Macbook có thể không có màn hình cảm ứng, nhưng lại có…bàn phím ảo – VnReview

Touch Bar là một trong những tính năng đáng chú ý trên chiếc Macbook Pro 2016, nhưng vì thiếu sự hỗ trợ từ phía các phần mềm, nó vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng mà Apple đã đặt ra.

Tuy nhiên, Touch Bar có lẽ chỉ là một phần nhỏ trong những dự định to lớn hơn trong tương lai mà Apple dành cho bàn phím Macbook. Ba bằng sáng chế mà Táo khuyết vừa đệ trình gần đây chứng minh cho nhận định này, khi mà chúng cho thấy ý tưởng của hãng trong việc mở rộng Touch Bar, bao gồm cả việc biến nó thành một bàn phím ảo có khả năng tùy biến hoàn chỉnh, hoặc thành các bề mặt cảm ứng đặt ở hai bên bàn phím truyền thống, và hơn thế nữa. Thế nhưng, cũng như mọi bằng sáng chế khác, đây cũng chỉ là những ý tưởng và có khả năng chúng chẳng bao giờ trở thành một sản phẩm hay tính năng thực sự ngoài đời!

Hãy đi sâu một chút vào các bằng sáng chế thú vị nêu trên.

Thông thường, một chiếc laptop vỏ sò chỉ có một màn hình ở panel phía trên. Trong bằng sáng chế của Apple, panel bên dưới cũng sẽ có một màn hình, thay vì bàn phím. Nó gợi nhắc lại chiếc Kyocera Echo (một chiếc smartphone vỏ sò với hai màn hình), dù Apple có lẽ sẽ hoàn thiện ý tưởng này tốt hơn nhiều.

Panel bên dưới có một lớp kính điện tử với các cảm biến, có thể hiển thị một bàn phím ảo

Màn hình này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng ứng dụng khác nhau.

Bên dưới panel dưới sẽ có các cảm biến để phát hiện thao tác chạm vào các phím bấm ảo. Bằng sáng chế này còn cho thấy Macbook sẽ được tích hợp một loại Taptic Engine để mang lại phản hồi chạm mỗi khi người dùng bấm nút hay click. Nó cũng sẽ cho phép các kiểu nhập liệu tùy biến, như các thanh trượt hay các bánh xe xoay tùy vào mỗi ứng dụng – một mục tiêu mà Apple ban đầu muốn đạt được với Touch Bar.

Một hình ảnh khác (ở trên) trong bằng sáng chế cho thấy một mẫu Macbook khác với bàn phím vật lý vẫn được giữ nguyên nhưng có vẻ hơi lõm xuống, bao quanh bàn phím này là các vùng có khả năng cảm ứng. Nó giống như thanh Touch Bar đã được mở rộng ra, và cho phép người dùng vuốt xuống ở vùng bên phải để cuộn các nội dung trên màn hình.

Nhưng thú vị nhất trong số này là hình ảnh dưới đây, cho thấy bàn phím vật lý vẫn được giữ nguyên và vẫn lõm xuống như ở trên. Nhưng giống như Smart Keyboard của iPad, nó sẽ có một lớp phủ bằng vải, được che chắn với một lớp màng ở bên dưới. Với cách này, các phím bấm vật lý sẽ nằm ở bên dưới, vẫn đảm bảo được chức năng phản hồi mà còn loại bỏ được nguy cơ bị kẹt bởi dính bụi.

 

Trước đó, Apple đã từng nhấn mạnh rằng bàn phím bướm thế hệ 3 trên Macbook Pro 2018 chỉ gõ êm hơn mà thôi. Tuy nhiên khi mổ xẻ thiết bị này, người ta phát hiện hãng đã âm thầm trang bị thêm một lớp màng bên dưới các phím nhằm ngăn bụi bám vào phím, giải quyết được phần nào những phàn nàn của người dùng trên các đời Macbook Pro 2016 và 2017. Apple cũng đã tung ra chương trình thay thế bàn phím để giúp người dùng khắc phục lỗi dính phím.

Ba bằng sáng chế mới này cho thấy Apple đang tích cực làm việc để cải thiện các bàn phím trong tương lai, với nhiều giải pháp khá hay như loại bỏ phím bấm hoàn toàn hay thay đổi thiết kế bàn phím và Touch Bar. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng những ý tưởng này đều gợi lại cho chúng ta một ý tưởng cũ khác mà một số hãng đã thử áp dụng: bàn phím cảm ứng. Đồng thời, nó cũng cho thấy Apple khá kiên định trong việc nói không với Macbook màn hình cảm ứng, với lý do rằng nó sẽ khiến việc sử dụng trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn.

Minh.T.T

/**/

Nguồn: https://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2571071/macbook-co-the-khong-co-man-hinh-cam-ung-nhung-lai-co-ban-phim-ao

Add Comment