Mạng lưới điện Texas tê liệt trong băng giá, nguyên nhân do đâu? – VnReview

Bang thủ phủ dầu mỏ và khí đốt của Mỹ đang phải nếm trải tình trạng cơ sở hạ tầng điện tồi tệ đến mức các quan chức gọi là ‘sự thất bại toàn diện’.

Hàng triệu người ở bang Texas đã trải qua nhiều ngày mất điện trong khi nhiệt độ xuống dưới mức 0 độ C do “sự cố” của cơ sở hạ tầng điện của bang. Làm thế nào mà một bang giàu dầu khí – nhà sản xuất năng lượng lớn nhất Mỹ – lại đến mức ấy?

Mặc dù có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng mất điện ở Texas, nhưng lưới điện của tiểu bang này vẫn đang được giám sát chặt chẽ do bão. Dưới đây là những gì chúng ta biết cho đến nay về lưới điện của Texas và vai trò của nó trong thảm họa mùa đông mới nhất này, theo The Guardian.

Nguyên nhân mạng lưới điện bang Texas tê liệt trong băng giá

Ai kiểm soát lưới điện của Texas?

Texas, còn gọi là “Ngôi sao cô đơn”, thích hoạt động độc lập khi nói đến việc truyền điện cho cư dân. Texas là bang duy nhất trong số 48 tiểu bang tiếp giáp nhau của Hoa Kỳ dựa vào lưới điện của chính mình. 47 bang khác đều là một phần của hai lưới điện phục vụ nửa phía đông và tây của Mỹ.

Hội đồng độ tin cậy điện của Texas, được gọi là Ercot, quản lý lưới điện của tiểu bang. Về mặt kỹ thuật, Ercot là một công ty phi lợi nhuận, hoạt động độc lập với chính quyền bang nhưng bị giám sát bởi cơ quan nhà nước là Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas. Thống đốc bang là người bổ nhiệm các thành viên của Ủy ban.

Texas là cũng tiểu bang duy nhất trong cả nước, ngoài Alaska và Hawaii, không nằm trong Liên kết phía Đông hoặc Kết nối phía Tây, hai mạng lưới điện chính ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là Texas không bị quản lý bởi Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (Ferc), cơ quan giám sát việc truyền tải điện giữa các tiểu bang. Thay vào đó, Texas về cơ bản là “một hòn đảo điện ở Hoa Kỳ”, như Bill Magness, Giám đốc điều hành của Ercot mô tả. Điều này có nghĩa Texas có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với điện trong bang, nhưng cũng có nghĩa là bang có ít nhà máy điện hơn.

Các khu vực của Texas không được bảo dưỡng bởi Ercot. El Paso ở cực tây của bang được cấp điện từ Western Interconnection, đó là lý do tại sao thành phố này đã tránh được những tác động tồi tệ nhất của việc mất điện.

Tại sao rất nhiều người dân bị mất điện?

Ercot đã tắt điện của hàng triệu khách hàng sau khi một số nhà máy điện ngừng hoạt động do nhiệt độ dưới mức đóng băng mà Texas vừa trải qua. Các quan chức Ercot cho biết thiết bị tại các nhà máy không thể xử lý ở nhiệt độ quá thấp. Họ buộc phải đóng điện của khách hàng hoặc có nguy cơ sập toàn bộ lưới điện.

Texas phụ thuộc vào nhiều nguồn cung cấp điện, bao gồm điện gió, điện than, điện hạt nhân và điện cung cấp bằng khí đốt. Phát điện bằng khí đốt chiếm tỉ trọng lớn nhất ở Texas và hệ thống này cũng bị ảnh hưởng trong đợt rét kỷ lục bắt đầu từ khoảng 14/2 kéo dài cho đến 19/2. Phát điện bằng khí đốt giúp Texas có lượng điện dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân vào mùa hè, nhưng nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng, khí đốt sẽ không thể truyền tải qua các đường ống để tới nhà máy sản xuất điện.

Hệ thống cấp điện bằng khí đốt tê liệt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất điện như hiện nay.

Theo Washington Post hôm 21/2, đợt lạnh kỷ lục đã khiến phần lớn nước Mỹ rơi vào tình trạng giá rét ngay cả ở những khu vực vốn ấm áp và khiến ít nhất 58 người thiệt mạng. Hơn một nửa trong số đó, gồm 32 người, là cư dân ở bang Texas, nơi người dân phải trải qua tình trạng mất điện và thiếu nước liên tục giữa thời tiết khắc nghiệt.

Lưới điện tại Texas bị tê liệt, lúc cao điểm đẩy hơn 4 triệu người dân của bang này vào cảnh không điện, không nước, không khí sưởi giữa thời thời tiết giá lạnh dưới 0 độ C.

Tuấn Phan

!function(f,b,e,v,n,t,s) (window, document,’script’, ‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’); fbq(‘init’, ‘137432690179439’); fbq(‘track’, ‘PageView’);

Nguồn: https://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/3386962/mang-luoi-dien-texas-te-liet-trong-bang-gia-nguyen-nhan-do-dau

Add Comment