Microsoft đã có smartphone “không viền” từ năm… 2014 – VnReview

Điện thoại Lumia đã chết. Hệ điều hành Windows Phone cũng đã bị bỏ rơi. Tuy nhiên, những thất bại này không thểchứng minhMicrosoft là một công ty smartphone nghèo ý tưởng.

> Không phải iOS, Android mới là kẻ giết chết Windows Phone

> Microsoft lý giải nguyên nhân bỏ rơi Windows 10 Mobile

Trên thực tế, Microsoftđã có ý định làm smartphone không viền, thiết kế thời thượng trong năm nay của Galaxy Note 8 và iPhone X, từ năm 2014. Tuy nhiên, đáng tiếc là ý tưởng này lại không bao giờ trở thành hiện thưc.

Theo Windows Central, Lumia 435 là một chiếc smartphone không để lại ấn tượng gì với người dùng. Đó là một chiếc điện thoại giá rẻ không có gì nổi bật từ thiết kế, giá cả cho tới tính năng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không nói đến thiết bị nhàm chán này. Trên thực tế, Microsoft đã lên từng kế hoạch để tạo ra một phiên bản Lumia 435 có thiết kế vô cùng đặc biệt.

Cụ thể, khi còn trong quá trình phát triển với tên mã là “Vela”, Lumia 435 đã được các kĩ sư của Microsoft định hình như là điện thoại Windows Phone đầu tiên có màn hình không viền và có giá dưới 200 USD. Mặc dù vậy, ý tưởng này lại bị hủy bỏ vào cuối năm 2014. Kết quả là Lumia 435 đã trở thành một bản sao của chiếc Lumia 532 trước đó với thiết kế nhàm chán khi được phát hành.

Tuy nhiên, Microsoft cũng đã kịp làm nhiều nguyên mẫu cho chiếc Lumia 435 “Vela” với thiết kế không viền. Phóng viên của trang công nghệ Windows Central đã may mắn khi mua được một nguyên mẫu như vậy. Họ cũng đã thực hiện một bài đánh giá để cho chúng ta thấy smartphone không viền của Microsoft sẽ như thế nào nếu trở thành thực tế:

Thiết kế

Lumia 435 “Vela” có thiết kế màn hình chiếm gần như trọn vẹn mặt trước. Vào năm 2014, đây thật sự là một thiết kế điện thoại ấn tượng khi viền hai bên chỉ dày 3 mm và viền trên chỉ dày có 4,4 mm.

Tỉ lệ bao phủ màn hình của máy là 79%, cao hơn một chút so với Sharp Crystal Aquos, chiếc smartphone “không viền” đầu tiên được ra mắt tại Mỹ vào năm 2014. Nếu so sánh, những chiếc điện thoại không viền đang “hot” hiện nay như Galaxy Note 8, iPhone X và LG V30 cũng chỉ có tỉ lệ bao phủ màn hình là hơn 80%, tức là nhỉnh hơn Lumia 435 “Vela” một chút.

Tuy nhiên, điểm trừ trên thiết kế của “Vela” đó là máy có cạnh dưới khá dày. Nguyên nhân là do Microsoft đã chuyển camera trước của máy xuống cạnh dưới để thu hẹp bớt viền trên. Mặc dù viền trên khá mỏng nhưng cũng đủ để Microsoft bố trí loa ngoài của máy tại vị trí đó. Ngoài ra, hệ điều hành Windows Phone không hỗ trợ những tính năng như đèn LED thông báo nên Microsoft không gặp nhiều khó khăn để thu nhỏ viền trên.

Tương tự như nhiều smartphone Lumia khác, Lumia 435 “Vela” cũng có thiết kế vuông vắn đặc trưng. Máy chỉ có hai nút bấm ở phía bên phải là: nút nguồn và nút âm lượng.

Phần cứng

Bảng cấu hình không có gì nổi bật của Lumia 435 “không viền”.

Là một chiếc điện thoại giá rẻ nên cấu hình của Lumia 435 “Vela” cũng không có gì đặc biệt. Máy được trang bị chip Snapdragon 200, 1 GB RAM và bộ nhớ trong dung lượng chỉ 4 GB. Tuy nhiên, bạn có thể mở rộng bộ nhớ thông qua thẻ nhớ micro SD.

Lumia 435 “Vela” sở hữu một màn hình LCD kích thước 5 inch và có độ phân giải 1280×720. Ưu điểm là màn hình của máy rất sáng và cho phép người dùng đọc báo hay xem hình ảnh dễ dàng ở điều kiện ngoài trời.

Camera sau 5 MP trên Lumia 435 “Vela” cũng không có gì ấn tượng khi thực tế đây chỉ là một điện thoại giá rẻ. Điểm cộng duy nhất của máy là được trang bị đèn flash, một tính năng thường bị Microsoft bỏ qua trên những điện thoại tầm thấp. Nhìn chung, Lumia 435 “Vela” chụp ảnh tốt nhất trong điều kiện đủ sáng và tệ nhất là khi trời tối.

Ảnh chụp thử từ camera của Lumia 435 bản nguyên mẫu Vela

Chiếc Lumia 435 “Vela” nguyên mẫu của phóng viên Windows Central chưa được cài đặt ứng dụng để chụp ảnh từ camera trước. Vì vậy, phần này không thể đánh giá được.

Hiện nay, vẫn chưa hiểu lý do nào đã khiến Microsoft quyết định hủy bỏ kế hoạch làm Lumia 435 “Vela”. Nếu được trở thành thực tế, nhiều người dùng ở phân khúc giá rẻ sẽ cảm thấy hứng thú trước mẫu điện thoại không viền này. Vào năm 2014, Windows Phone vẫn có một bộ phận người dùng trung thành nhất định nên chắc chắn sẽ có người đồng ý mua một chiếc Lumia mang thiết kế đột phá và giá rẻ.

Microsoft giờ đây đã từ bỏ mảng smartphone và dòng Lumia đã chỉ còn là dĩ vãng. Tuy nhiên, Lumia 430 “Vela” hay những mẫu Lumia McLaren và Lumia 2020 trước đó, sẽ khiến những ai yêu thích dòng điện thoại này cảm thấy tiếc nuối khi chúng không bao giờ được ra mắt.

Nguyễn Long

Nguồn: http://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2295833/microsoft-da-co-smartphone-khong-vien-tu-nam-2014

Add Comment