Tại sao một số nhà sản xuất vẫn trung thành với microUSB? – VnReview

Từ sau khi Apple trình làng MacBook với duy nhất 1 cổng kết nối USB Type-C cách đây hơn 2 năm, cộng đồng mạng không ngừng tranh cãi và cho rằng “liệu Apple đã đi quá xa rồi chăng?”

USB Type-C chính là tương lai!“, Apple phản kháng lại. “Đúng vậy, nhưng chúng tôi không thể chịu nổi với chỉ một cổng duy nhất“.

Từ đó, nhiều loại adapter (đầu chuyển đổi) ra đời. Dù nhiều người cho rằng đây là quyết định tồi tệ, Apple vẫn khẳng định USB Type-C chính là tương lai. Sau 2 năm, một phần dự đoán của Táo khuyết đã trở thành hiện thực. Trong vài tháng qua, càng nhiều thiết bị di động phổ biến được trang bị USB Type-C như một số điện thoại Samsung Galaxy, máy chơi game Nintendo Switch,…

Chúng ta chắc chắn đang nằm trong giai đoạn “bước ngoặt” chuyển giao giữa microUSB sang USB Type-C. Vì ra đời sau nên USB-C có rất nhiều ưu điểm: tốc độ truyền tải nhanh hơn, sạc nhanh hơn, tính tương thích (ngày càng) rộng hơn và thiết kế thuận tiện.

Dù đang ngày càng phổ biến, nhưng không ít nhà sản xuất vẫn sử dụng chuẩn microUSB cũ, đặc biệt khi một chiếc smartphone mới mua về sẽ phục vụ người dùng trong 1-2 năm tiếp theo, đơn cử như chiếc Samsung Galaxy J7 Pro hay Nokia 5 vừa được VnReview đánh giá gần đây vẫn chỉ dùng microUSB chứ không phải USB-C.

Lý do tại sao họ vẫn trung thành với microUSB dù rất nhiều thiết bị công nghệ đang dần chuyển sang USB-C? Hãy cùng đi tìm câu trả lời, theo phân tích của trang Android Authority.

Lý do 1: Sự quen thuộc

Nếu quan tâm đến công nghệ và sẵn sàng chấp nhận thì chắc bạn cũng đang sử dụng ít nhất một thiết bị (hoặc nghe đến) chuẩn USB Type-C, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng sở hữu chúng (như máy chơi game Nintendo Switch hay laptop MacBook).

Không phải ai cũng nâng cấp điện thoại mỗi năm (trừ khi họ thích hoặc có điều kiện), và nếu không quan tâm đến công nghệ thì họ cũng chẳng cần biết microUSB hay USB Type-C khác gì nhau, họ dành tiền cho những sở thích khác.

Vì vậy, có thể khẳng định hầu hết mọi người chưa quan tâm đến USB Type-C, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Nhiều người thích dùng chuẩn cũ vì đơn giản họ đã có nhiều phụ kiện sạc cáp dành cho chúng. Vậy nên khi nhà sản xuất làm ra một thiết bị tầm trung cho thị trường phổ thông thì họ vẫn dùng những công nghệ đã quen thuộc.

Lý do 2: Tính tương thích

Một lý do khác khiến nhà sản xuất hiện chưa dùng USB Type-C là vì họ nghĩ rằng thế giới chưa thực sự sẵn sàng. Đúng là hầu hết những thiết bị lưu trữ hay phụ kiện mà bạn thường dùng bây giờ sử dụng USB Type-A hoặc microUSD bình thường, nếu cần dùng nó với máy trang bị USB-C thì bạn buộc phải dùng adapter chuyển đổi khá phiền phức.

Ngoài ra, họ có đủ cơ sở để chắc chắn rằng người dùng vẫn thích mua các thiết bị dùng chuẩn cũ. Trong khi Apple hay Samsung ngày càng thuyết phục người dùng chuyển sang công nghệ mới, thậm chí tặng kèm adapter chuyển đổi trong hợp thì chiếc Surface 2017 mới ra mắt của Microsoft vẫn không có USB Type-C vì hãng cho rằng người dùng không cần đến nó.

Song nếu nhà sản xuất không chịu làm ra thiết bị dùng USB-C thì không một hãng phụ kiện nào muốn sản xuất phụ kiện dùng USB-C hết, dù vậy mọi chuyện đã thay đổi rồi, vấn đề chỉ phụ thuộc vào thời gian mà thôi.

Lý do 3: kế hoạch và tầm nhìn

Đôi khi nhà sản xuất có lý do riêng của họ, còn nhớ năm ngoái Samsung cho biết Galaxy S7 không dùng USB-C vì ngay trước đó họ đã ra mắt kính Gear VR dùng microUSB, và Samsung không muốn nó trở nên vô dụng quá sớm.

Không phải muốn bán là bán, trang bị cấu hình thế nào cũng được. Chúng thường là một phần của những kế hoạch lớn, kéo dài trong nhiều năm. Một số kế hoạch cần di chuyển nhanh hơn để dễ dàng chuyển đổi sang cổng kết nối mới. Vì vậy, ngay cả khi không có gì phức tạp hơn một thiết bị ngoại vi bổ sung, và trên thực tế vẫn còn một số thiết bị đã được lên kế hoạch từ vài năm trước thì sẽ có một chút bất tiện nếu đột ngột chuyển sang USB-C.

Phúc Thịnh

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2258620/tai-sao-mot-so-nha-san-xuat-van-trung-thanh-voi-microusb

Add Comment