[Tuts] Cách khắc phục lỗi tụt FPS khi chơi game trên Windows 10

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Khi hệ điều hành Windows 10 ra mắt thì có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề “ sử dụng Windows 7 hay Windows 10 chiến Game tốt hơn”. Tuy nhiên theo một triết lý đơn giản “vật chất luôn vận động và phát triển” thì mình nghĩ rằng những cái mới sẽ luôn tiến bộ và phát triển hơn những cái cũ kỹ. Microsoft cũng vậy, mình nghĩ MS sẽ cải tiến thêm chứ không thể cải lùi Windows được, chính vì thế Windows 10 cho đến bây giờ mình vẫn cho rằng là phiên bản Windows tốt nhất để chơi Game.

Khái niệm tụt FPS hay còn gọi là giật lag đã không còn xa lạ trong giới game thủ, hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn vài thủ thuật khắc phục lỗi tụt FPS khi chơi game hiệu quả nhất. Nếu quan tâm bạn có thể thử với các cách dưới đây nhé.

Đọc thêm:

1/ Loại bỏ các yếu tố khách quan

Hãy chắc chắn rằng bộ máy tính của bạn có cấu hình đủ mạnh hoặc chí ít phải đạt được đầy đủ những điều kiện tối thiểu (Minimun Requirements) mà nhà phát hành Game đã đưa ra như dung lượng RAM, tốc độ CPU, card đồ họa và các công nghệ đi kèm, chất lượng đường truyền internet, … trước khi đi vào giải quyết vấn đề.

Nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp và bạn đang có nhu cầu nâng cấp lên để chơi Game thì có thể xem qua bài hướng dẫn cách nâng cấp phần cứng máy tính mà blog đã chia sẻ với các bạn trước đó nhé, hoặc nếu như bạn đang có hướng build 1 máy tính để chơi game thì xem qua bài viết này !

2/ Bật Game Mode

Phiên bản Windows 10 Creator được đánh giá là tối ưu cho trải nghiệm chơi game với tính năng Game Mode, bạn có thể bật tính năng này ngay trong cài đặt

Thực hiện: Bạn hãy nhấn chuột phải vào nút Start (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X) => chọn Settings

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-0

Chọn ô Gaming => Chọn thẻ Game Mode => ở ô Use Gamemode gạt sang ON như hình bên dưới.

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-12

3/ Tắt Game DVR

Windows 10 cũng trang bị tính năng Game DVR, cho phép quay màn hình khi chơi game, livestream,…Nhưng nó lại trở thành vấn đề mỗi khi khởi động game thì một thanh công cụ gọi là GameBar (gồm các chức năng mình vừa nêu) cũng khởi động theo gây vấn đề sụt khung hình khi đang chơi game, để tắt Game DVR các bạn thực hiện các bước như sau :

Thực hiện:

+ Bước 1: Phải chuột vào nút Start => chọn Settings

Chọn thẻ Gaming => Bỏ chọn mục Show Game bar when I play fullscreen games Microsoft has verified

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-5

+ Bước 2: Tìm kiếm trong Start Menu với từ khóa regedit rồi Enter để mở trình quản lý Registry

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-6

+ Bước 3: Bây giờ bạn hãy copy địa chỉ này:

HKEY_CURRENT_USERSystemGameConfigStore

=> Sau đó dán vào thanh địa chỉ => nhấn Enter là xong.

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-7

+ Bước 4: Phải chuột vào GameDVR_Enabled => chọn Modify => chuyển giá trị trong ô Value data từ 1 thành 0 > nhấn OK là xong !

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-8

+ Bước 5: Tiếp tục copy địa chỉ này:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows

=> Rồi paste vào thanh địa chỉ => nhấn Enter

+ Bước 6: Phải chuột vào thư mục Windows =>New =>Key => đặt tên là GameDVR

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-9

+ Bước 7: Phải chuột vào key GameDVR vừa tạo => chọn New =>DWORD (32-bit) Value => đặt tên là AllowGameDVR

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-10

+ Bước 8: Phải chuột vào AllowGameDVR => chọn Modify => đặt giá trị trong ô Value data0 => nhấn OK.

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-11

4/ Tắt tối ưu FullScreen

Đây là chức năng mà windows sẽ ngăn những chương trình khác làm ảnh hưởng đến chế độ fullscreen trong game mà bạn đang chơi (ví dụ như một thông báo update nhảy ra bất chợt khi đang chơi game làm bạn bay ra desktop), tuy nhiên chính nó cũng chính là nguyên nhân làm tụt FPS khi đến một vài phân đoạn trong game (cái này chính mình đã bị), để tắt tính năng này các bạn thực hiện như sau :

Tìm đến file thực thi (*.exe) của game cần khắc phục (icon Game ngoài Desktop) => phải chuột vào đó => chọn Properties

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-1

Chọn thẻ Compatibility => tích vào ô Disable fullscreen optimizations => OK

khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-2

Lời Kết

Okey, như vậy là mình đã chỉ cho bạn 4 cách để khắc phục lỗi tụt FPS khi chơi game và giảm tình trạng giật lag khi chơi game rồi nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích nhớ để lại comment và thường xuyên ghé thăm blogchiasekienthuc[dot]com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Cộng tác viên: Nguyễn Minh Tiến

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Add Comment