Làm thế nào để phân vùng ổ cứng trong Windows 10/ 8/ 7?

Việc đầu tiên phải làm sau khi cài đặt một ổ cứng là phân vùng nó. Bạn phải phân vùng ổ đĩa cứng, và sau đó định dạng nó, trước khi bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu.

Để phân vùng ổ đĩa cứng trong Windows có nghĩa là cắt một phần của nó và làm cho phần đó có sẵn cho hệ điều hành. Hầu hết thời gian, “một phần” của ổ đĩa cứng là toàn bộ không gian sử dụng được, nhưng tạo nhiều phân vùng trên ổ cứng cũng có thể.

Phân vùng ổ cứng trong Windows 10

Đừng lo lắng nếu điều này nghe có vẻ như nhiều hơn bạn nghĩ – phân vùng ổ cứng trong Windows không phải là khó và thường chỉ mất vài phút để làm.

Thực hiện theo các bước dưới đây để phân vùng ổ cứng trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP:

Hướng dẫn phân vùng ổ cứng trong Windows 10/ 8/ 7

Lưu ý: Phân vùng theo cách thủ công (cũng như định dạng) một ổ cứng là không cần thiết nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là cài đặt Windows vào ổ đĩa. Cả hai quy trình này đều được bao gồm như là một phần của thủ tục cài đặt, có nghĩa là bạn không cần chuẩn bị bản thân ổ đĩa. Xem Cách Làm sạch Cài đặt Windows để được trợ giúp thêm.

 • Mở Disk Management, công cụ bao gồm trong tất cả các phiên bản của Windows cho phép bạn phân vùng ổ đĩa, trong số một số thứ khác ..

  Lưu ý: Trong Windows 10 và Windows 8 / 8.1, Power User Menu là cách dễ nhất để bắt đầu Quản lý đĩa. Bạn cũng có thể bắt đầu quản lý đĩa bằng dòng lệnh trong bất kỳ phiên bản Windows nào nhưng phương pháp Quản lý Máy tính có lẽ là tốt nhất cho hầu hết mọi người.

 • Khi Disk Management mở ra, bạn sẽ thấy một cửa sổ Initialize Disk với thông báo “You must initialize a disk before Logical Disk Manager can access it.”

  Mẹo: Đừng lo lắng nếu cửa sổ này không xuất hiện. Có những lý do chính đáng mà bạn không thể nhìn thấy – chúng tôi sẽ sớm biết nếu có vấn đề hay không. Bỏ qua Bước 4 nếu bạn không nhìn thấy điều này.

  Lưu ý: Trong Windows XP, bạn sẽ thấy màn hình Initialize a Convert Disk Wizard. Làm theo thủ thuật đó, đảm bảo không chọn tùy chọn để “chuyển đổi” đĩa, trừ khi bạn chắc chắn bạn cần. Chuyển sang Bước 4 khi hoàn thành.

 • Trên màn hình này, bạn sẽ được yêu cầu chọn kiểu phân vùng cho ổ cứng mới.

  Chọn GPT nếu ổ cứng mới bạn đã cài đặt là 2 TB hoặc lớn hơn. Chọn MBR nếu nó nhỏ hơn 2 TB. Nhấn hoặc nhấp vào OK sau khi thực hiện lựa chọn của bạn.

 • Xác định vị trí ổ cứng bạn muốn phân vùng từ bản đồ ổ đĩa ở dưới cùng của Disk Management.

  Mẹo: Bạn có thể cần tối đa hóa Windows Disk Management or Computer Management để xem tất cả các ổ đĩa ở phía dưới. Một ổ đĩa chưa được phân vùng sẽ không xuất hiện trong danh sách ổ đĩa ở đầu cửa sổ..

  Lưu ý: Nếu ổ cứng mới, có thể nó sẽ nằm trên một hàng dành riêng có nhãn đĩa 1 (hoặc 2, v.v …) và sẽ nói Unallocated. Nếu không gian bạn muốn phân vùng là một phần của một ổ đĩa hiện có, bạn sẽ thấy Unallocated lại bên cạnh các phân vùng hiện có trên ổ đĩa đó.

  Quan trọng: Nếu bạn không nhìn thấy ổ đĩa mà bạn muốn phân vùng, bạn có thể đã cài đặt nó không chính xác. Tắt máy tính của bạn và kiểm tra lại xem ổ cứng đã được cài đặt đúng chưa.

 • Khi bạn đã tìm thấy không gian bạn muốn phân vùng, bấm và giữ hoặc nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên đó và chọn New Simple Volume ….

  Trong Windows XP, tùy chọn được gọi là New Partition….

