Tối ưu, tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu cho USB và ổ cứng di động

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Bạn đã bao giờ tự hỏi là làm thế nào để tăng tốc độ sao chép dữ liệu cho USB hoặc là ổ cứng rời chưa ? Nếu như bạn đang đặt ra câu hỏi trên thì đây chính là bài viết dành cho bạn đó.

Hệ điều hành Windows tồn tại hai thiết lập ngắt kết nối (Removal Policy) cho thiết bị lưu trữ ngoại vi như USB hay ổ cứng di động đó là :

  • Rút Nhanh (Quick Removal).
  • Hiệu Suất (Better Performance).

Chế độ Quick Removal và Better Performance khác nhau như thế nào ?

+ Chế độ Quick Removal cho phép người dùng rút nóng USB khỏi máy tính mà không cần trải qua thao tác Eject quen thuộc trên taskbar, tuy nhiên điều này là cực kỳ tối kỵ và nguy hiểm, gây nguy cơ mất dữ liệu nếu bạn vô tình rút lúc USB đang đọc ghi dữ liệu, nhưng Windows đã biết lo xa và tự động bật thiết lập an toàn này đề phòng người dùng tự ý rút nóng.

+ Còn chế độ Better Performance có thể hiểu đơn giản là Windows sẽ gom toàn bộ lệnh đọc ghi dữ liệu được bạn yêu cầu vaò RAM (Disk Write Caching) rồi xử lý chúng một lượt, lúc này hệ thống ở trong trạng thái “không phòng thủ” và hoạt động hết công suất nên bất kỳ tác động nào như: Rút nóng USB, cúp điện đột ngột, … đều có thể làm hỏng dữ liệu của bạn.

Đọc thêm:

Cách thiết lập để tăng tốc độ sao chép dữ liệu cho USB và ổ cứng rời.

Okey, ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết với các bạn cách bật thiết lập chế độ Better Performance cho USB và ổ cứng di động nhé. Nếu như có hứng thú thì bạn có thể làm theo nhé.

Thực hiện:

+ Bước 1: Trước tiên bạn hãy cắm USB hoặc ổ cứng rời vào máy tính của bạn.

+ Bước 2: Mở This PC (Computer) ra => nhấn chuột phải vào biểu tượng USB/ổ cứng rời của bạn => chọn Properties để mở cửa sổ thiết lập.

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-1

+ Bước 3: Một hộp thoại hiện ra => chọn thẻ Hardware => chọn đúng ổ cần thao tác => nhấn vào Properties như hình bên dưới.

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-2

+ Bước 4: Chọn Change settings

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-3

+ Bước 5: Một hộp thoại khác hiện ra, bạn chọn Policies => tích chọn Better Performance => OK để hoàn tất việc thiết lập.

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-4

+Bước 6: Một hộp thoại yêu cầu khởi động lại, các bạn nhấn Yes để đồng ý Restart lại máy để thay đổi có hiệu lực.

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-9

Kiểm tra thực tế copy file phim 700MB với USB 3.0 8GB

Đây là tốc độ ghi file trước khi chỉnh chế độ Better Performance: Tốc độ duy trì ở mức 5.84MB/s và khá chập chờn, thời gian hoàn tất copy file 700 MB là 2 phút 45 giây

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-8

Đây là tốc độ ghi file sau khi đã thiết lập chế độ Better Performance: Tốc độ duy trì ở 6.24 MB/s và ổ định hơn rất nhiều, thời gian hoàn tất copy file 700 MB là 2 phút 08 giây

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-10

Cần lưu ý gì khi kích hoạt Better Performance ?

Trước khi rút USB hoặc ổ cứng di động ra bạn luôn luôn phải thao tác Eject để thực hiện ngắt kết nối an toàn.

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-7

Và khi nhận được thông báo Safe To Remove Hardware thì mới được tháo USB, tuyệt đối không rút nóng, đây là thói quen tốt các bạn nên tập nếu không muốn mất dữ liệu hoặc thậm chí là hỏng USB/ổ cứng di động do bị sốc điện.

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-6

Tips: Nếu hộp thoại cảnh báo như hình dưới các bạn kiểm tra xem còn bất kỳ hoạt động liên quan đến USB hay không rồi tắt đi trước khi tháo USB. Mình đã viết một bài rất chi tiết về vấn đề này rồi, nếu bạn chưa đọc thì có thể xem lại bài viết đó tại đây nhé: Sửa lỗi máy tính không cho ngắt kết nối USB ở chế độ an toàn

tang-toc-do-doc-ghi-cho-usb-5

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tăng tốc độ đọc ghi của USB/ổ cứng di động, tăng tốc độ sao chép cho USB/ ổ cứng rời rất hiệu quả rồi đó. Tất nhiên tốc độ sao chép của các thiết bị di động còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thiết bị mà bạn đang sử dụng nữa.

Tuy tốc độ tăng cũng không đáng kể nhưng cũng bớt được chút thời gian quý báu của các bạn. Nhất là khi bạn đang cần copy các file có dung lương lớn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nhớ để lại comment góp ý nếu thấy bài viết hữu ích.

Cộng tác viên: Nguyễn Minh Tiến

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Add Comment