Phần mềm đọc văn bản Tiếng Việt hỗ trợ tốt cho người khiếm thị

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Định mệnh là từ ngữ mà người ta hay dùng để chỉ những người thường xuyên gặp thiệt thòi trong cuộc sống, và hai chữ định mệnh ấy luôn được chúng ta dùng để an ủi và động viên những người người khuyết tật. Tuy nhiên, có an ủi đến mấy thì chúng ta vẫn không thể phủ nhận được sự thiệt thòi đáng kể từ giao tiếp, hoà nhập xã hội cho đến nền tảng kiến thức chung so với những người bình thường. Nhất là việc tiếp cận văn hoá từ sách báo của các bạn khiếm thị lại càng gặp khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Chính vì thế trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm NHMTTS SAPI5 Application để hỗ trợ đọc văn bản Tiếng Việt cho các bạn khiếm thị . Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Tính năng chính của phần mềm NHMTTS SAPI5 Application đó là đọc văn bản dạng chữ ra âm thanh. Tuy nó vẫn còn một số thiếu sót ở những ký tự lạ, các dấu gạch ngang, nhưng nếu so sánh với ứng dụng đọc trên Google hiện có thì nó vượt trội hơn nhiều, bởi vì phần mềm này không giới hạn số lượng ký tự cần đọc như ở Google Dịch. Hơn nữa, với giao diện đơn giản, hoạt động nhẹ nhàng, không chiếm dụng nhiều tài nguyên máy tính khi sử dụng cũng là một ưu điểm của phần mềm này.

1/ Download phần mềm NHMTTS SAPI5 Application

Trang chủ: www.vnspeech.com

NHMTTS-SAPI5-Engine-40-Full-Setup.exe – Tải về (dung lượng 13 MB)
Hoặc: NHMTTS-SAPI5-Engine-40-Full-Setup.zip – Tải về (dung lượng 13 MB)

2/ Cài đặt phần mềm NHMTTS SAPI5 Application

+ Bước 1: Sau khi download về máy tính bạn click đúp chuột hoặc nhấn chuột phải vào file đó và chọn Run as administrator để khởi chạy phần mềm => sau đó chọn Next để tiếp tục.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (1)

+ Bước 2: Bạn có thể đọc qua điều khoản sử dụng của họ => sau đó click chọn I Agree để tiếp tục.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (2)

+ Bước 3: Nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (3)

+ Bước 4: Các bạn có thể giữ nguyên đường dẫn mặc định rồi nhấn Next.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (4)

+ Bước 5: Ở các bước tiếp theo bạn cứ nhấn chọn Next =>  Next => chọn Install => nhấn Finish để kết thúc và khởi chạy phần mềm lần đầu.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (5)

3/ Cách sử dụng phần mềm đọc văn bản Tiếng Việt

+ Bước 6: Tại giao diện chính của phần mềm bạn có thể nhấn vào Voices Config để cấu hình về giọng đọc. Bạn có thể thiết lập như sau:

  • Chọn NHMTTS Voice ( Male): Nếu bạn muốn nghe giọng đọc là Nam.
  • Chọn NHMTTS Voice (Female): Nếu bạn muốn nghe giọng đọc là Nữ.

Note: Ngoài ra, bạn có thể chọn Voice thích hợp để đọc văn bản khác Tiếng Việt có trong danh sách Non-VN Voice.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (6)

=> Sau khi thiết lập xong thì bạn có thể nhấn Test để nghe thử. Nếu chưa hài lòng thì bạn có thể điều chỉnh lại các thông số như: Tốc độ đọc, khoảng ngừng, cường độ, cao độ… Sau đó bạn nhớ nhấn vào Save để lưu lại cấu hình nhé.

+ Bước 7: Ở giao diện chính bạn có thể di chuyển thanh trượt Rate để tăng hoặc giảm tốc độ đọc của phần mềm. Okey, và bây giờ thì bạn có thể copy văn bản/tài liệu mà bạn muốn nghe rồi Paste vào khung nhập văn bản để phần mềm thực hiện nhiệm vụ đọc của nó.

Note: Ngoài việc copy trực tiếp các đoạn văn mà bạn muốn nghe vào khung nhập văn bản thì còn một cách nhập khác nữa đó là bạn hãy nhấn vào Open File => chọn đến file tài liệu mà bạn muốn đọc. Nhưng lưu ý là văn bản nhập phải có định dạng là *.txt nhé, và hiện tại phần mềm chỉ hỗ trợ cho văn bản sử dụng mã Unicode thôi nhé.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (8)

Tips: Ngoài ngôn ngữ Tiếng Việt ra thì phần mềm này vẫn có thể đọc tài liệu ngôn ngữ Tiếng Anh được nhé các bạn. Các bạn có thể chọn trong phần Voice.

+ Bước 8: Sau khi Paste tài liệu vào phần mềm bạn hãy click Speak để nghe nhé.

phan-mem-doc-van-ban-tieng-viet (7)

Nhận xét: Tuy phần mềm đọc hơi cứng nhắc, không êm ái được như con người nhưng nhìn chung nó cũng khá ổn đối với các bạn khuyết tật khiếm thị hay cận thị nặng. Giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức được dễ dàng và chủ động hơn rất nhiều.

4/ Đọc văn bản Tiếng Việt với Google Dịch

Ngoài ra, để so sánh phần mềm đọc văn bản NHMTTS SAPI5 Application với Google Dịch thì bạn có thể thử nhé.

Bạn truy cập vào địa chỉ này => sau đó thiết lập như hình bên dưới để nghe giọng đọc từ Google Dịch.

  • Chọn ngôn ngữ nhập là Vietnamese.
  • Nhấn vào biểu tượng Listen để Google đọc đoạn văn bạn đã nhập vào.

su-dung-google-dich-de-doc-van-ban

Lời kết

Đến đây bài viết chia sẽ về phần mềm đọc văn bản tiếng Việt NHMTTS SAPI5 Application dành cho người khiếm thị của mình xin được tạm dừng. Mọi thắc mắc về phần mềm các bạn cứ comment mình sẽ trả lời. Hi vọng bài viết chia sẽ này sẽ hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn thành công !

Cộng tác viên: Lương Trung

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Add Comment