Tái chế rác điện tử thành 28 ngàn chiếc đĩa cài Windows, anh chàng này có nguy cơ bị ngồi tù

Eric Lundgren, sáng lập ra một công ty tái chế lớn ở Mỹ và là khách hàng của nhiều hãng công nghệ lớn có nguy cơ bị phạt 15 tháng tù và 50 ngàn USD. Lundgren bị tố vi phạm bản quyền sau khi tái chế rác thải điện tử thành 28 ngàn chiếc đĩa khôi phục Windows.

Eric Lundgren cho biết, mục đích ban đầu khi ông thực hiện việc này là nhằm giảm thiểu lượng rác thải điện tử thải ra môi trường mỗi năm. Hành động bảo vệ môi trường này lại vô tình khiến vị doanh nhân này dính phải cáo buộc vi phạm bản quyền với 21 bản cáo trạng.

 Hành động bảo vệ môi trường này lại vô tình khiến vị doanh nhân này vô tình dính phải cáo buộc vi phạm bản quyền với 21 bản cáo trạng

Lundgren đã nhận 2 tội trong các bản cáo trạng gửi lên tòa án và có nguy cơ phải đối mặt với mức án 15 tháng tù và khoản tiền phạt 50 ngàn USD.

Ngoài ra, Lundgren còn bị Microsoft khiếu nại vì cho rằng hành động của ông đã ảnh hưởng tới doanh số bán phần mềm của hãng và đòi bồi thường 420 ngàn USD.

Lundgren không phủ nhận đã chế tạo ra những chiếc đĩa khôi phục Windows nhưng ông khẳng định đó không phải là hành động kinh doanh bất hợp pháp hay làm lợi trái phép. Mục đích của ông chỉ là đem đến cho người dùng một trải nghiệm hoàn toàn khác với những chiếc máy tính cũ, tránh việc chúng bị bỏ đi quá sớm.

Bản cáo trạng cũng chỉ ra rằng, vấn đề quan trọng nằm ở chỗ công ty tái chế đã sử dụng logo của Dell và Microsoft trái phép trên những chiếc đĩa đó chứ không phải là quy mô sản xuất.

Đĩa khôi phục thường được trao cho người mua máy tính mới và chỉ được sử dụng trên máy tính đã cài sẵn hệ điều hành Windows bản quyền. Nhưng hầu hết khi máy tính bị hỏng, chúng thường bị bỏ đi.

Chính vì vậy, Lundgren đã sản xuất những chiếc đĩa khôi phục nhằm giúp hạn chế lượng chất thải điện tử thải ra môi trường mà vẫn giúp khách hàng sớm lấy lại được hiệu năng như ban đầu. Microsoft chỉ bán Windows bản quyền chứ không bán đĩa khôi phục. Mà đĩa khôi phục của Lundgren chỉ bán cho những ai đã cài Windows bản quyền.

Lundgren tin rằng, Microsoft đang ép ông phải bán riêng những chiếc đĩa khôi phục cho họ bằng cách cáo buộc ông vi phạm bản quyền. 

Lundgren hiện đang được tại ngoại để thu thập thêm bằng chứng bào chữa. Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ cũng yêu cầu ông phải cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến quá trình sao chép trái phép.

Hiện Microsoft vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự việc này. 

Xem thêm: 

Nguồn: https://quantrimang.com/tai-che-rac-dien-tu-thanh-28-ngan-chiec-dia-cai-windows-anh-chang-nay-co-nguy-co-bi-ngoi-tu-147272

Add Comment