(Serial thủ thuật sử dụng USB) P4 – Hướng dẫn tạo USB cài đặt các HĐH Linux (CentOS, Ubuntu…)

Trong phần 4 của serial bài viết chia sẻ thủ thuật sử dụng USB này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo USB cài đặt các hệ điều hành Linux phổ biến như Ubuntu, CentOS… Đây không phải là HĐH phổ biến cho người dùng máy tính nhưng rất quen thuộc với các webmaster và người quản trị mạng.

Serial thủ thuật sử dụng USB:

Về nguyên tắc, việc tạo USB cài đặt Linux khá tương tự với việc tạo USB cài đặt Windows các phiên bản, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có khác đôi chút.

Có rất nhiều cách để tạo USB cài đặt Linux, Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo USB cài đặt Linux trong 3 phút rất đơn giản bằng phần mềm Universal USB Installer. Universal USB Installer hỗ trợ gần như tất cả các phiên bản Linux. Dưới đây mình sẽ thực hiện tạo USB cài đặt Ubuntu, với CentOS và các dòng HĐH Linux khác cũng hoàn toàn tương tự.

(Serial thủ thuật sử dụng USB) P4 - Hướng dẫn tạo USB cài đặt các HĐH Linux (CentOS, Ubuntu...)
Hướng dẫn tạo USB cài đặt các HĐH Linux (CentOS, Ubuntu…)

Hướng dẫn tạo USB cài đặt CentOS, Ubuntu… với Universal USB Installer

Chuẩn bị:

(1) 01 USB dung lượng khoảng 1GB trở lên (nên dùng USB 4GB hoặc 8GB nếu cài CentOS)

(2) File ISO cài đặt Ubuntu, download tại: http://www.ubuntu.com/download => chọn phiên bản phù hợp. Mình đang dùng bản Ubuntu for Server 14.04, dung lượng 595MB, các bạn có thể download tại http://www.ubuntu.com/download/server

(3) Công cụ Universal USB Installer, phiên bản hiện tại là 1.9.4.5, bạn có thể download tại trang chủ Pendrivelinux.com: http://www.pendrivelinux.com/universal-usb-installer-easy-as-1-2-3/

Tiến hành tạo USB cài đặt CentOS, Ubuntu … với Universal USB Installer

Mở công cụ Universal USB Installer, giao diện Universal USB Installer như hình bên dưới. Các bạn lần lượt thiết lập tuần tự theo 4 bước:

Tiến hành tạo USB cài đặt CentOS, Ubuntu... với Universal USB Installer
Tiến hành tạo USB cài đặt CentOS, Ubuntu… với Universal USB Installer

Bước 1: Chọn Hệ điều hành, ở đây mình chọn là Ubuntu

Bước 2: Click vào Browse để trỏ đường dẫn đến file ISO Ubuntu vừa download. Chú ý định dạng file ISO phải giữ nguyên như khi download (có chữ ubuntu) nếu không để đung tên, nó sẽ không nhận ra file ISO của bạn.

Bước 3: Chọn Ổ USB

Bước 4: Click vào Create để bắt đầu tiến hành tạo USB cài đặt Ubuntu. Quá trình này thường mất 3-5 phút tùy vào tốc độ máy tính của mỗi người.

Click vào Create để bắt đầu tiến hành tạo USB cài đặt Ubuntu

Quá trình hoàn thành, bạn click Close để đóng cửa sổ Universal USB Installer. Bây giờ bạn có thể tiến hành cài đặt Ubuntu từ USB này rồi. Lưu ý là bạn phải enable tính năng boot từ USB trong BIOS trước khi khởi động máy từ USB nhé!

Video hướng dẫn cách tạo USB cài đặt Linux (Ubuntu, CentOS…) trong 5 phút

Tham khảo serial thủ thuật sử dụng USB:

Chúc các bạn thành công!

Comments

Add Comment