Đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á – VnReview

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa định hướng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh xây dựng tỉnh này thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á, một trong những công xưởng sản xuất công nghiệp điện tử công nghệ cao hàng đầu khu vực và thế giới.

Thủ tướng kỳ muốn Bắc Ninh phải trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao và nền kinh tế sáng tạo khu vực ASEAN và châu Á

Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ngày 12/2/2017 vừa được Văn phòng Chính phủ ra thông báo truyền đạt.

Thông báo cho hay, đến năm 2016, tỉnh Bắc Ninh có 21 chỉ tiêu kinh tế – xã hội thuộc nhóm 10 địa phương đứng đầu cả nước, trong đó có 7 chỉ tiêu đứng thứ nhất và 4 chỉ tiêu đứng thứ hai; quy mô kinh tế tăng nhanh (đứng thứ 6); cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ, tỷ trọng công nghiệp dịch vụ chiếm 95%, nông nghiệp giảm còn 5%; xuất khẩu đạt 22,8 tỷ USD; thu hút 395 dự án FDI với số vốn đăng ký đạt 12,3 tỷ USD; thu ngân sách đạt 17.800 tỷ đồng. Tỉnh Bắc Ninh cũng đã đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội tương đối đồng bộ.

Cùng với đó, cải cách hàng chính của tỉnh Bắc Ninh được đẩy mạnh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhiều năm thuộc nhóm tốt nhất cả nước; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) xếp thứ hai toàn quốc.

Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ, Bắc Ninh vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: công nghiệp hỗ trợ phát triển chưa tương xứng với lợi thế của địa phương có nhiều dự án đầu tư ngoài; chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều thách thức trong quá trình công nghiệp hóa…

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh phát huy kết quả đạt được và kinh nghiệm phát triển thời gian qua, không chủ quan tự thỏa mãn với những thành tựu mà cần nỗ lực phấn đấu, vươn lên tầm cao mới, không ngừng đổi mới, tìm ra những giải pháp đột phá về thể chế, về môi trường kinh doanh, phấn đấu không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước mà phải trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao và nền kinh tế sáng tạo khu vực ASEAN và châu Á.

“Xây dựng Bắc Ninh thành trung tâm sản xuất điện tử của Châu Á, một trong những công xưởng sản xuất công nghiệp điện tử công nghệ cao hàng đầu khu vực và thế giới”, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo phải đổi mới công tác quy hoạch, xây dựng Bắc Ninh trở thành đô thị hiện đại, thông minh, theo chuẩn mực của khu vực và thế giới; hình mẫu độc đáo về tư duy phát triển thịnh vượng dựa trên kinh tế tri thức, các mô hình sáng tạo, đột phá trong lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong phát triển các dịch vụ trên nền tảng chiều sâu văn hóa.

Cùng với đó, Bắc Ninh cũng được yêu cầu làm tốt công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường trong các khu công nghiệp, làng nghề, đô thị, vùng nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bắc Ninh cần chỉ đạo quyết liệt thực hiện tốt các Nghị quyết Trung ương Đảng, Quốc hội, Nghị quyết 01/NQ-CP, các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành vượt mức mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Cùng với Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh phải là một động lực phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức; xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng Chính quyền điện tử, công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; xử lý tốt thông tin phản hồi của doanh nghiệp, người dân; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời, thực hiện tốt chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội; xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân trong các khu công nghiệp; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường an toàn để doanh nghiệp và người dân đầu tư, sản xuất kinh doanh.  

Đối với đề xuất của tỉnh về xây dựng Đề án thành phố Bắc Ninh là thành phố thông minh, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương; giao tỉnh nghiên cứu tính toán nguồn lực, cơ chế chính sách và đánh giá tác động của Đề án đối với sự phát triển của địa phương, vùng và cả nước, trên cơ sở đó lập Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng đồng việc chuyển giao cho tỉnh thực hiện dự án khu công nghiệp CNTT tập trung tại tỉnh Bắc Ninh; giao tỉnh làm việc với Bộ TT&TT tiếp nhận hồ sơ dự án trong tháng 3/2017.

Về việc giao Bắc Ninh thí điểm thực hiện chương trình, đề án của Chính phủ về cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sớm hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017 về phương án huy động nguồn lực và tận dụng tối đa cơ hội cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên tỉnh Bắc Ninh làm thí điểm.

Theo ICTNews

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2101005/dua-bac-ninh-tro-thanh-trung-tam-san-xuat-dien-tu-cua-chau-a

Add Comment