Tự động Giải phóng không gian đĩa với Windows Storage Sense 10

Bây giờ bạn có thể sử dụng Storage Sense để tự động loại bỏ các tệp rác, và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy các bước để thiết lập tính năng Storage Sense trên Windows 10.

Trên Windows 10 , khi máy tính của bạn hết dung lượng, bạn thường bỏ rỗng thùng rác và xóa các tệp tạm thời để giải phóng không gian lưu trữ bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau, chẳng hạn như tiện ích Disk Cleanup được tích hợp sẵn.

Tính năng lưu trữ bị vô hiệu theo mặc định, nhưng một khi đã được bật, nó sẽ chủ động xóa một số tệp tin tạm thời, chẳng hạn như các tệp được tạo bởi ứng dụng và các tệp đã được chuyển tới thùng rác trong hơn 30 ngày.

Cách kích hoạt Windows Storage Sense 10

Có hai phần của Storage Sense : bạn có thể chọn chỉ cần kích hoạt tính năng và chạy với các thiết lập mặc định của Windows hoặc bạn có thể tùy chỉnh nó để đáp ứng các yêu cầu cá nhân của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn bật Storage Sense, hãy vào Start> Settings> System .

cài đặt hệ thống Windows 10

cài đặt hệ thống Windows 10

Storage trong bảng điều khiển ở phía bên tay trái trên cửa sổ Settings và cuộn xuống cho đến khi bạn thấy tùy chọn Storage Spaces . Bạn sẽ thấy một chuyển đổi trượt. Đặt nó vào vị trí ON .

cài đặt không gian lưu trữ hệ thống Windows 10

cài đặt không gian lưu trữ hệ thống Windows 10

Nếu bạn không thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào và bỏ ứng dụng, Bản cập nhật của Người tạo Windows 10 sẽ tự động xóa bất kỳ tệp tin rác nào khỏi máy tính của bạn. Bao gồm các tệp dữ liệu còn sót lại từ các ứng dụng đã được gỡ cài đặt lâu dài, một số tệp tạm thời và bất kỳ mục nào trong Thùng rác đã hơn 30 ngày tuổi.

Nếu bạn để tính năng bật lên trong vài tháng, thậm chí bạn có thể xem lịch sử tiết kiệm bộ nhớ theo tháng theo từng tháng.

Làm thế nào để Tùy chỉnh Storage Sense

Nếu bạn muốn làm cho Storage Sense hoạt động theo một cách khác với mặc định mặc định, có một số tùy chọn bạn có thể thay đổi.

Một lần nữa, bạn cần phải vào Start> Settings> System> Storage> Storage Sense . Lần này, hãy nhấp vào liên kết có tiêu đề Change how we free up space.

windows 10 settings system storage spaces

windows 10 settings system storage spaces

Cửa sổ mới cho phép bạn chọn xem bạn chỉ xóa các tệp Recycle Bin cũ, chỉ xóa các tệp tạm thời mà các ứng dụng hiện tại của bạn không sử dụng hoặc xóa cả hai. Trượt nút gạt theo để thực hiện lựa chọn của bạn.

Ở phía dưới trang, có một tùy chọn thứ ba Free up space now gọi là Giải phóng không gian ngay bây giờ . Nếu bạn nhấn vào nút Clean now , Storage Sense sẽ thực hiện các hành động dọn dẹp rác ngay lập tức.

windows 10 settings system storage spaces clean now

windows 10 settings system storage spaces clean now

Như bạn thấy từ hình trên, hệ thống của tôi ngay lập tức tìm thấy 83,9 MB không gian mới. Nó có thể không giống như nhiều, nhưng tôi tôn trọng giữ Recycle Bin trống rỗng và ở trên các tập tin cũ – ngay cả trong thư mục AppData ẩn. Nếu bạn không đặc biệt như tôi, tiết kiệm có thể là rất lớn.

Thay đổi vị trí Lưu Nội dung mới

Nhấp vào Change where new content is saved sẽ cung cấp cho bạn danh sách sáu loại tệp: Ứng dụng, Tài liệu, Âm nhạc, Ảnh và Video, Phim và Chương trình truyền hình và Bản đồ Ngoại tuyến.

tùy chọn cài đặt lưu trữ khác Windows 10

tùy chọn cài đặt lưu trữ khác Windows 10

Dưới mỗi loại tệp, bạn có thể chọn vị trí ưa thích từ hộp thả xuống. Các ứng dụng sẽ liệt kê tất cả các ổ đĩa của bạn, bao gồm bất kỳ đĩa có thể tháo rời.

Quản lý không gian lưu trữ

Chọn Manage Storage Spaces cho phép bạn tạo các ổ đĩa. Bất kỳ nội dung bạn lưu sẽ được thêm vào cả hai ổ đĩa, do đó bảo vệ bạn chống lại sự thất bại của ổ đĩa và vô tình xóa.

drive pool windows 10

drive pool windows 10

Nhấn  Create a new pool and storage space tạo không gian của bạn

Local Storage

Cuối cùng, bạn vẫn có thể nhìn thấy bảng phân tích các ổ đĩa hiện tại của bạn theo loại nội dung.

Đi tới Start > Settings > System > Storage và nhấp vào ổ bạn muốn xem.

ổ đĩa cục bộ windows 10

ổ đĩa cục bộ windows 10

Ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn danh sách đầy đủ về nội dung của bạn cùng với lượng không gian cần thiết theo từng loại.

 sử dụng lưu trữ Windows 10

 sử dụng lưu trữ Windows 10

Bạn muốn xem những tính năng nào khác?

Không còn nghi ngờ gì nữa là tính năng Storage Sense mới sẽ giúp mọi người cảm thấy như đang bị đuối nước dưới sức nặng của nội dung cũ.

Điều đó cho biết, việc phát hành Bản cập nhật dành cho Người tạo Windows 10 chỉ đánh dấu lần lặp đầu tiên của ứng dụng. Có lẽ, Microsoft sẽ bổ sung nhiều tính năng hơn trong các bản cập nhật trong tương lai.

Nguồn: thuthuatmaytinh.vn

Add Comment