Facebook đang nhảy vào phát triển phần cứng, 2018 ra mắt thiết bị video chat “Aloha” – VnReview

Theo tạp chí Business Insider, Facebook đã giao cho Andrew Bosworth, giám đốc điều hành lâu năm, chịu trách nhiệm về nỗ lực phát triển phần cứng cho người tiêu dùng, khi họ chuẩn bị trình làng một thiết bị gọi điện thoại vào cuối mùa xuân.

Bosworth, người gần đây là phó chủ tịch của công ty quảng cáo và kinh doanh, đã làm việc tại Facebook từ năm 2006. Ông là người bạn thân thiết của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, và đã từng có những cống hiến trong việc tạo ra các sản phẩm Facebook quan trọng khác, bao gồm News Feed và quảng cáo di động.

Vai trò mới của Bosworth sẽ giúp ông đảm nhiệm phần cứng do Building 8 xây dựng, đơn vị sáng tạo của công ty do cựu giám đốc điều hành Google Regina Dugan đứng đầu và các sản phẩm tiêu dùng khác bao gồm thiết bị ảo thực Oculus.

Thông tin gần đây đã được thực hiện bởi Mike Schroepfer của Facebook, và một người phát ngôn của công ty đã xác nhận tin này cho BusinessInsider hôm thứ Tư. “Chúng tôi rất vui mừng về những khoản đầu tư dài hạn của chúng tôi vào thực tế ảo, thực tế gia tăng và phần cứng tiêu dùng. Chúng tôi tin rằng những công nghệ mới này có tiềm năng mang thế giới gần nhau hơn theo những cách hoàn toàn mới, và chúng tôi đã xây dựng được những đội ngũ lãnh đạo giỏi với từng lĩnh vực này, để đầu tư vào lộ trình 10 năm của chúng tôi.” – người phát ngôn này nói

Quyết định để Bosworth nắm quyền phản ánh những thách thức mà Facebook đã trải qua trong kinh doanh phần cứng tiêu dùng khi chạy đua với các đối thủ như Apple, Google và Microsoft. Facebook đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua lại các nhân tài và công nghệ nhưng nỗ lực của công ty lại thiếu trọng tâm. Facebook hy vọng bằng cách thống nhất các nhóm phần cứng khác nhau dưới sự điều hành Bosworth sẽ tạo ra sự đột phá.

Phó chủ tịch của Facebook VR và Hugo Barra – từng làm tại Xiaomi, sẽ báo cáo với Bosworth cùng với Regina Dugan, cựu giám đốc DARPA, người mà Zuckerberg đã đào tạo từ bộ phận dự án tiên tiến của Google để xây dựng Building 8 vào tháng 4 năm ngoái.

Dự án Aloha

Trong khi Building 8 đã công khai công việc tương lai, độ xa xỉ của họ về công nghệ đọc não và cảm biến bằng ngôn ngữ “cảm nhận” thông qua da người, phần cứng đầu tiên của nhóm sẽ là một thiết bị trò chuyện video tương tự như Echo Show của Amazon vừa được công bố.

Thiết bị có tên là Aloha sẽ có màn hình cảm ứng lớn cùng với camera và loa và có khả năng nhận ra khuôn mặt của người dùng khi họ bước vào tầm nhìn

Các mẫu thử nghiệm của Aloha đã được thử nghiệm trong nhà của các nhân viên trong những tháng gần đây, và kế hoạch hiện tại là phát hành thiết bị vào tháng 5 năm 2018. Facebook đang xem xét việc bán thiết bị với giá 499 đô la nhưng vẫn chưa quyết định mức giá cuối cùng. Ngày phát hành dự kiến ​​cũng có thể thay đổi.

Một trong những trở ngại mà Building 8 đã phải đối mặt trong nỗ lực xây dựng thiết bị đầu tiên là sự tin tưởng của khách hàng về Facebook để bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Công ty đã tiến hành các nghiên cứu tiếp thị cho dự án Aloha và nhận được sự lo ngại áp đảo rằng Facebook sẽ sử dụng thiết bị để theo dõi người dùng.

Để xoa dịu lo ngại về sự riêng tư, Facebook đã xem xét cách sáng tạo để đưa Aloha ra thị trường, bao gồm cả việc đưa nó trở thành thiết bị để người cao tuổi dễ dàng liên lạc với gia đình họ. Nhân viên của Building 8 cũng đã cân nhắc việc tạo ra các nhãn hiệu mới bên cạnh Facebook để bán các thiết bị của họ.

Công việc với Aloha đã bắt đầu sau khi các giám đốc điều hành Facebook chứng kiến ​​sự thành công của Echo của Amazon, và bây giờ Echo Show được xem như là đối thủ chính của Aloha.

Tương lai của phần cứng Facebook

Thiết bị trò chuyện video tại gia Aloha không phải là thiết bị phần cứng duy nhất của Building 8.

Bên cạnh dự án Aloha, Building 8 cũng đang làm việc với một loa thông minh mà không có màn hình hiển thị giống như chiếc Amazon Echo, máy ảnh 360 độ và các thiết bị có thể đeo như kính thông minh và một chiếc vòng dây cảm biến. Một số chi tiết về dự án Aloha lần đầu tiên được công bố bởi Digitimes và Bloomberg. Facebook từ chối bình luận về bất kỳ chi tiết nào liên quan đến Aloha hoặc các dự án khác của Building 8.

Với kinh nghiệm hạn chế trong việc bán phần cứng tiêu dùng ở thời điểm hiện tại, Facebook đang có những đối thủ cạnh tranh như Apple và Google trong một ngành kinh doanh cắt cổ. Doanh số bán tai nghe Oculus VR của hãng đã tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh, và có thể sẽ còn nhiều năm nữa để công việc của nhóm Oculus trong việc cung cấp kính thông minh phát triển vượt bậc so với các đối thủ.

Một bộ phận tách biệt hoàn toàn từ Oculus, Building 8 được cấu thành tương tự như nhóm công nghệ tiên tiến của Google, hoặc ATAP, và cũng tương tự như X, phòng thí nghiệm “moonshot” nơi xe hơi tự lái của Google ra đời. ATAP, mà Dugan đã lãnh đạo trước khi gia nhập Building 8, gần đây đã được xếp vào bộ phận phần cứng lớn nhất của Google.

Tại hội nghị phát triển hàng năm của Facebook vào đầu năm nay, Dugan cho biết, mục tiêu của Building 8 là “tạo và vận chuyển những sản phẩm xác định danh mục đầu tiên về xã hội” ở quy mô lớn. Bộ phận, mà Zuckerberg đã nói rằng ông có kế hoạch chi hàng trăm triệu đô la, đang có kế hoạch bán các thiết bị của mình trong các cửa hàng tiện dụng và trực tuyến.

“Khi chúng tôi nói chuyện với Regina về việc gia nhập cùng chúng tôi, một trong những cuộc trò chuyện chúng tôi nói với nhau là, hãy nhìn đây, đây không phải là một ý tưởng ngẫu nhiên để làm bất cứ điều gì mà nhóm nghiên cứu muốn làm việc” – giám đốc Facebook Mike Schroepfer cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider vào đầu năm nay. “Chúng tôi muốn tập trung mọi người vào những thứ liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ”.

Trương Văn Thuyết

Theo BusinessInsider

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2254511/facebook-dang-nhay-vao-phat-trien-phan-cung-2018-ra-mat-thiet-bi-video-chat-aloha

Add Comment