VGA là gì? – Định nghĩa của Video Graphics Array

VGA được viết tắt, Video Graphics Array là một loại kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị video như màn hình và máy chiếu.

Nói chung, VGA đề cập đến loại cáp, cổng và đầu nối được sử dụng để kết nối màn hình với card màn hình .

Mặc dù VGA vẫn được sử dụng ngày nay, nó nhanh chóng được thay thế bằng các giao diện mới hơn như DVI và HDMI.

vga la gi dinh nghia cua video graphics array

vga la gi dinh nghia cua video graphics array

VGA Chi tiết kỹ thuật

Dưới đây là một số tính năng kỹ thuật của VGA, hữu ích cho việc xác định cáp VGA và cổng VGA:

VGA Pins

Cáp VGA có kết nối 15-pin: 5 chân ở phía trên cùng, 5 ở giữa và 5 đầu còn lại ở dưới cùng. Hình ảnh ở đầu trang này là một ví dụ về một cáp VGA hiển thị tất cả 15 chân.

Một cổng VGA trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tự nhiên có cùng số lỗ pin để một cáp VGA có thể cắm trực tiếp vào nó.

Mỗi pin đều có chức năng riêng. Chẳng hạn, chân đầu tiên là chuyển màu đỏ, trong khi thứ hai và thứ ba là màu xanh lục và màu xanh lam, tương ứng. Computer Hope có thêm thông tin về mục đích của mười hai chân khác.

Kết nối VGA Nam vs Nữ

Tất cả các loại cáp máy tính có trên một giới tính cụ thể – nam hay nữ. Một cáp nam là một trong đó có các kết nối của nó nhô ra, hoặc dán ra khỏi dây cáp. Kết nối nữ là ngược lại, có lỗ bên trong cho phép cáp nam giới khớp với kết nối của nữ.

Cáp VGA không khác nhau.

Hình ảnh ở đầu trang này cho thấy một cáp VGA với hai đầu nam. Cáp này đi từ màn hình đến máy tính, nơi nó được đáp ứng với một kết nối nữ từ thẻ video.

Bộ chuyển đổi VGA: HDMI và DVI

Với card màn hình VGA, DVI, HDMI và màn hình tất cả đều được kết hợp với nhau trong thế giới thực, bạn sẽ muốn có một bộ chuyển đổi VGA nếu tất cả các bạn có một là một màn hình VGA hoặc card đồ hoạ VGA.

Ví dụ: nếu máy tính của bạn có một card màn hình chỉ hỗ trợ VGA, nhưng bạn vừa mua một màn hình mới chỉ có cổng DVI và / hoặc HDMI, bạn phải thay thế card màn hình của bạn để có được một cổng mới, màn hình khác nhau hỗ trợ VGA, hoặc mua một bộ chuyển đổi VGA.

Tương tự như vậy nếu card màn hình của bạn chỉ hỗ trợ HDMI và / hoặc DVI, nhưng tất cả những gì bạn có là một màn hình chấp nhận cáp VGA.

Nó có thể gây nhầm lẫn để hiểu bạn cần loại bộ chuyển đổi nào. Bạn có cần một VGA để DVI, hoặc một bộ chuyển đổi DVI to VGA? Một bộ chuyển đổi HDMI sang DVI, hoặc nó được gọi là DVI cho HDMI? Hãy tiếp tục đọc để làm rõ hơn.

Bộ chuyển đổi VGA và HDMI

Bộ chuyển đổi VGA sang HDMI là những gì bạn cần để chuyển đổi tín hiệu VGA từ máy tính của bạn sang cổng HDMI trên màn hình hoặc TV. Có được điều này nếu máy tính của bạn có một cổng VGA trên card màn hình, nhưng bạn muốn sử dụng một màn hình HDMI hoặc TV như màn hình.

Một số bộ chuyển đổi VGA sang HDMI thậm chí còn có cáp USB được nhúng với bộ chuyển đổi mang âm thanh cùng với tín hiệu video (vì VGA không truyền âm thanh) để bạn có thể phát âm thanh qua màn hình với loa được nhúng, chẳng hạn như TV HDMI.

Bộ chuyển đổi HDMI to VGA ngược lại: kết nối card màn hình với đầu ra HDMI tới màn hình hoặc TV có kết nối đầu vào VGA.

Vì HDMI là mới hơn VGA, loại chuyển đổi này rất hữu ích khi bạn kết nối máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới với màn hình cũ hơn.