 • Nhấn hoặc nhấp vào Next > trên cửa sổ New Simple Volume Wizard đã xuất hiện.

  Trong Windows XP, màn hình Select Partition Type xuất hiện tiếp theo, ở đây bạn sẽ chọn phân vùng  Primary. Tùy chọn Extended mở rộng chỉ hữu ích nếu bạn tạo năm hoặc nhiều phân vùng trên một ổ cứng vật lý. Nhấn Next> sau khi thực hiện lựa chọn.

 • Chạm hoặc nhấp vào click Next > trên Assign Drive Letter or Path step, giả sử thư lái xe mặc định mà bạn thấy là OK với bạn.

  Lưu ý: Windows sẽ tự động gán ký tự ổ đĩa đầu tiên có sẵn, bỏ qua A & B, mà trên hầu hết các máy tính sẽ là D hoặc E. Bạn được chào đón để thiết lập các Gán tùy chọn ổ đĩa sau đây để bất cứ điều gì có sẵn.

 • Nhấn hoặc nhấp vào Next > trên bước Specify Volume Size để xác nhận kích thước của ổ bạn đang tạo.

  Mẹo: Bạn được chào đón tạo ra nhiều phân vùng, cuối cùng sẽ trở thành nhiều ổ đĩa độc lập trong Windows. Để làm như vậy, hãy tính toán số lượng và kích thước của các ổ đĩa đó và lặp lại các bước này để tạo các phân vùng đó.

 • Chọn Do not format this volume trên bước phân vùng Format Partition và sau đó bấm hoặc nhấp Next >

  Lưu ý: Nếu bạn biết mình đang làm gì, hãy tự định dạng ổ đĩa như một phần của quá trình này. Tuy nhiên, vì hướng dẫn này tập trung vào phân vùng ổ cứng trong Windows, tôi đã bỏ định dạng cho hướng dẫn khác, được liên kết trong bước cuối cùng bên dưới.

 • Xác minh lựa chọn của bạn trên màn hình Completing the New Simple Volume Wizard, trông giống như thế này:
  • Volume Type: Simple Volume
  • Disk selected: Disk 1
  • Volume size: 10206 MB
  • Drive letter or path: D:
  • File system: None
  • Allocation unit size: Default

  Lưu ý: Bởi vì máy tính và ổ cứng của bạn không giống hệt tôi, mong bạn Disk selected, Volume size, và Drive letter or path Giá trị khác biệt với những gì bạn thấy ở đây. File system: None chỉ có nghĩa là bạn đã quyết định không cũng định dạng ổ đĩa ngay bây giờ.

 • Nhấn hoặc nhấp vào Finish và Windows sẽ phân vùng ổ đĩa, một quá trình chỉ mất vài giây trên hầu hết các máy tính.

  Lưu ý: Bạn có thể nhận thấy rằng con trỏ của bạn đang bận trong thời gian này. Một khi bạn nhìn thấy ký tự ổ đĩa mới (D: trong ví dụ của tôi) xuất hiện trong danh sách ở đầu Disk Management, thì bạn biết quá trình phân vùng đã hoàn tất.

 • Tiếp theo, Windows cố gắng mở ổ đĩa mới. Tuy nhiên, vì nó chưa được định dạng và không thể sử dụng, bạn sẽ thấy một “You need to format the disk in drive D: before you can use it. Do you want to format it?” thay thế.

  Lưu ý: Điều này chỉ xảy ra trong Windows 10, Windows 8 và Windows 7. Bạn sẽ không thấy điều này trong Windows Vista hoặc Windows XP và điều đó hoàn toàn tốt. Chỉ cần bỏ qua Bước 14 nếu bạn đang sử dụng một trong những phiên bản Windows đó.

 • Nhấn hoặc nhấp Cancel và sau đó tiến tới Bước 14 dưới đây.

  Mẹo: Nếu bạn đã quen thuộc với các khái niệm liên quan đến định dạng ổ cứng, vui lòng chọn Format disk. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn của tôi được liên kết trong bước tiếp theo như một hướng dẫn chung nếu bạn cần.

Phân vùng Nâng cao

Windows không cho phép bất cứ điều gì trừ việc quản lý phân vùng rất cơ bản sau khi bạn tạo một hệ thống, nhưng có một số chương trình phần mềm có thể giúp đỡ nếu bạn cần chúng.

Xem Free Disk Partition Management Software for Windows  liệt kê những đánh giá cập nhật về các công cụ này và thông tin thêm về chính xác bạn có thể làm gì với chúng.

Nguồn: https://thuthuatmaytinh.vn/thu-thuat-windows/lam-nao-de-phan-vung-o-cung-trong-windows-10-8-7/

Add Comment