Thảm họa “tàu ngầm ma” kinh hoàng trong Thế chiến I, bí mật hàng hải lớn nhất trong lịch sử

Tàu ngầm UB-65 của Đức bị nổ tung cách đây đã gần một thế kỷ nhưng nguyên nhân của vụ tai nạn khó hiểu này vẫn là một dấu chấm hỏi cho đến này vẫn chưa có câu trả lời. Điều gì đã xảy ra với chiếc tàu ngầm được coi là nỗi kinh sợ, “cơn ác mộng” của nhiều tàu thuyền trên đại dương?

Tàu ngầm U-Boat: niềm tự hào của Hải quân Đức

Các loại tàu ngầm U-Boat của Đức từng được Thủ tướng Anh Winston Churchill (1874 – 1965) đánh giá là một trong những hiểm họa kinh hoàng nhất trong 2 chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.

Chỉ tính trong Thế chiến thứ I (1914-1918), Hải quân Đức sở hữu 360 tàu ngầm U-Boat. Những “sát thần đại dương” này đã đánh chìm hoàn toàn gần 400 tàu sân bay, tàu ngầm, thiết giáp hạm, tàu khu trục và tàu tuần dương của kẻ địch.

Tàu ngầm U-Boat
Ảnh minh họa: Pinterest.

Không chỉ đánh chặn tàu chiến, tàu ngầm của đối phương, U-Boat của Đức còn có thể săn bắt tàu hàng và tàu tiếp vận của Anh, Mỹ. 5000 tàu vận tải cùng 20 triệu tấn hàng của Anh và Mỹ tiếp vận tới các hòn đảo thuộc Anh đã bị chúng đánh chìm và chôn vùi dưới đáy đại dương.

Với thành tích “khủng” đó, tàu ngầm U-Boat của Đức trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều nước khi di chuyển trên biển. Chính vì vậy, thảm họa xảy ra với tàu ngầm mang tên UB-65 gây ra một cú sốc lớn đối với Hải quân Đức.

UB-65: Tàu ngầm bị “nguyền rủa”

Tàu ngầm UB-65 thuộc loại UB III U-Boat được Hải quân Đức sản xuất năm 1916 để phục vụ cho Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Martin Schelle, chiếc tàu được hạ thủy vào ngày 18/8/1917.

Trong quá trình sản xuất và vận hành, một loạt những sự kiện kỳ lạ, tai nạn gây thương vong không thể giải thích được đã xảy ra trên con tàu này khiến nhiều người cho rằng nó bị “ma ám”.

Con tàu bị ma ám Nhiều hiện tượng kỳ lạ không thể giải thích đã xảy ra trên con tàu này. (Ảnh minh họa: intertnet)

Đầu tiên, trong quá trình sản xuất tàu, một dầm thép bỗng nhiên rơi xuống khiến vài người tử vọng. Chỉ vài ngày trước khi con tàu chuẩn bị ra khơi thực hiện chuyến hành trình đầu tiên của mình, 3 kỹ sư tàu đã chết một cách bí ẩn tại phòng kỹ thuật.

Khi thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình, UB-65 đã gặp phải một cơn bão lớn khiến một thủy thủ đoàn mất tích giữa đại dương. Sau đó một thời gian, 2 thủy thủ đoàn trên tàu cũng bị thiệt mạng trong một lần thực hiện cuộc lặn thử nghiệm.

Vào tháng 1 năm 1918, UB-65 thực hiện chuyến hải trình đến eo biển Manche để tìm và diệt các tàu của đối phương. Khi tàu nổi lên mặt nước, toàn bộ thủy thủ đoàn vô cùng kinh ngạc và sợ hãi khi nhìn thấy bóng của người thủy thủ đã tử nạn trên tàu năm 1917 ở mũi tàu trong giây lát trước khi hòa vào làn sương mù.

Hình ảnh của người thủy thủ từng bị chết trên tàu hiện vềHình ảnh của người thủy thủ từng bị chết trên tàu hiện về. (Ảnh: Mysteriousuniverse.org.)

Từ đó, những câu chuyện bí ẩn và đáng sợ bắt đầu được lan truyền, nhiều người tin rằng con tàu đã bị “ma ám”. Quá sợ hãi, nhiều thủy thủ từng tham gia phục vụ trên tàu thà bị kỷ luật nghiêm khắc của Hải quân Đức chứ không dám lên tàu.

Trước tình hình đó, Hải quân Đức quyết định bổ nhiệm một thuyền trưởng mới và ra quy định cấm các thủy thủ trên tàu nhắc lại những câu chuyện “ma ám” nhảm nhí.

Sau đó, không một sự cố kỳ lạ nào xảy ra trên tàu UB-65 cho tới tháng 5 năm 1918, hình ảnh của những người đã bỏ mạng trên tàu tiếp tục “hiện về”.

Mặc dù rất nhiều điều kỳ quái xảy ra trên tàu ngầm UB-65 nhưng nó vẫn có được thành tích đáng nể trong Thế chiến I

Mặc dù rất nhiều điều kỳ quái xảy ra trên tàu ngầm UB-65 nhưng nó vẫn có được thành tích đáng nể trong Thế chiến I: làm hư hại 6 tàu chiến, đánh chìm 6 tàu chở hàng của đối phương.

Vụ tai nạn kỳ lạ nhất trong lịch sử hàng hải thế giới

Ngày 10/7/1918, tàu ngầm UB-65 bất ngờ đụng độ tàu ngầm Mỹ khi đang thực hiện sứ mệnh tại bờ biển Ai-len. Thuyền trưởng của tàu ngầm Mỹ sau khi nhận được báo cáo cho thấy tàu UB-65 bị hư hại nặng đã quyết định chuẩn bị cuộc tấn công. Nhưng ngư lôi của tàu Mỹ chưa kịp phóng thì tàu ngầm UB-65 của Đức bỗng nhiên nổ tung trước sự ngỡ ngàng của thủy thủ Mỹ. Toàn bộ 37 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

Vụ tai nạn kỳ lạ nhất trong lịch sử hàng hải thế giớiẢnh minh họa: Mysteriousuniverse.org.

Phía Mỹ khẳng định, khi xảy ra vụ nổ, không có bất cứ tàu ngầm nào gần đó cho nên giả thuyết về việc tàu ngầm UB-65 bị trúng ngư lôi là điều không thể xảy ra. Nhiều người cho rằng, hệ thống vũ khí trên tàu UB-65 gặp phải sự cố trong quá trình phóng ngư lôi về phía tàu Mỹ nên đã gây ra vụ tai nạn này.

Nhưng tất cả chỉ là giả thuyết, nguyên nhân thực sự của vụ nổ vẫn là bí ẩn trong gần 100 năm qua.

Năm 2004, xác của tàu ngầm UB-65 đã được phát hiện dưới đáy đại dương. Sau khi kiểm, các nhà khoa học khẳng định, sự cố về hệ thống vũ khí không phải là nguyên nhân khiến tàu tự nổ vào năm 1918. Nhưng điều gì đã xảy trên con tàu vào ngày đó khiến nó nổ tung thì vẫn chưa được tìm ra.

Cho đến này, đây vẫn là một trong những bí ẩn hàng hải lớn nhất trong lịch sử thế giới. 

Nguồn: http://quantrimang.com/tham-hoa-tau-ngam-ma-kinh-hoang-trong-the-chien-i-bi-mat-hang-hai-lon-nhat-trong-lich-su-127032

Add Comment