Khởi động Chế độ An toàn (Safe Mode) trong Windows 10/ 8

Microsoft là công ty phát triển hệ điều hành máy tính để bàn hàng đầu thế giới với thị phần lớn hơn tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn khác trên thế giới. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows của Microsoft là Windows 10 và nó đã thực sự bước vào một thị trường cạnh tranh với sự khác biệt. Windows 10 là phiên bản kế tiếp của Windows như Windows 8 và bao gồm một số thay đổi lớn trong GUI.

Việc nhập Chế độ An toàn(Safe Mode) trong các phiên bản trước của Windows ngoại trừ Windows 8 rất dễ dàng so với các phiên bản sau đó, ví dụ Windows 8 và Windows 10. Bằng cách nhấn vào nút F8 khi khởi động các phiên bản trước của Windows, người dùng có thể vào Safe Chế độ mà không có bất kỳ vấn đề nhưng với tính năng khởi động nhanh trong Windows 8 và Windows 10, thực tế là không thể làm gián đoạn quá trình khởi động và F8 không hữu ích hơn.

Vì vậy, hướng dẫn này sẽ giúp bạn thông qua việc tiến tới chế độ an toàn (Safe Mode) bên trong Windows 10.

Cách 1: Sử dụng Kết hợp “(nút) Shift + (Tùy chọn) Restart”

Phương pháp này là dễ dàng hơn nhiều so với những người khác. Sử dụng kết hợp có thể cho phép bạn nhập vào Chế độ An toàn(Safe Mode) . Làm theo các bước dưới đây để vào Chế độ An toàn (Safe Mode) sử dụng kết hợp.

1. Vào Start Menu và nhấp vào nút Power nằm ở khung dưới cùng bên trái.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn1

Cửa sổ 10 chế độ an toàn1

2. Trong khi nhấn phím Shift trên bàn phím, nhấp vào tùy chọn Restart bằng cách sử dụng nút chuột trái. Nó sẽ làm gián đoạn bắt đầu bình thường của máy tính bằng cách hiển thị một danh sách các tùy chọn để lựa chọn. Chọn Troubleshoot từ các tùy chọn và nó sẽ đưa bạn đến màn hình tiếp theo.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn2

Cửa sổ 10 chế độ an toàn2

3. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Advanced Options được đánh dấu trong hình ảnh bên dưới.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn3

Cửa sổ 10 chế độ an toàn3

4. Bên trong màn hình Advanced Options , hãy chọn Startup Settings và khởi động lại máy tính bằng nút dưới đây.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn4

Cửa sổ 10 chế độ an toàn4

5. Sau khi máy tính được khởi động lại, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn để chọn từ danh sách sử dụng phím chức năng F1 – F9 . Nếu bạn muốn khởi động máy tính vào Safe Mode, nhấn các phím chức năng F4, F5 hoặc F6 tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Bây giờ, máy tính của bạn sẽ khởi động ở Chế độ An toàn.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn5

Cửa sổ 10 chế độ an toàn5

Cách 2: Sử dụng System Configuration Tool

Đây là phương pháp đơn giản nhất. System configuration tool được cung cấp bên trong Windows 10 để giúp người dùng thay đổi cấu hình của Windows theo yêu cầu của họ. Để khởi động Windows của bạn ở Chế độ An toàn bằng SCT, hãy thực hiện theo các bước bên dưới.

1. Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn Win + R trên bàn phím và gõ msconfig bên trong trường văn bản. Nhấn phím Enter để thực hiện chương trình. Bạn cũng có thể mở nó bằng cách tìm kiếm System Configuration Tool bên trong Cortana.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn6

Cửa sổ 10 chế độ an toàn6

2. Điều hướng đến tab Boot và tích vào ô có nhãn là Safe boot bên trong Boot options. Nhấp vào nút Apply và OK sau đó. Nhấp vào nút Restart nếu bạn muốn khởi động lại máy tính cùng thời điểm chính xác. Bạn cũng có thể khởi động lại PC bằng tay bằng cách nhấp vào Exit without restart

Cửa sổ 10 chế độ an toàn7

Cửa sổ 10 chế độ an toàn7

Cách 3: Sử dụng Recovery Drive để khởi động Windows

Recovery Drive là một tài nguyên giúp người dùng khởi động máy tính của họ nếu có điều gì đó tồi tệ xảy ra với Windows. Windows 10 đã giới thiệu một ứng dụng duy nhất có tên là Recovery Drive cho phép người dùng tạo ra sự phục hồi bên trong USB. USB khôi phục này sau đó được sử dụng để khởi động Windows vào Safe Mode . Để tạo Recovery Drive USB, hãy thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới.

1. Tìm Recovery Drive bằng cách sử dụng Cortana và chạy nó dưới dạng quản trị viên. Kết nối dongle USB và nhấp vào nút Next để tạo một Recovery Drive.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn8

Cửa sổ 10 chế độ an toàn8

2. Khởi động máy tính của bạn với Recovery Drive này và làm theo hướng dẫn của cách 1 để khởi động hệ thống trong Chế độ An toàn.

Phương pháp 4: Khởi động Chế độ An toàn khi khởi động sử dụng Command Prompt

Nếu bạn không thể khởi động chế độ an toàn bằng cách sử dụng các phương pháp trên vì máy tính của bạn không cho phép bạn khởi động Windows thì bạn có thể cần khởi động nó ở chế độ an toàn bằng Command Prompt . Thực hiện theo các bước dưới đây để vào chế độ an toàn khi khởi động bằng cách sử dụng lệnh nhắc.

1. Mở cửa sổ nhắc lệnh nâng lên bằng cách sử dụng Windows 10 Installation Media . Khởi động máy tính sử dụng USB khởi động Windows 10 và bên trong Thiết lập, chọn Sửa chữa máy tính của bạn .

Cửa sổ 10 chế độ an toàn9

Cửa sổ 10 chế độ an toàn9

2. Trên màn hình kế tiếp, làm theo hướng dẫn trong Cách 1 để mở Advanced Options . Nhấn vào Command Prompt và nhập thông tin đăng nhập mật khẩu của bạn để khởi động máy tính bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh.

3. Khi bên trong dấu nhắc lệnh, nhập bcdedit và phím Enter

Cửa sổ 10 chế độ an toàn 10

Cửa sổ 10 chế độ an toàn 10

4. Sau khi nhấn phím Enter , nó sẽ hiển thị một danh sách tối thiểu các tùy chọn được tổ chức thành các phần. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy Windows Boot Manager Kiểm tra cho tùy chọn Default và lưu ý về số identifier của nó sẽ nằm ở bên phải. Trong trường hợp của tôi, nó được đặt thành  .

Cửa sổ 10 chế độ an toàn11

Cửa sổ 10 chế độ an toàn11

5. Để khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn, gõ dòng lệnh bên dưới dấu nhắc lệnh và nhấn Enter

bcdedit /set safeboot minimal

Lưu ý: Trong lệnh trên, là một số nhận dạng mà bạn đã lưu ý trước đó.

Nếu bạn muốn khởi động Windows 10 trong Safe Mode with Networking , chỉ cần thay thế chế độ safeboot minimal bằng safeboot network trong lệnh trên.

Cửa sổ 10 chế độ an toàn12

Cửa sổ 10 chế độ an toàn12

 

Nguồn: thuthuatmaytinh.vn

Add Comment