6 cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR chính xác 100%

Trong bài viết Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY thì mình đã chia sẻ với các bạn rất chi tiết về cách để kiểm tra xem xem máy tính đang sử dụng chuẩn nào rồi.

Đây là một kiến thức rất cần thiết nếu như bạn muốn cài lại Windows cho máy tính. Bởi xác định được chuẩn nào rồi thì mới tạo USB cài Windows theo chuẩn tương ứng được.

Và có lẽ nhiều bạn đã không tìm được đến bài viết trước đó của mình (không biết vì lý do gì), nên mình quyết định tổng hợp lại nhưng cách đơn giản nhất để xác định xem ổ cứng của bạn đang ở chuẩn GPT hay MBR.

Đối với những máy tính đang hoạt động thì chỉ cần xác định được chuẩn của ổ cứng hiện tại là có thể biết máy tính đó đang sử dụng chuẩn gì (UEFI hay là LEGACY). Cụ thể thì:

Nếu sử dụng chuẩn UEFI => thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là GPT
Nếu sử dụng chuẩn Legacy => thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là MBR

Okay, và bên dưới là 6 cách đơn giản nhất để xác định xem ổ cứng đang ở định dạng gì? GPT hay MBR.

Cách #1: Sử dụng lệnh list disk trong cửa sổ CMD

Thực hiện: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh diskpart => nhấn Enter.

Cửa sổ Diskpart hiện lên bạn tiếp tục gõ lệnh list disk => và nhấn Enter.

Tại đây sẽ hiển thị một list các ổ cứng đang kết nối với máy tính, ví dụ như bạn có nhiều hơn 1 ổ cứng, hay bạn đang kết nối USB hay ổ cứng rời với máy tính thì cũng được liệt kê tại đây.

Ở đây mình chỉ quan tâm tới ổ cứng mà bạn muốn xem, để biết được chính xác ổ cứng nào bạn đang muốn xem nó đang ở chuẩn gì thì nhìn vào Size (dung lượng) của ổ cứng đó nhé.

chuan-uefi-4

Với cách này bạn không những xem được ổ cứng đang ở định dạng nào mà bạn còn có thể chuyển về định dạng mà mình muốn một cách không thể nhanh hơn.

Lời kết

Vâng, trên đây là 6 cách đơn giản nhất để kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR đơn giản và chính xác nhất. Có lẽ như vậy là quá đủ rồi đúng không ạ 🙂

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chuẩn UEFI của Windows thì có thể truy cập vào chuyên mục này để xem nhiều bài viết hơn nhé !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 2 lượt đánh giá)

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

/* loading facebook sdk */
(function(d, s, id)
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s);
js.id = id;
js.src=”https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v3.1&appId=1594797160531594&autoLogAppEvents=1″;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-o-cung-chuan-gpt-hay-mbr.html

Add Comment