trong Top 10, dù nhiều dù ít, ở thị trường nào đó hoặc tại một thời điểm nào đó, cũng đã cho ra mắt những mẫu smartphone 2 SIM. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, dường như chỉ còn Apple là vẫn còn “kiên định” với thiết kế 1 SIM cho iPhone từ mẫu đầu tiên cách đây 10 năm trước. Ai mê iPhone mà phải dùng đến hai số thuê bao, thì phải mua hai chiếc điện thoại. Số tiền tốn gấp đôi, và cũng phải luôn mang theo mình hai thiết bị di động. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng vì sao Apple không thiết kế 2 SIM cho iPhone? Nếu iPhone có 2 SIM thì khả năng cạnh tranh sẽ như thế nào?.v.v… Và rồi cũng có nhiều cách giải thích theo phỏng đoán, rằng Apple muốn bán được nhiều iPhone hơn, hay do Apple luôn là kẻ bảo thủ số 1 trong thế giới sản xuất smartphone hiện nay.

Apple “lõi” tới mức nào thì đã quá rõ rồi. Điển hình là trường hợp bỏ giắc cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7, người dùng muốn nghe nhạc thì phải sử dụng kết nối không dây, phải mua AirPods, hoặc một phụ kiện có dây kết nối trung gian, và như thế lại bị vét hầu bao. Apple bảo thủ như thế nào thì cũng đã quá rõ rồi. Cho đến đời iPhone 5, iPhone 5S về kích cỡ có nới ra nhưng vẫn chỉ là chiếc iPhone 4 kéo dài trong khi xu thế phablet đã thịnh hành. Phải đến khi cảm thấy nguy cơ mồn một bị tụt hậu về xu thế, Apple mới mở rộng màn hình lên 4.7 inch và 5.5 inch ở đời iPhone 6/6 Plus.

Với mỗi nhà sản xuất, mỗi một thay đổi từ nhỏ đến lớn đều phải được tính toán kĩ lưỡng về sự được mất, hiệu quả. Nhưng đó là nguyên tắc chung, còn trên thực tế vẫn có những tính toán sai lầm, chủ quan, không hẳn tất cả người dùng đều cảm thấy có lợi.

Tuy nhiên trong kinh doanh sẽ không có sự bảo thủ vĩnh viễn. Khi Apple mở rộng kích cỡ màn hình iPhone được, thì câu chuyện từ 1 SIM lên 2 SIM cho iPhone cũng hoàn toàn có thể, vấn đề là thời điểm mà thôi. Trong thế giới kinh doanh, cái lợi sẽ khiến những nhà sản xuất và thương mại phải thay đổi, và Apple cũng sẽ không nằm ngoài qui luật này. iPhone 7/7 Plus đã không đạt được doanh số kì vọng, đã phải cắt giảm sản lượng 10%, cho thấy những sáng tạo trong iPhone đã và đang chậm lại, không đạt được như mong muốn của người dùng, dù rằng về khâu hoàn thiện sản phẩm thì Apple vẫn thuộc hàng vô đối.

Tôi muốn đặt lại vấn đề: Nếu iPhone được thiết kế 2 SIM thì sẽ ra sao? Tôi mạnh dạn khẳng định rằng: Khi đó khả năng cạnh tranh của iPhone sẽ tốt hơn, người dùng có thêm lựa chọn. Và tại sao không, iPhone khi ấy sẽ lấy được không ít khách hàng đang sử dụng smartphone Android cao cấp 2 SIM nhưng vốn dĩ cũng rất hâm mộ “táo khuyết”?

Thẩm Hồng Thuỵ

 

 

Nguồn: http://vnreview.vn/goc-nhin-vnreview/-/view_content/content/2063330/dien-thoai-hang-sang-2-sim-tai-sao-khong

Add Comment