Cả hai bộ chuyển đổi này đều có sẵn trên mạng và tại các cửa hàng điện tử. Amazon bán một số bộ chuyển đổi VGA sang HDMI, cũng như các bộ chuyển đổi HDMI sang VGA.

Bộ chuyển đổi VGA và DVI

Như bạn đã biết, cần phải có bộ chuyển đổi DVI to VGA nếu bạn cần kết nối một card màn hình với DVI tới màn hình có cổng VGA.

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA thường là bộ chuyển đổi DVI nam sang VGA nữ. Điều này có nghĩa là đầu cuối của bộ chuyển đổi DVI cắm trực tiếp vào cổng DVI trong card màn hình của bạn, trong khi đầu VGA của bộ chuyển đổi được sử dụng với một cáp VGA nam đến nam để kết nối bộ chuyển đổi với đầu của phụ nữ của thiết bị hiển thị.

Những loại bộ chuyển đổi này rất dễ tìm và tương đối rẻ tiền. Amazon bán một số thiết bị chuyển đổi DVI sang VGA nhưng bạn sẽ tìm thấy chúng ở mọi nơi.

VGA đến DVI chuyển đổi cũng tồn tại nhưng có thể được khá đắt tiền và khó tìm. Loại chuyển đổi này là cần thiết nếu bạn cần di chuyển video từ một card màn hình VGA sang một màn hình DVI.

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA hoạt động vì tín hiệu chuyển từ tín hiệu số sang tín hiệu analog, điều này chỉ là vấn đề dịch thuật trong các chân DVI kể từ khi DVI mang tín hiệu analog và digital. VGA mang theo chỉ là tín hiệu tương tự, do đó chuyển từ VGA sang DVI đòi hỏi một bộ chuyển đổi để thay đổi các tín hiệu tương tự thành tín hiệu số.

Amazon bán thương hiệu Monoprice này sang VGA nhưng vẫn đắt tiền. Nâng cấp card màn hình của bạn để hỗ trợ màn hình mới hơn có lẽ sẽ rẻ hơn và là sự lựa chọn thông minh hơn về lâu về dài.

Thêm thông tin về bộ chuyển đổi VGA

Một số bộ chuyển đổi VGA yêu cầu bạn phải có một cáp VGA ngoài bộ chuyển đổi, một cái gì đó để ghi nhớ nếu bạn đang mua sắm xung quanh cho một.

Ví dụ, điều này là phổ biến với HDMI để chuyển đổi VGA. Bộ chuyển đổi có thể được làm bằng cáp HDMI với hộp chuyển đổi VGA tất cả trong cùng một cáp, nhưng hộp VGA có kết nối giống như màn hình hoặc TV của bạn, vì vậy bạn cần cáp VGA nam đến nam để kết thúc kết nối .

VGA và Mini-VGA

Thay cho đầu nối VGA tiêu chuẩn, một số máy tính xách tay và các thiết bị khác có thể sử dụng những gì được gọi là mini-VGA , mặc dù nó chưa bao giờ phổ biến ở đầu nối VGA tiêu chuẩn.

Mini-VGA trông giống như một cổng USB hơn một cổng VGA ( đây là một bức ảnh của một ), nhưng nó vẫn được sử dụng cho video giống như cổng VGA tiêu chuẩn.

Ngoài ra còn có các adapter mini-VGA cho VGA cho phép thiết bị hiển thị VGA tiêu chuẩn kết nối với máy tính có cổng mini-VGA.

Tương tự như DVI thay VGA, mini-DVI bây giờ được sử dụng rộng rãi hơn mini-VGA.

Thông tin thêm về VGA

Nếu cài đặt hiển thị của bạn được thiết lập không chính xác, làm cho màn hình của bạn không hiển thị gì cả, bạn có thể khởi động vào Windows sử dụng độ phân giải thấp hơn.

Người dùng Windows 10 và Windows 8 có thể thực hiện việc này thông qua Cài đặt Khởi động thông qua tùy chọn Bật chế độ xem video có độ phân giải thấp .

Trong Windows 7 , Windows Vista và Windows XP , tùy chọn này được tìm thấy trong Advanced Boot Options Menu (được gọi là Advanced Boot Options trong XP). Nó được liệt kê dưới dạng Enable VGA Mode trong Windows XP.

Nguồn: thuthuatmaytinh.vn

Add Comment