8 dấu hiệu bất thường ở mắt cảnh báo về sức khỏe của bạn

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” – chắc hẳn ai trong số chúng ta đều biết đến câu nói này, tuy nhiên những điều về đôi mắt thì chẳng phải ai cũng nắm rõ tường tận cả. Những dấu hiệu bất thường xuất hiện xung quanh mắt có thể nói cho bạn biết nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bản thân. Chẳng hạn như: mắt bị lồi, rụng lông mày hay lòng trắng chuyển màu vàng có liên quan đến chức năng hoạt động của tuyến giáp và gan. Vì vậy, trên trang Bright Side đã chia sẻ cho chúng ta 8 dấu hiệu bất thường ở mắt cảnh báo về sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Hãy đọc thật kỹ nhé!

1. Mụn lẹo ở mắt kéo dài

Mụn lẹo ở mắt kéo dài© freepik

Nếu từng bị mụn lẹo, bạn sẽ hiểu được cảm giác nó đau và khó chịu như thế nào. Nguyên nhân xuất hiện mụn cục trên mí mắt là do tuyến bã nhờn bị tắc và chúng thường sẽ tự hết sau một vài ngày, nhưng cũng có khi kéo dài vài tuần, gây bất tiện nghiêm trọng.

Nếu thường xuyên bị mụn lẹo hoặc mụn lẹo xuất hiện trong một thời gian dài, đó có thể là triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Khi không thể chữa lành hoặc mụn xuất hiện ở cùng một nơi, chính là lúc bạn nên đi khám bác sĩ.

2. Rụng lông mày

Rụng lông mày
© freepik

Có nhiều nguyên nhân gây rụng lông mày: lão hóa, căng thẳng hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Rụng từng mảng tóc hoặc hói một chỗ trên da đầu có thể là một lý do khác, mặc dù nó không ảnh hưởng nhiều, chỉ hơn 0,1% dân số trên thế giới. Ngoài ra, một lý do khác cần chú ý, đặc biệt khi rụng lông mày là nhược giáp – một dạng của thiếu hụt hormone tuyến giáp và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến rụng lông mày. Nếu lông mày (và tóc) của bạn ngày càng mỏng đi, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng tuyến giáp.

3. Mờ mắt

Mờ mắt© freepik

Nhiều người trong chúng ta có thói quen ngồi làm việc hàng giờ liền bên máy tính ở cơ quan và tại nhà khiến cho mắt bị cay hoặc mờ mắt. Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, tình trạng này thường xuyên xảy ra đến mức đã có một thuật ngữ đặc biệt trong y tế mô tả hiện tượng mắt bị mờ do sử dụng máy tính, điện thoại di động và e-book là “mỏi mắt số” (digital eye strain) hoặc “hội chứng khô mắt“. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp giải quyết.

4. Điểm mù

Điểm mù© firestock.ru

Mọi người thường thấy sợ hãi khi nhận thấy một điểm mù trong tầm nhìn của mình. Thông thường, điểm mù thường xuất hiện cùng với hiện tượng đau đầu, đặc biệt nếu các hình ảnh bạn nhận được xuất hiện những dấu chấm mờ ảo hay những đường lượn sóng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như trên, hãy gọi ngay cho bác sĩ để tìm hiểu những nguyên nhân gây ra vấn đề đó.

5. Mắt bị lồi

Mắt bị lồi© freepik

Thông thường, khi có cảm giác mắt bị căng lồi ra, bạn thường dụi mắt hoặc chớp mắt vài lần và tầm nhìn lại trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy hiện tượng này và mắt bị lồi nhiều, đó có thể là một triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức. Khó nhắm mắt cũng là một trong những dấu hiệu không thể bỏ qua, nó làm cho đôi mắt ngày càng lồi hơn. Triệu chứng này thường chiếm 30% trong các trường hợp xảy ra, vì vậy nếu thấy mình đang xuất hiện những triệu chứng đó thì hãy gọi cho bác sĩ.

6. Lòng trắng bị vàng

Lòng trắng bị vàng© freepik

Mỗi ngày, bạn đều dành thời gian để soi gương, vì vậy đừng nên bỏ qua dấu hiệu này. Cả người lớn và trẻ em gặp vấn đề về chức năng gan đều bị vàng da mặt. Nó cũng có thể liên quan đến túi mật hoặc ống dẫn mật. Vì vậy, nếu thấy da mặt của mình đang trắng trở thành vàng thì không nên bỏ qua nó, hãy cố gắng để tìm ra nguyên nhân.

7. Tầm nhìn mờ và bệnh tiểu đường

Tầm nhìn mờ và bệnh tiểu đường© depositphotos.com

Những người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe của mình, vấn đề thị lực là một trong số đó. Đặc biệt, một trong số đó là bệnh võng mạc đái tháo đường (diabetic retinopathy) – mạch máu trong mô võng mạc của người mắc bệnh tiểu đường thường nhạy sáng và đó có thể là nguyên nhân gây mờ mắt. Vấn đề này cần được thực hiện một cách nghiêm túc: liên hệ với chuyên gia nhãn khoa về những triệu chứng mà bạn đang mắc phải.

8. Khiếm thị, mờ mắt hoặc mất thị lực

Khiếm thị, mờ mắt hoặc mất thị lực© depositphotos.сom

Bất kỳ sự thay đổi tầm nhìn nào đều là hồi chuông báo động của cơ thể dành cho bạn. Nếu tầm nhìn đột nhiên bị suy giảm, bị che khuất hoặc thậm chí biến mất trong một khoảnh khắc, hãy tìm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức vì những triệu chứng này thường là dấu hiệu đầu tiên của một cơn đột quỵ đó.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Nguồn: http://quantrimang.com/8-dau-hieu-bat-thuong-o-mat-canh-bao-ve-suc-khoe-cua-ban-127662

Add Comment